Rất khó để xác định giáo viên ép buộc học sinh học thêm để thu tiền

31/05/2020 06:00 Trúc Mai
GDVN- Có nhiều thông tư, công văn đã cấm việc ép học thêm, cấm buộc phụ huynh nộp tiền thì vẫn xảy ra tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, xảy ra chuyện lạm thu đầu

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông có nhiều cấp học để xin ý kiến góp ý.

Đã có nhiều thông tư, công văn cấm nhưng tình trạng dạy thêm vẫn khó chấm dứt ((Ảnh minh họa: Kênhtuyensinh)

Theo Dự thảo có 6 hành vi giáo viên không được làm. Chúng tôi chú ý đến hành vi thứ tư nêu trong Dự thảo:

Đó là, ép buộc học sinh học thêm để thu tiền. Nghiêm cấm giáo viên lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền/hiện vật.

Giáo viên có ép học sinh phải đi học thêm không?

Trong thực tế, ngoài những giáo viên dạy thêm chân chính như không dạy học sinh của mình, thu hút học trò bằng tài năng thì vẫn còn không ít giáo viên dùng chiêu, thủ thuật để ép học sinh phải đi học thêm.

Một đồng nghiệp của tôi có con học tại một trường trung học cơ sở, bức xúc mà than rằng:

“Mình là giáo viên nhưng con mình vẫn không tránh khỏi sự chèn ép buộc phải đi học thêm mới được yên ổn”.

Nói rồi, cô giáo ấy cho biết, vì không đi học thêm môn toán của cô giáo chủ nhiệm nên cô con gái bị cô giáo để ý.

Ví như học sinh khác lên giải toán, cô còn nhắc nhở gợi ý. Thế nhưng, con bé Hiền lên bảng nếu bí chỗ nào thì chỉ có đứng trên bảng mỏi chân.

Không được ép học sinh học thêm để thu tiền
Không được ép học sinh học thêm để thu tiền

Chưa hết, cô còn lên giọng mát mẻ như: “Anh chị tưởng mình học ngon rồi nên chẳng coi ai ra gì phải không?

Hay, tưởng học thế nào hóa ra cũng chỉ vậy thôi ư?” nên con bé đâm ra ghét cô và càng chán học.

Chị bạn cũng có con học ở một trường trung học cho biết: "

"Nếu con không đi học thêm thì làm bài sẽ khó đạt điểm cao vì thầy thường cho thêm câu hỏi khó ở những bài thầy đã dạy ở lớp học thêm".

Rất khó để xác định giáo viên ép buộc học sinh học thêm để thu tiền

Giáo viên dù có dùng thủ đoạn, dùng bí kíp để lùa học trò tới lớp học thêm, thế nhưng chẳng ai có thể bắt quả tang để kỷ luật.

Bạn hỏi vì sao ư? Vì cái gì cũng phải có bằng chứng. Không thể nói cô (thầy) nói hôm ở lớp…ai sẽ đứng ra làm chứng cho bạn?

Một số giáo viên bật mí rằng, mọi chuyện đều là tự nguyện (dù đó là tự nguyện bắt buộc). Có điều gì vô lý ở đây? Đã gọi là tự nguyện thì sao lại có 2 từ bắt buộc đi kèm?

Cô giáo H. giáo viên ở Hà Nội nói rằng, các thầy cô giáo dạy thêm đều đã có đơn xin học thêm và được phụ huynh xác nhận đầy đủ. Dù vẫn còn một số phụ huynh không muốn cho con đi học nhưng lại chẳng dám từ chối.

Thầy cô chỉ cần thông báo trong hội nhóm của lớp nhẹ nhàng thế này: “Tuần tới, cô (thầy) mở lớp dạy thêm. Ba mẹ nào muốn cho con học thì viết đơn đăng ký”.

Thế là, một số phụ huynh có nhu cầu cho con đi học thật sẽ làm đơn, số phụ huynh không muốn con học thêm lại nghĩ: “Nhiều em đi học, con mình không đi học với cô liệu có bị cô đì? Có bị cô làm khó?”.

Thế rồi với tâm lý thương con, cũng như với mong muốn con được thầy cô chăm lo mà không phân biệt đối xử nên cũng viết đơn để đăng ký cho con được đi học thêm.

Khi đã có đơn tự nguyện đăng ký thì ai còn có thể tố cáo rằng con mình bị ép buộc? Hơn nữa, nếu nói thầy cô ép buộc thì lấy gì làm bằng chứng đây? Cũng chẳng ai tin và chẳng ai giải quyết chuyện kiện cáo nặc danh.

Xã hội hóa giáo dục và lạm thu - ranh giới mong manh
Xã hội hóa giáo dục và lạm thu - ranh giới mong manh

Giáo viên không được lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền/hiện vật

Cũng chẳng có thầy cô nào lại dại dột lợi dụng việc tài trợ để ép buộc học sinh ủng hộ đóng tiền.

Xưa đến nay, giáo viên vẫn đang thay mặt nhà trường vận động, kêu gọi phụ huynh ủng hộ tự nguyện.

Cũng vẫn là tùy lòng hảo tâm, của ít lòng nhiều nhưng khi thầy cô giáo nói ra phụ huynh nào mà chẳng nể, chẳng lo nếu không đóng sẽ làm mất lòng và đành phải móc hầu bao ra để đóng. Biên bản sẽ vẫn ghi, phụ huynh đồng tình

Hay như, lời kêu gọi đóng góp lại do Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động nhưng danh sách đóng góp lại được ghi cụ thể và nộp lại cho nhà trường.

Từ trước đến nay, có nhiều thông tư, công văn đã cấm việc ép học thêm, cấm buộc phụ huynh nộp tiền thì vẫn xảy ra tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, xảy ra chuyện lạm thu đầu năm học.

Nay, những điều này tiếp tục được đưa vào Dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông liệu có sự thay đổi tích cực nào chăng?

Trúc Mai