Phụ huynh bật khóc, ngất xỉu vì con nhiễm sán lợn, sán chó

17/03/2019 07:21 Vũ Phương
(GDVN) - Trong ngày 16/3, có hàng ngàn gia đình từ Bắc Ninh đổ về 2 viện lớn Hà Nội xét nghiệm nhiễm sán lợn. Đáng chú ý, xuất hiện thêm nhiều trẻ nhiễm sán dây chó.

Cầm kết quả trên tay của con trai bị nhiễm sán lợn, người mẹ trẻ bật khóc nức nở ôm đứa con trai vào lòng. Hai mẹ con cùng ôm nhau khóc òa lên. Nhiều người phải đến động viên và an ủi, người mẹ mới lấy lại được bình tĩnh. 

Đó là trường hợp chị H. đến từ xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nhận kết quả vào 18h30. Ngày 16/3, từ sáng sớm 4h chị H. cùng con thuê xe đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương làm xét nghiệm.

Do số người đến làm xét nghiệm quá đông, bệnh viện quá tải nên mãi đến 18h30 chị H. mới nhận được kết quả.

Nỗi sợ hãi bệnh tật đang bao trùm trường Thanh Khương

Trong nước mắt chị H. cho biết:

“Thật không thể ngờ được con tôi bị nhiễm sán lợn. Gia đình tôi chăm cháu rất cẩn thận. Không hiểu nhà trường cho cháu ăn gì mà để nhiễm sán?

Bác sĩ kết luận cháu nhiễm thể nặng cần nhập viện ngay. Nhưng do chưa chuyển bảo hiểm, hai mẹ con lại bắt xe về nhà chuyển bảo hiểm y tế cho cháu rồi quay trở lại nằm viện”.

Chị H. cũng chia sẻ: “Con tôi học Trường mầm non Nguyệt Đức, nhưng nghe thông tin Trường mầm non Thanh Khương nhiều cháu đã bị nhiễm sán lợn gia đình tôi rất lo lắng.

Không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác rất rất hoang mang và lo lắng vì cùng một đơn vị cung cấp thực phẩm với Trường mầm non Thanh Khương”.

Chị H. đã bật khóc khi nhận kết quả con trai học Trường mầm non Nguyệt Đức bị nhiễm sán lợn gạo. Ảnh: Vũ Phương. 

Tính đến chiều ngày 16/3, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận trên 500 trẻ đến khám.

Chưa bao giờ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đón nhiều gia đình đến làm xét nghiệm tìm sán lợn đến vậy. Khắp các hành lang, lối vào là cảnh phụ huynh tay bế tay bồng trẻ trên tay ngồi đợi kết quả.

Nhiều trẻ vì quá mệt mỏi đi từ 4h sáng đã ngủ thiếp đi trên tay mẹ hoặc nằm ra ghế chờ của Viện ngủ ngon lành dù tiếng loa liên tục vang lên đọc tên người nhận kết quả.

Do số lượng quá đông, Viện phải căng bạt thêm ngoài sân, bố trí ghế nhựa để phụ huynh, trẻ nhỏ ngồi đợi.

Đến gần 20h ngày 16/3 vẫn còn nhiều gia đình ngồi đợi kết quả, một số gia đình đã về trước đó ít phút vì viện quá tải.

Tối ngày 16/3, bác sĩ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương báo máy in gặp sự cố do hoạt động quá tải nhiều giờ liền. Bởi vậy, không in được kết quả. Viện sẽ trả kết quả vào Thứ 2. Ảnh: Vũ Phương. 

18h25 bất ngờ trước phòng chờ kết quả, nữ bác sĩ cầm micro thông báo mong bà con thông cảm vì số lượng quá đông, máy in đã gặp sự cố không in kết quả được. Bởi vậy, đề nghị bà con quay trở lại vào ngày thứ 2 tuần sau nhận kết quả.

Ngay lập tức tiếng phụ huynh la ó, họ yêu cầu viện khắc phục nếu phải đợi đến đêm còn hơn về và chờ đợi. Thực tế, nhiều phụ huynh đã thấm mệt vì chỉ những trường hợp khám trước 12h sẽ có kết quả vào buổi chiều nên họ mới chờ đợi. Còn trẻ khám sau 12h sẽ nhận kết quả vào Thứ 2 tuần tới.

Theo quan sát của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, sự mệt mỏi, lo lắng và hoang mang hiện rõ trên khuôn mặt của không ít phụ huynh có mặt tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương vào chiều 16/3.

Họ đều đến từ những xã khác nhau của huyện Thuận Thành, trong đó nhiều trẻ học Trường mầm non Thanh Khương – điểm phát hiện những trường hợp nhiễm sán lợn đầu tiên.

Rất đông người đứng chờ kết quả cuối cùng xem con mình có nhiễm sán lợn, sán dây chó hay không. Ảnh: Vũ Phương. 
Hành lang đến bất cứ chỗ nào cũng chật kín phụ huynh và trẻ nhò ngồi đợi kết quả xét nghiệm tìm sán lợn. Ảnh: Vũ Phương. 

Chia sẻ với phóng viên, chị Ch. đến từ xã Thanh Khương cho biết: “4h sáng, hơn 50 gia đình cùng thuê 1 xe 45 chỗ và 1 xe 16 chỗ đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương xét nghiệm.

Cháu nhà tôi đã có kết quả, nhưng đang chờ các cháu khác cùng xe có kết quả rồi về. Đoàn đi hơn 50 trẻ làm xét nghiệm, số cháu dương tính với sán lợn ngày càng tăng.

Nhưng cũng có cháu âm tính với sán lợn, nhưng bác sĩ dặn sau 2 tuần đi khám lại mới chính xác”.

"Chưa bao giờ tôi thấy cảnh tượng trẻ em đi xét nghiệm đông vậy. Nhiều mẹ bật khóc, thậm chí có trường hợp ngất xỉu, chân tay run bần bật khi nhận kết quả con bị nhiễm sán lợn gạo thể nặng", chị Ch. nói. 

Cũng theo chị Ch., đoàn hơn 50 người đã thuê xe 2 chiều đi và về với chi phí mỗi gia đình 160.000 đồng. Chi phí khám, xét nghiệm từ 630.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Một trường hợp xã Mão Điền dương tính với ấu trùng sán lợn. Ảnh: V.P. 
Một trường hợp học sinh ở mầm non Mão Điền nhiễm sán dây chó. Ảnh: V.P. 

Tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, không chỉ có trẻ đến từ xã Thanh Khương mà rất nhiều gia đình tại nhiều xã của huyện Thuận Thành cũng đưa con đi xét nghiệm tìm sán lợn như xã Mão Điền, xã Đình Tổ, xã Song Hồ, Trí Quả…

Đáng chú ý, không chỉ trẻ nhiễm sán lợn mà nhiều trẻ phát hiện nhiễm sán dây chó. Như trường hợp nhà bà L. đang chăm cháu nội, cháu ngoại nằm viện đều học tại Trường mầm non xã Mão Điền bị nhiễm sán dây chó.

Bà L. cho biết: “2 cháu nhà tôi đã nhập viện từ ngày 12/3 sau khi khám và làm xét nghiệm tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, các bác sĩ kết luận các cháu phải nằm viện ngay.

Do bố mẹ các cháu bận công việc lại còn con nhỏ nên bà phải lên trông thay”.

Bà L. cũng cho hay: “Xã tôi đã có ít nhất 10 trường hợp cùng học tại Trường mầm non Mão Điền bị nhiễm sán dây chó hoặc sán lợn, có cả trường hợp trẻ nhiễm cả 2 loại sán trên.

Nhiều gia đình vừa xét nghiệm về xong muốn nhập viện nhưng do viện quá tải nên phải về nhà uống thuốc chờ khám lại sau. Ngoài ra, xã Mão Điền còn có nhiều trường hợp nữa nhiễm sán lợn.

Gia đình nhà tôi phát hiện sớm nên mới được nhập viện. Các bác sĩ dự kiến 2 cháu điều trị trong 2 tuần sẽ khỏi. Tính đến nay cả tiền đặt cọc, tiền khám, xét nghiệm, tiền thuốc khoảng 10 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền đi lại, ăn uống”.

Dù bác sĩ thông báo máy in gặp trục trặc không in được, viện sẽ trả kết quả vào thứ 2, nhưng nhiều phụ huynh và trẻ vẫn cố đợi kết quả ngoài sân. Ảnh: V.P. 

Thông tin với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một bác sĩ mệt mỏi đi ra từ phòng khám cho hay, khoảng 30% trong số hơn 500 trẻ đến làm xét nghiệm bị nhiễm sán lợn gạo. Để có con số chính xác phải chờ bộ phận tổng hợp.

Như vậy, chỉ trong ngày 16/3 cả hai Bệnh viện là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận trên 1.200 trẻ đến từ huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) làm xét nghiệm tìm sán lợn.

Dự kiến, ngày 17/3 nhiều kết quả xét nghiệm sẽ được trả đến tay nhiều phụ huynh và có thể các bệnh viện tiếp tục đón dòng người lớn về Thủ đô làm xét nghiệm tìm sán lợn, sán dây chó.

Hơn 19h ngày 16/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện Trưởng Viện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết, vẫn chưa có kết quả tổng hợp vì các bác sĩ vẫn đang làm việc. 

Ông Nguyễn Quang Thiều cũng thừa nhận, có thời điểm Viện quá tải vì 2 ngày nay đón tiếp quá nhiều bệnh nhân. 

Ông Nguyễn Quang Thiều cũng khuyên phụ huynh không nên quá lo lắng vì tại Viện chưa có trường hợp nào tử vong vì sán lợn. Phụ huynh cứ yên tâm, uống thuốc và điều trị sẽ khỏi dứt điểm. 

Đáng chú ý, ngày 16/3, tỉnh Bắc Ninh phát đi thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh – ông Nguyễn Tử Quỳnh tại cuộc họp về cung cấp thực phẩm tại trường mầm non xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho trường học; có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại trường mầm non Thanh Khương và các trường học ở Thuận Thành.

Ngành y tế được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức xét nghiệm cho học sinh trường Mần non xã Thanh Khương, cung cấp thông tin chính thức cho các bên liên quan căn cứ kết quả mẫu xét nghiệm. Việc hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân về nguyên nhân, ảnh hưởng và cách phòng chống sán lợn cũng được giao cho cơ quan y tế.

Để tránh tâm lý hoang mang, hai ngành y tế và giáo dục tổ chức tuyên truyền tới phụ huynh và học sinh; chỉ đạo cơ sở giáp dục chủ động phối hợp thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thức phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể bán trú tại trường học.

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Ngay sau đó, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hòe đã bị đình chỉ 15 ngày. 

Các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm từ Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở tại phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Vũ Phương