Phụ huynh tố Hiệu trưởng Mầm non Hùng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình lạm thu

20/10/2021 06:27 Mạnh Đoàn
GDVN- Phụ huynh học sinh trường Mầm non Hùng Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình) bức xúc trước việc nhà trường chi sai, thiếu minh bạch nhiều khoản từ tiền đóng góp của họ.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của các phụ huynh học sinh trường Mầm non Hùng Tiến (xã Hùng Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình), tố Hiệu trưởng nhà trường lạm thu, lạm chi trong năm học 2020-2021.

Theo đơn phản ánh của phụ huynh, vào ngày 24/9 vừa qua, tại Hội nghị phụ huynh lần 1 năm học 2021-2022, Hiệu trưởng nhà trường là bà Bùi Thị Kim Ngân thông báo các khoản thu chi của năm học 2020-2021.

Trường Mầm non Hùng Tiến. (Ảnh: phụ huynh cung cấp)

Theo đó, nhà trường vận động được phụ huynh của 170 em đóng 950 nghìn đồng/em học sinh cho các hoạt động của nhà trường, tổng thu là 161,5 triệu đồng.

Trong số khoản tiền trên, nhà trường trích để trả tiền cho 2 cô nuôi (người nấu ăn cho các em học sinh từ tháng 9/2020 đến hết tháng 5/2021) với tổng số tiền là 64,6 triệu đồng (đã chi trả 63,6 triệu đồng).

Trong ảnh khoanh vùng đỏ là các khoản thu, chi của phụ huynh đóng góp nhưng có dấu hiệu không khớp. (Ảnh: phụ huynh cung cấp)
Khoản tiền lợp tôn nhà nhà xe lớp 4-5 tuổi và nhà trẻ được kê hết 33 triệu đồng nhưng khi phụ huynh tìm hiểu thì số tiền không đến như vậy. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phụ huynh, nhà trường chỉ trả cho cô nuôi 3,5 triệu đồng/người trong 2 tháng 9 và tháng 10. 5,5 tháng sau đó đến khi nghỉ dịch Covid-19 thì họ chỉ được nhận 2,8 triệu đồng/tháng. Hơn 1 tháng nghỉ dịch Covid-19, 2 cô nuôi không hề được nhận lương.

Tính tổng số tiền 2 cô nuôi nếu như đi làm trong hơn 7 tháng thì chỉ được nhận trên 40 triệu đồng/2 người. Số tiền còn lại đi đâu?

Cũng trong năm học 2020-2021, nhà trường thực hiện việc xây dựng lợp mái tôn ở 3 khu trong đơn vị với tổng số tiền là 33 triệu đồng.

Tuy nhiên, phụ huynh tìm hiểu thì được biết giá trị số tiền lợp tôn trên không đúng với thực tế chi.

Phụ huynh cũng thắc mắc trong báo cáo của nhà trường là vận động được 170 em đóng tiền, trong khi đó cả trường có 184 em?

Bên cạnh đó, họ cũng bức xúc khi việc chi xử lý bể phốt là 2,55 triệu đồng cũng được trích từ số tiền 161 triệu đồng, mặc dù trong năm học 2020-2021, các lớp đã dùng quỹ lớp để chi cho việc này.

Nhà trường giải trình thế nào?

Bức xúc về sự việc trên, phụ huynh trường Mầm non Hùng Tiến đã gọi điện đến Sở Giáo dục và đào tạo để phản ánh.

Trong báo cáo giải trình của trường Mầm non Hùng Tiến gửi đến Sở Giáo dục, Hiệu trưởng nhà trường đã giải trình về các khoản thu chi bị phụ huynh tố cáo.

Về việc lợp tôn tại khu vực nhà xe, khu vực lớp 4-5 tuổi và nhà trẻ với số tiền 33 triệu đồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đơn vị thực hiện xây dựng lợp mái 3 khu (2 khu lợp tôn, 1 khu lợp mái nhựa).

Báo cáo giải trình của nhà trường. (Ảnh: phụ huynh cung cấp)

Trong đó, tại khu lợp mái tôn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên để xe và che cánh gà sân khấu để trẻ ra biểu diễn văn nghệ khỏi bị mưa, nắng thì nhà trường xây dựng hết hơn 8,4 triệu đồng. Nhà trường cho hay kinh phí xây dựng không phải từ phụ huynh đóng góp mà từ các đơn vị khác ủng hộ, như các nhà cung cấp thực phẩm…

Về khu vực lợp mái tôn phía sau lớp nhà trẻ để trẻ rửa tay và bảo vê đồ dùng đồ chơi cho các bé, thì hết 12,8 triệu đồng.

Còn tại khu vực lợp mái nhựa phía trước lớp mẫu giáo 4 và 5 tuổi thì hết hơn 11,7 triệu đồng.

Khu vực lợp mái nhựa ở phía trước lớp mẫu giáo 4 tuổi và 5 tuổi. (Ảnh: phụ huynh cung cấp)

Về khoản tiền trả lương 2 cô nuôi, Hiệu trưởng cho biết, đơn vị kí hợp đồng với 2 nhân viên nuôi dưỡng với mức lương là 3,5 triệu đồng/1 người/tháng và còn có nhiệm vụ ngoài nấu ăn thì phải làm thêm công việc lao công vào các buổi sáng.

Theo vị Hiệu trưởng giải trình, 2 nữ nhân viên trên chỉ được hưởng trọn 3,5 triệu đồng trong 2 tháng (tháng 9 và tháng 10) khi họ làm thêm việc lao công. Những tháng về sau thì họ không làm, nhà trường phải cắt, giáo viên, nhân viên toàn trường làm thay và trả lương cho họ với tổng số tiền là 9,8 triệu đồng.

Sau đó, nhà trường đã dùng số tiền này để chi trả cho họ vào những khoản như may đồng phục 1,9 triệu đồng, khám sức khỏe cho 4 người là 2 triệu đồng, tiền khen thưởng 4,1 triệu đồng; Cán bộ, giáo viên, nhân viên đi hiến máu tình nguyện và tham gia hết 1,8 triệu đồng.

Nội dung khiếu nại việc tổng số trẻ của nhà trường là 184 cháu nhưng nhà trường lại báo cáo thu 170 cháu, Hiệu trưởng cho hay, tính từ tháng 9/2020 đến cuối tháng 5/2021 (thời điểm nhà trường báo cáo) thì đơn vị vận động được 170 cháu.

“Từ đầu tháng 6 đến ngày 8/10/2021, nhà trường vận động được thêm 11 cháu với tổng số tiền là 11,77 triệu đồng”, Hiệu trưởng báo cáo.

Phụ huynh không đồng tình với giải trình

Theo phụ huynh học sinh trường Mầm non Hùng Tiến, việc giải trình của vị Hiệu trưởng chưa thỏa đáng.

Trong đoạn ghi âm giữa phụ huynh với Hiệu trưởng trong buổi họp lớp năm học 2021-2022 do phụ huynh cung cấp cho phóng viên, phụ huynh đã yêu cầu Hiệu trưởng đến để giải trình về số tiền chi cho lợp mái tôn, Hiệu trưởng cho biết, đơn vị lợp phần mái tôn tại khu vực phía sau lớp nhà trẻ hết 15 triệu đồng (báo cáo giải trình là 12,8 triệu đồng), khu vực lợp mái nhựa hết 14 triệu đồng (báo cáo giải trình là 11,76 triệu đồng).

“Trước thời điểm nhà trường dựng lợp mái tôn thì các phụ huynh không hề được thông báo về việc này. Trong khi họ lại dùng số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh”, một phụ huynh cho hay.

Khu vực lợp mái tôn nhà để xe được nhà trường báo cáo hết 8,4 triệu đồng.(Ảnh: NVCC)

Về giải trình số tiền trả cho cô nuôi của Hiệu trưởng, phụ huynh cung cấp đoạn ghi âm cuộc nói chuyện với một cô nuôi cho phóng viên, nữ nhân viên cho hay, trong hợp đồng được kí với họ thì không hề có thỏa thuận họ phải làm thêm công việc lao công vào buổi sáng.

“Trong hợp đồng không hề có việc quét dọn và chúng tôi không phải đứng lớp, tuy nhiên khi giáo viên bận thì vẫn điều động chúng tôi đi đứng lớp”, trích đoạn ghi âm cô nuôi nói với phụ huynh.

Phụ huynh cũng cho biết có việc các giáo viên, nhân viên phải đi quét dọn tuy nhiên những người này cho hay họ không hề nhận được khoản tiền chi trả như Hiệu trưởng giải trình.

Ngoài ra, việc nhà trường chi 2,55 triệu đồng để xử lý bể phốt, phụ huynh cũng cho rằng việc này là không được, bởi vì trong năm học 2020-2021, phụ huynh đã đóng quỹ lớp để dành cho việc này.

“Nhà trường đã làm trái với Thông tư 55 và Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi không công công khai, minh bạch trong nhiều khoản thu chi”, phụ huynh bức xúc.

Bên cạnh những khúc mắc chưa được Hiệu trưởng giải trình thấu đáo, phụ huynh trường Mầm non Hùng Tiến còn có nhiều bức xúc về một số khoản thu khác. Họ mong muốn Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình vào cuộc để làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nếu có sai phạm, để bảo đảm quyền lợi và lợi ích chính đánh cho phụ huynh và học sinh.

Về sự việc trên, trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, bà Bùi Thị Kim Tuyến cho hay, đơn vị đã yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Kim Bôi làm việc với các bên liên quan.

"Đến hiện tại, chúng tôi chưa nhận được văn bản báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi", Giám đốc Sở cho hay.

Bên cạnh những bức xúc trên, phụ huynh còn gửi thông tin tư liệu cho phóng viên về họ phải đóng góp tiền để chi trả cho cô nuôi. Nếu ai không có tiền đóng góp thì đến làm cô nuôi.

"Thông báo: Đồng chí Hảo (Phó Hiệu trưởng nhà trường) tổng hợp số phụ huynh nhất trí nộp tiền thuê cô nuôi, rồi chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp thông báo đến Ban chấp hành Hội phụ huynh của lớp để thu tiền và trả lương cho cô nuôi. Còn 4 phụ huynh nhất trí đi nấu cơm thì giáo viên chủ nhiệm nhắc phụ huynh đi khám sức khỏe và chứng chỉ nấu ăn (đồng chí Hảo chuyển quy chế chuyên môn có mục giấy khám sức khỏe chứng chỉ, giáo viên in ra và đưa cho phụ huynh đi nấu", Hiệu trưởng nhà trường nhắn tin cho các thầy cô trong nhóm online.

Mạnh Đoàn