"Phải kiên định đổi mới, đừng thấy khó khăn mà chùn bước"

26/03/2019 06:58 Trinh Phúc
(GDVN) - "Người thầy không chỉ giỏi về truyền thụ kiến thức mà còn truyền cảm hứng cho học trò. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn để thầy cô thay đổi”.

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Quảng Nam mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, trò chuyện với giáo viên Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian lắng nghe và trao đổi những băn khoăn của đội ngũ giáo viên xung quanh việc chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là việc với trường Nguyễn Văn Cừ.

Bộ trưởng cho biết, trọng tâm đổi mới giáo dục phổ thông lần này là đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, phát triển phẩm chất năng lực người học, người thầy không chỉ giảng dạy mà còn là người truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Muốn làm được như vậy, người thầy phải thay đổi.

“Chúng ta hướng đến đào tạo những học sinh không chỉ biết gì mà là làm được gì, những học sinh không chỉ biết kiếm việc mà còn tạo ra công việc.

Chúng ta cũng hướng đến có những người thầy không chỉ giỏi về truyền thụ kiến thức mà còn truyền cảm hứng cho học trò.

Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn để thầy cô thay đổi” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về sách giáo khoa, Bộ trưởng thông tin, sách giáo khoa của lần đổi mới này sẽ không nặng nề như trước mà chỉ là tài liệu để theo đó giáo viên đổi mới nội dung, phương pháp dạy học.

Bộ trưởng Nhạ muốn nghe Quảng Nam nói về khó khăn khi thực hiện chương trình mới

Giáo viên sẽ được thỏa sức sáng tạo, chủ động xây dựng bài giảng, khắc phục tình trạng giáo án “rập khuôn” như hiện nay.

Trước băn khoăn của một số giáo viên Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ về việc thiếu thốn cơ sở vật chất, nhất là các phòng học bộ môn và thiết bị dạy học, Bộ trưởng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm ban hành danh mục thiết bị môn học để các địa phương, cơ sở giáo dục chủ động có phương án đầu tư.

Tuy nhiên, sẽ trên tinh thần tận dụng triệt để những thiết bị, điều kiện hiện có và đầu tư có lộ trình.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, ở mỗi môn học sẽ có sự thay đổi rất lớn, không còn bó hẹp trong những nội dung nặng về lý thuyết mà tăng tính thực hành, thực tiễn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phương pháp mô phỏng, đồ họa trong thiết kế các bài giảng.

Điều này vừa tạo sự hứng thú cho học sinh, đồng thời giúp giảm bớt chi phí đầu tư cơ sở vật chất.

“Cái gì mới chúng ta phải học dần dần, khi nào nắm bắt chắc chắn thì bắt tay vào làm. Nhưng làm với tinh thần không ngại đổi mới.

Tất cả chúng ta phải kiên định thực hiện đổi mới, chứ không phải thấy khó khăn phía trước là chùn bước.

Mỗi địa phương, mỗi trường học cần tùy vào điều kiện để có những giải pháp thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, bám sát những mục tiêu đã đề ra” - Bộ trưởng nêu rõ.

Chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý nhà trường cần bám sát đề thi tham khảo, quy chế thi để chủ động tổ chức dạy học, giúp  học sinh yên tâm học tập.

Ngành Giáo dục địa phương cũng cần tập trung cho công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra an toàn, nhẹ nhàng, không để xảy ra sai sót trong các khâu của kỳ thi. 

Trước đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện sắp xếp các trường, điểm trường, lớp học và công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trinh Phúc