Nữ sinh vàng trong làng Sinh học Việt Nam nhận học bổng 7 tỷ của Hoa Kỳ

10/05/2019 07:01 Công Tiến
(GDVN) - Nguyễn Phương Thảo, nữ sinh Việt tiếp tục chinh phục thành công Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ.

Nguyễn Phương Thảo (sinh năm 2000), cựu học sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội hiện đang là sinh viên hệ Cử nhân Tài năng Sinh học của Trường đại học Khoa học Tự nhiên.

Năm 2018, với tổng điểm là 98,13/100 điểm, vượt qua 261 thí sinh Nguyễn Phương Thảo trở thành người chiến thắng với số điểm cao nhất thế giới môn Sinh học trong tổng số 71 nước dự thi giúp đưa thành tích môn Sinh học của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic quốc tế, Nguyễn Phương Thảo vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi.

Năm 2019, Nguyễn Phương Thảo (mặc áo dài trắng) giành học bổng toàn phần của Viện Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ. Ảnh: Công Tiến

Chăm học để hoàn thiện ước mơ giúp mình và bà nội

Sinh học cũng là một môn học tuyệt vời dành cho những bạn học sinh muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng ta. Tất cả kiến thức của Sinh học đều rất thú vị, khiến ta muốn đào sâu hơn để tìm ra điều cốt lõi của mọi vấn đề.

Sẽ không bao giờ hết những câu hỏi trong đầu ta, những câu hỏi về Sinh học đa dạng và phong phú. Chúng sẽ không làm ta cảm thấy nhàm chán mà ngược lại tạo cho ta một cảm giác đầy hứng thú.

Bằng sự đam mê và chăm chỉ học tập từ nhỏ, khi học lớp 9 Nguyễn Phương Thảo giành giải Nhất môn Sinh học cấp thành phố và xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội .

Năm lớp 11, Phương Thảo đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia và được chọn vào đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế và giành Huy chương Bạc.

Nguyễn Phương Thảo chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng: 

“Em từ bé đã mê xem những chương trình thế giới động vật, sự sinh tồn của động vật trong thế giới tự nhiên huyền bí ấy đã khơi gợi trong em sự tìm tòi và nhất định phải nghiên cứu để lý giải được những điều đó.

Người có ảnh hưởng lớn nhất có lẽ bà nội của em, một người rất yêu thích môn Sinh học.

Thời trước, bà không có điều kiện để tiếp tục theo đuổi giấc mơ học hành nên bây giờ em sẽ thay bà hoàn thành giấc mơ ấy”.

Đoạt cú đúp Huy chương, Nguyễn Phương Thảo được nhận Huân chương Lao động

Khá nổi bật ở trường, Nguyễn Phương Thảo thường xuất hiện với hình ảnh là một nữ sinh chăm chỉ đọc sách và có chiếc balo nặng gần 8kg toàn là sách vở, nó như một thư viện di động, phục vụ cho việc học mọi lúc, mọi nơi của em.

Năm 2017, Nguyễn Phương Thảo đoạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế và cũng là nữ sinh duy nhất của Việt Nam đạt được huy chương Olympic quốc tế năm này.

Với phương châm sống vui vẻ, kế hoạch đối với bản thân rõ ràng, năm 2018 tham gia Olympic Sinh học Quốc tế Nguyễn Phương Thảo đã vạch định chiến lược riêng mang tên “cuộc chinh chiến đổi màu huy chương” và nhận về kết quả vô cùng xứng đáng khi em xác lập kỷ lục thế giới, đưa môn sinh học Việt Nam lên đỉnh cao mới.

Trong thời gian không xa, Nguyễn Phương Thảo vinh dự gia nhập gia đình du học sinh Việt Nam tại MIT cùng với những chàng trai, cô gái tài năng đi trước như “cô gái vàng Vật lý” Đinh Hương Thảo, Nguyễn Thế Quỳnh, cậu học trò đất Quảng Bình với 2 huy chương vàng Olympic Vật lý,  “chàng trai vàng Hóa học” Đinh Quang Hiếu…

Sự nỗ lực đã nhận được một thành quả viên mãn

Nữ sinh vàng trong làng Sinh học Việt Nam, Nguyễn Phương Thảo giành học bổng toàn phần của Viện công nghệ danh giá thế giới trong mùa tuyển sinh năm 2019 của Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ.

Nguyễn Phương Thảo vui vẻ chia sẻ: “Động lực giúp em vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống chính là em may mắn nhận được rất nhiều sự ủng hộ và động viên chia sẻ từ gia đình, thầy cô, bạn bè”.

Để nhận được học bổng từ Hoa Kỳ, Viện MIT có yêu cầu viết 5 bài luận với các câu hỏi khác nhau như:

Bạn làm gì để sống vui? Môi trường bạn sống tạo nên con người bạn như thế nào? Tại sao bạn lại muốn vào MIT? Bạn đã bao giờ gặp khó khăn hay chưa và bạn xử lý nó thế nào?... Ở mỗi bài luận, Phương Thảo đã thể hiện một góc nhìn riêng của con người mình.

Cô gái vàng đạt điểm Olympic Sinh học cao nhất thế giới và ước mơ đi du học

Nguyễn Phương Thảo tâm sự: “Một trong 5 bài luận em chọn gửi tới Viện MIT em tâm đắc nhất với bài luận có tựa đề: Môi trường bạn sống đã tạo nên con người bạn như thế nào?

Có một điều gì đấy thôi thúc em rằng mình phải hành động, làm điều gì đó để có thể góp phần giảm bớt nỗi đau của họ. Em đã viết trong bài luận rằng, tương lai của mình sẽ theo đuổi hi vọng và mang đến hi vọng cho mọi người”.

Nói về lý do ước mơ muốn đặt chân đến MIT học tập, Nguyễn Phương Thảo chia sẻ: “Em thích MIT không phải hoàn toàn vì danh tiếng, thứ hạng của trường mà vì trong lúc chọn trường nộp hồ sơ, em đã lên mạng tìm hiểu nhiều trường khác nhau. Em cảm thấy bản thân có sự kết nối lớn nhất với cộng đồng sinh viên ở MIT.

Thứ hai, ở MIT có một giáo sư nghiên cứu về ung thư với một dự án cực kỳ thu hút, do đó em muốn vào MIT để nếu may mắn có thể gặp và nói chuyện với thầy”.

Nguyễn Phương Thảo đã chính thức nhận giấy báo trúng tuyển vào Viện công nghệ danh giá thế giới MIT và sẽ lên đường sang Mỹ nhập học vào tháng 8 tới đây.

Công Tiến