Phụ huynh phản ứng vì cho rằng nhà trường dạy thêm quá nhiều

03/12/2018 07:25 An Nguyên
(GDVN) - Phụ huynh cho rằng, nhà trường cho học thêm quá nhiều, dẫn đến nhiều trẻ không có sức khỏe, không có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi khác.

Mới đây, một số phụ huynh đã phản ánh đến cơ quan chức năng về việc tổ chức học thêm quá nhiều tại trường trung học cơ sở Nguyễn Phú Hường (Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng).

Phụ huynh phản ánh việc dạy thêm quá nhiều nhưng Phòng giáo dục kiểm tra, xác minh thì cho rằng việc dạy thêm của nhà trường đúng quy định. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn

Theo phản ánh này thì nhà trường đã tổ chức dạy thêm cho toàn trường, tất cả các khối đều học tuần 3 buổi và cả ngày thứ 7.

“Theo tôi, thời gian học như vậy là quá nhiều, trẻ không đủ sức khỏe cũng như không có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi khác.

Phụ huynh đã góp ý với trường nhưng trường trả lời do thời gian học chính khóa ở trường không đủ nên phải tổ chức dạy thêm như vậy.

Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, có biện pháp khắc phục để trẻ có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi khác”, phụ huynh kiến nghị.

Ai phân biệt được thế nào là học thêm ép buộc, thế nào là tự nguyện?

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa Vang cho biết, đã nhận được nội dung phản ánh của công dân về việc dạy thêm cho học sinh toàn trường tất cả các khối đều học tuần 3 buổi và cả ngày thứ 7 tại trường trung học cơ sở Nguyễn Phú Hường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã cho nhà trường báo cáo tình hình tổ chức của nhà trường trong năm học 2018-2019 và tiến hành kiểm tra xác minh.

Theo đại diện Phòng này thì quy định của Bộ và Sở đã hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục bậc trung học đều khuyến khích các trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày nếu đủ điều kiện và theo nguyện vọng của phụ huynh học sinh.

Còn theo quy định về học thêm của thành phố thì các trường trung học cơ sở được phép tổ chức dạy thêm, học thêm tại trường cho học sinh của trường (có đơn tự nguyện xin học của học sinh và được phụ huynh đồng ý ký xác nhận);

Và cho các đối tượng người học khác, trong đó ưu tiên tổ chức dạy thêm cho học sinh đang theo học tại trường.

Căn cứ các nội dung trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, chỉ có trường trung học cơ sở Nguyễn Phú Hường đảm bảo cơ sở vật chất để tổ chức dạy tăng tiết theo quy định kể từ năm học 2010-2011 và đã được sự đồng thuận của phụ huynh.

“Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường tiến hành họp phụ huynh các lớp thông qua kế hoạch của nhà trường về việc tổ chức dạy thêm trong nhà trường cho phụ huynh các lớp đóng góp ý kiến.

Tất cả học sinh học đều có đơn xin học thêm của phụ huynh học sinh (có kí xác nhận của phụ huynh học sinh).

Sau đó qua Hội nghị phụ huynh toàn trường đã biểu quyết thống nhất với kế hoạch nhà trường.

Như vậy việc tổ chức của nhà trường là đúng quy định”, bà Phạm Hồ Quỳnh Trang – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa Vang cho hay.

Phải tăng lương cho thầy cô để loại bỏ phong bì, dạy thêm

Về nội dung giảng dạy thì chủ yếu là củng cố kiến thức đã học trên lớp, tăng cường giải bài tập, khắc sâu thêm kiến thức, rèn luyện phương pháp giải bài tập cho học sinh.

Thực hành luyện tập sau khi tiếp thu kiến thức mới, góp phần giãn kiến thức bài mới tăng cường luyện tập, giao thêm bài tập cho học sinh yếu và hướng dẫn cụ thể cho các em.

Về thời lượng, thời gian giảng dạy nhà trường tổ chức là phù hợp, mỗi ngày học không quá 8 tiết và không quá 6 ngày/tuần (từ thứ 2 đến thứ 7).

Quy định học phí mỗi tháng thì mức thu đã có sự thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh nhưng không vượt quá 200.000đồng/môn/tháng/học sinh.

Tuy nhiên, theo bà Trang thì mặc dù nhà trường đã tổ chức việc dạy thêm đúng quy định nhưng vẫn còn một số hạn chế như:

Có một ngày học của khối 9 số tiết học 9 tiết/ ngày kể cả chính khóa và tăng cường (vượt 1 tiết so với quy định).

Các tiết học chính khóa nhà trường còn bố trí vào các buổi học thêm (trái buổi).

Trên cơ sở kiến nghị của công dân, phòng Giáo dục đề nghị nhà trường tiến hành rà soát lại nhu cầu tự nguyện tham gia học của học sinh và phụ huynh học sinh hoàn thành trước 31/12/2018;

Giảm số môn học, chỉ dạy 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại Ngữ cho học sinh (không dạy 2 môn Vật lí và Hóa học) ở học kì 2 năm học 2018-2019;

Phân chia lại thời khóa biểu, không được dạy các tiết học chính khóa vào các buổi dạy thêm;

Thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn công tác dạy học 2 buổi/ngày, dạy thêm học thêm ở bậc trung học của các cấp quản lý.

An Nguyên