Ông Đào Trọng Thi: Hơn 1.000 SV CĐ Dược tốt nghiệp là ấn tượng

19/01/2014 07:20 Xuân Trung
(GDVN) - “Trong tình hình chung khó tuyển sinh đối với trường cao đẳng mới thành lập, mà nhà trường trong 3 năm tuyển được hơn 2.000 sinh viên là ấn tượng”.

Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho biết như vậy khi chứng kiến khóa 1 Cao đẳng Dược chính quy của Trường Cao đẳng Asean làm Lễ tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Asean vừa làm Lễ tốt nghiệp cho khóa Cao đẳng Dược chính quy (gồm 55 sinh viên trong đợt 1) đầu tiên của trường trong năm 2014. Theo PGS. TS. Phan Túy - Hiệu trưởng nhà trường, trong năm 2014 trường sẽ cho “ra lò” 1.500 tân Dược sĩ có trình độ cao đẳng chính quy. Gần 60 sinh viên này đến từ các tỉnh phía Nam. 

PGS. TS. Phan Túy (giữa) trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên Cao đẳng khóa 1. Ảnh Xuân Trung

Theo nhà trường, số sinh viên cao đẳng Dược này có kết quả tốt nghiệp rất tốt, cụ thể: Xếp loại giỏi chiếm 21,8%, loại khá 78,2%, không có sinh viên trung bình khá, trung bình, kém. Trong đó kết quả thi tốt nghiệp của khóa này được đánh giá khá cao. Theo đó, loại xuất sắc chiếm 62,9%, loại giỏi 33,4%, loại khá 5,7%, không có sinh viên có điểm trung bình khá, trung bình, kém.

PGS. Phan Túy cũng cho biết, để biểu dương tinh thần học tập và sự cố gắng của tập thể lớp, nhà trường đã quyết định tặng giấy khen cho 12 sinh viên có kết quả học tập loại giỏi, 10 sinh viên loại khá giỏi. Ngoài ra, trong khóa này nhà trường biểu dương, tặng giấy khen cho 7 cán bộ có thành tích trong học tập và công tác.

Trường Cao đẳng Asean là một trường ngoài công lập, tuy mới được thành lập 3 năm nay nhưng lượng sinh viên vào trường đã khẳng định vị thế, chất lượng đào tạo của nhà trường, đặc biệt là ngành Dược, được xem là ngành mũi nhọn của trường. 

PGS. Trần Xuân Nhĩ- Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng NCL, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao quà cho các giảng viên của trường. Ảnh Xuân Trung

Kinh phí xây dựng ban đầu do các nhà đầu tư đóng góp. Ngay từ năm 2008 trường đã bắt đầu tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, giảng đường, phòng thí nghiệm… trên khuôn viên 5,2 ha, với diện tích 1.500 mét vuông mặt sàn. Đây là trường Cao đẳng có diện tích vườn thuốc  thuộc hạng lớn nhất trong cả nước (1.500 mét vuông với hơn 100 loại cây thuốc khác nhau). 

Như vậy, nếu tính 2 mét vuông sàn/ 1 sinh viên theo quy định của Bộ GD&ĐT thì cơ sở hiện có của trường đủ cho 7.000 sinh viên. Ý thức được ngoài việc có cơ sở vật chất tốt thì cần có đội ngũ cán bộ giảng dạy chất lượng, đảm bảo năng lực đào tạo. Trong 3 năm qua trường đã mời những giảng viên giàu kinh nghiệm đã từng giảng dạy ở các trường đại học lớn ở Hà Nội về giảng dạy tại trường. Đặc biệt, với khoa mũi nhọn, trường có đội ngũ giảng viên mạnh: Chủ nhiệm các bộ môn của khoa phần lớn là giảng viên tại khoa Dược, là những PGS, TS, ThS đã từng công tác tại Trường Đại học Dược Hà Nội. 

Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội trao quà cho sinh viên giỏi. Ảnh Xuân Trung

Bên cạnh đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm này, trường đặc biệt quan tâm tới đội ngũ cán bộ trẻ, có nhiều chế độ thu hút cán bộ,  giảng viên trẻ làm việc tại trường. Theo đó, đối với cán bộ giảng dạy, làm việc lâu dài tại trường sẽ được ký hợp đồng dài hạn và được hưởng 100% lương, ngoài ra với giảng viên trẻ nhà trường có chế độ thu hút thêm bằng 30% lương cơ bản và được cấp chỗ ở miễn phí. 

Để đảm bảo chất lượng giảng dạy, đối với giảng viên chuẩn bị đứng lớp phải có 1 năm chuẩn bị về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Để chính thức được đứng lớp thì những giảng viên trẻ này phải thông qua bài giảng chuyên môn trước hội đồng của trường. Về lâu dài, trường đã cử nhiều cán bộ, giảng viên đi học để nâng cao trình độ.

Sinh viên Trường Cao đẳng Asean trong trang phục múa do trường tự thiết kế. Ảnh Xuân Trung

Hiện tại, với sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo trường, hiện nay sau 3 năm đã có trên 2.000 sinh viên theo học hệ cao đẳng, số sinh viên này chủ yếu học theo ngành Dược và Điều dưỡng.

Dự Lễ trao bằng tốt nghiệp với trường, ông Đào Trọng Thi ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn của nhà trường. Ông Thi cho rằng, Trường Cao đẳng Asean đã có đầu tư nghiêm túc về cơ sở vật chất, đặc biệt là các phòng thí nghiệm và vườn thuốc. 

Với đội ngũ giảng viên của trường, ông Thi cho đây là một điểm sáng (chính sách, chế độ thu hút giảng viên đã từng công tác ở những trường đại học lớn ở HN có trình độ cao và có chuyên môn), đồng thời thu hút cán bộ trẻ từ trong và ngoài nước về công tác tại trường.

“Với cơ cấu cán bộ hiện nay có trên một nửa là PGS, TS, Thạc sĩ, đây là một tỷ lệ hiếm có đối với một trường cao đẳng mới thành lập, đặc biệt là các trường ngoài công lập, và các trường địa phương. Nếu phát huy tốt điểm này thì đây sẽ là yếu tố quan trọng để đảm bảo uy tín chất lượng của nhà trường” ông Thi cho biết.

Một điểm mạnh của trường Cao đẳng Asean, theo ông Đào Trọng Thi, đó là trường biết phát huy, không triển khai thực hiện đào tạo nhiều ngành cùng một lúc, mà thay vào đó có sự lựa chọn nhằm vào ngành Dược, xem đó là ngành chủ lực, mũi nhọn, tập trung mọi công sức, trí tuệ cho phát triển đào tạo ngành này. 

“Ngành Dược đòi hỏi yêu cầu trang bị cơ sở vật chất ban đầu rất lớn, nhiều trường thường chọn những ngành không đòi hỏi đầu tư nhiều, thì với trường Cao đẳng Asean đây là một lựa chọn đúng, mang tính chất lâu dài. Điều đó được chứng minh trong thực tiễn, trong khi các trường Cao đẳng, trường địa phương mới thành lập thường rất khó tuyển sinh thì Asean trong 3 năm thu hút được hơn 2.000 sinh viên theo học, năm nay lần lượt cho tốt nghiệp khoảng trên 1.000 em, đó là điều rất tốt” ông Đào Trọng Thi khẳng định.

Xuân Trung