Ông Chiến liên quan gian lận thi cử Sơn La vẫn được duyệt là Chiến sĩ thi đua

08/10/2019 06:38 Vũ Phương
(GDVN) - Sau khi có khóa phách của 12 thí sinh, Lò Văn Huynh đã chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến, thành viên Ban Thư ký tham gia tổ chấm thi môn tự luận để nâng điểm.

Bê bối, gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Sơn La được đưa ra xét xử vào ngày 15/10.

Phiên tòa này hứa hẹn sẽ có nhiều nhân chứng, mắt xích quan trọng có mặt tại tòa làm chứng cũng như người có quyền và nghĩa vụ liên quan để làm sáng tỏ vụ án.

Không ít người dân Sơn La dõi theo từng ngày diễn biến vụ án cũng như chờ đợi các bị cáo sẽ phải hầu tòa vào phiên xử sắp tới.

Đặc biệt, ngoài 8 bị cáo, những người có liên quan đến gian lận, nâng điểm thi sẽ bị xử lý ra sao.

Đáng nói, thông tin phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được từ một số giáo viên, người dân tại Sơn La cho biết, ông Nguyễn Quốc Chiến (thành viên Ban thư ký Hội đồng thi), giáo viên môn tin học Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) vừa nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở dù liên quan đến gian lận điểm thi tại Sơn La năm 2018.


Tỉnh ủy chỉ đạo, Tòa án tỉnh Sơn La buộc nhân chứng có mặt tại tòa ngày 15/10

Theo đó, một số giáo viên Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu bức xúc trước việc Hội đồng thi đua khen thưởng nhà trường, hiệu trưởng lập danh sách khen thưởng có ông Nguyễn Quốc Chiến.

Một giáo viên cho rằng, hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Thị Minh Thúy vì ưu ái hay lý do gì lại đưa ông Nguyễn Quốc Chiến vào danh sách khen thưởng gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vào cuối năm học 2018-2019 (tháng 5/2019).

Hiệu trưởng, Hội đồng thi đua khen thưởng nhà trường hiểu rõ khi những sai phạm đang được cơ quan điều tra làm rõ, ông Nguyễn Quốc Chiến liên quan đến những sai phạm trong kỳ thi quốc gia 2018 sẽ không xứng đáng. Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu nhà trường.

Hơn nữa, bản thân ông Nguyễn Quốc Chiến, đảng viên nhưng đã không có trách nhiệm nêu gương.

Ngày 7/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tô Hiệu khẳng định: “Hội đồng thi đua nhà trường có nhiệm vụ lập hồ sơ, xem xét các danh hiệu thi đua đối với các giáo viên đủ tiêu chuẩn”.

Nhiều giáo viên có thành tích năm học 2018-2019 không được Hội đồng thi đua khen thưởng đề xuất, nhưng ông Nguyễn Quốc Chiến lại được ưu ái của hiệu trưởng nhà trường.

Về ý kiến này, bà Nguyễn Thị Minh Thúy phủ nhận và cho rằng: “Không phải tôi ưu ái mà làm theo quy định”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tỉnh Sơn La ra văn bản nêu rõ không khen thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến việc nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi quốc gia năm 2018 khi chưa có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền, trường có biết việc này hay không, bà Nguyễn Thị Minh Thúy lấy lý do không trả lời qua điện thoại rồi cúp máy.

Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, nơi ông Nguyễn Quốc Chiến, giáo viên môn tin học công tác. Ông Chiến được đưa vào làm thành viên Ban thư ký Hội đồng thi Sơn La năm 2018. Ảnh: Vũ Phương

Theo nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Chiến nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở vào cuối năm học 2018-2019, tức vào đầu tháng 6/2019.

Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở do Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đề nghị công nhận danh hiệu cho ông Nguyễn Quốc Chiến.

Xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thành phố Sơn La cho biết đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt đảng đối với ông Nguyễn Quốc Chiến do liên quan đến gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Sơn La.  

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng liên hệ với ông Trần Văn Trọng, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, nhưng ông Trọng nói không nắm được và sẽ kiểm tra thông tin.

Trở lại vụ việc liên quan đến sai phạm trong kỳ thi quốc gia 2018 tại Sơn La, theo cáo trạng, Nguyễn Quốc Chiến là một mắt xích quan trọng để tác động nhờ giáo viên trực tiếp chấm thi tìm bài thi, chấm nâng điểm môn Ngữ Văn cho 12 thí sinh do Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) chuyển danh sách.

Bi cáo Lò Văn Huynh (áo xanh) khai đã chuyển toàn bộ danh sách cho Nguyễn Quốc Chiến để tác động giáo viên nâng điểm môn Ngữ Văn. Ảnh: Vũ Phương. 

Cụ thể,môn thi tự luận Ngữ Văn, Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) là người trực tiếp hướng dẫn Nguyễn Thanh Nhàn sử dụng phần mềm lập khóa phách vòng 1 (cắt phách, sắp xếp bài thi vào các túi theo thứ tự, đánh số túi bài thi) và hướng dẫn Phạm Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo lập khóa phách vòng 2 (Thay đổi số túi bài thi đã được đánh trong lần lập khóa phách vòng 1).

Để giúp nâng điểm khi chấm bài thi Ngữ Văn cần phải có khóa phách vòng 1 và vòng 2 (số túi bài thi và số thứ tự bài thi của thí sinh). Do vậy để thực hiện được việc nâng điểm cho các thí sinh, ngày 28/6/2018, Nguyễn Thị Hồng Nga cùng Nguyễn Thanh Nhàn in toàn bộ dữ liệu khóa phách vòng 1 và vòng 2, sau đó giao cho Nhàn giữ để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ Văn.

Ngày 3/7/2018, Nga chuyển cho Lò Văn Huynh danh sách (số báo danh, điểm cần đạt môn Ngữ Văn) của 5 thí sinh để nhờ nâng từ 5,0 đến 9,0 điểm.

Nga bảo Huynh gặp Nhàn lấy khóa phách để nhờ tìm bài thi nâng điểm. Sau khi nhận danh sách của Nga, Lò Văn Huynh đã ghi thêm vào danh sách (số báo danh, số điểm cần đạt) của 3 thí sinh rồi chuyển danh sách cho Nhàn để tra tìm khóa phách.

Nhàn tra tìm, ghi thông tin khóa phách của từng thí sinh do Huynh đưa, đồng thời ghi thêm thông tin, khóa phách và điểm cần đạt của 4 thí sinh do Nhàn nhận rồi chuyển lại cho Huynh.

Sau khi có khóa phách của các thí sinh nêu trên, ngày 4/7/2018, Huynh đã chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến – thành viên Ban Thư ký tham gia tổ chấm thi môn tự luận để tác động nhờ giáo viên trực tiếp chấm thi tìm bài thi, chấm nâng điểm cho các thí sinh trên.

Căn cứ kết quả điều tra xác định trong số 44 thí sinh nhờ nâng điểm có 36 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ Văn, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiểm tra chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi môn Ngữ Văn, trong đó có 11/36 thí sinh được chấm thẩm định. Để có căn cứ xác định điểm thi của các thi sinh nhờ nâng điểm, cơ quan an ninh điều tra đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định tiếp số thí sinh còn lại.


Những “phản ứng dây chuyền” sau kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 

Kết quả có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn Ngữ Văn. Trong đó có 9 thí sinh bị hạ điểm so với điểm trên bài thi và điểm công bố.

Có 4 thí sinh bị hạ điểm do có sự chênh lệch giữa điểm trên bài thi với điểm công bố, điểm trên phiếu chấm thi (có dấu hiệu bị thay phiếu chấm thi).

Trong số bị hạ điểm có 6 thí sinh nằm trong số 12 thí sinh Nga, Huynh, Nhàn cung cấp khóa phách nhờ nâng điểm còn lại 7 thí sinh Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra xác minh nhưng không xác định được ai là người đã cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm.

Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành xác minh đối với 7 thành viên Ban thư ký và 21 cán bộ, giáo viên tham gia Tổ chấm thi tự luận để làm rõ các sai phạm liên quan các bài thi bị hạ điểm.

Kết quả điều tra Nguyễn  Quốc Chiến không thừa nhận đã nhận thông tin khóa phách của các thí sính từ Lò Văn Huynh để tác động nâng điểm. Số cán bộ giáo viên chấm bài thi bị hạ điểm sau khi chấm thẩm định thừa nhận chấm sai do chấm ẩu, chấm thoáng, chấm đón ý nhưng không được ai tác động để chấm nâng điểm cho thí sinh ngoài lời khai của Huynh ra không có căn cứ nào khác chứng minh Chiến và giáo viên chấm thi cấu kết nâng điểm thi môn Ngữ Văn cho thí sinh. 

Vũ Phương