Rơi lệ vì 29 – 30 điểm vẫn trượt đại học

02/08/2017 08:28 Trinh Phúc - Thùy Linh
(GDVN) - Trường nào lấy điểm chuẩn trên 30 thì có nghĩa đóng cửa hoàn toàn với các thí sinh ở Thành phố lớn

Nhiều trường báo điểm chuẩn, các thí sinh khu vực 3 bắt đầu than thở vì thi được trên 29 điểm vẫn trượt.

Thậm chí, với mức điểm chuẩn năm nay, nếu có đạt 30 điểm tuyệt đối ba môn đi chăng nữa, học sinh thành phố vẫn không có cửa vào học một số chuyên ngành.

Những ngành được xem là có điểm chuẩn cao khó với với học trò ở đô thị như:  Y đa khoa Hà Nội điểm chuẩn 29,25 điểm;

Học viện Kỹ thuật Quân sự điểm chuẩn của thí sinh nữ Miền Bắc 30 điểm; Học viện Quân y, điểm chuẩn khối A của thí sinh nữ miền Bắc 29,5 điểm, thí sinh nữ miền Nam có điểm chuẩn là 30 điểm.

Ở  khối B, Học viện Quân y lấy điểm chuẩn đối với thí sinh nữ miền Bắc 30 điểm, thí sinh nữ miền Nam lấy 29 điểm…

Nhiều ngành, mức điểm chuẩn gần như đóng của với thí sinh khu vực 3 vì trên cả điểm tuyệt đối (ảnh minh họa từ giaoduc.net.vn).

Có nhiều ngành, điểm chuẩn còn trên mức điểm tuyệt đối 30 điểm như trường Đại học Phòng cháy chữa cháy lấy điểm chuẩn nữ miền Bắc 30,25 điểm (có 4 thí sinh đạt điểm này nhưng chỉ có 3 người đậu, một người trượt vì tiêu chí phụ).

Học viện Anh Ninh, khối D01, ngành Ngôn ngữ Anh điểm chuẩn của thí sinh nữ  là 30,5 điểm.

Nhìn vào mức điểm chuẩn trên, có thể thấy nếu thuộc diện không có điểm ưu tiên, chỉ thi “tay bo” thì rất khó để trúng tuyển.

Trên một số diễn đàn, các bạn thí sinh ở khu vực 3 nước mắt ngắn dài. Nhiều bạn tỏ ra buồn chán vì bỏ công ăn học bao năm thi 29 điểm vẫn không đậu ngành mình yêu thích.

Điểm chuẩn tuyển sinh tất cả các trường đại học trên cả nước

Sau khi có điểm chuẩn, nhiều thí sinh ở khu vực 3 cho rằng: “Cũng tại vì đề thi không phân hóa được học sinh nên mới xảy ra tình trạng mưa điểm 10.

Hệ lụy là có thi điểm gần tuyệt đối thì cũng ngồi xem người khác tựu trường vào các ngành học yêu thích”.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, em Nguyễn Ngọc Dũng ở Long Biên Hà Nội cho biết: “Em là người ủng hộ việc duy trì chính sách cộng điểm ưu tiên với các bạn ở khu vực 1, khu vực 2.

Nhưng hiện, có khá nhiều trường lấy điểm chuẩn ở mức 27 điểm nên tốt nhất mức điểm cộng cần phải giảm lại một nửa.

Nếu cứ duy trì cách tính điểm cộng hiện nay sẽ bóp nghẹt cơ hội học tập trong môi trường đại học đỉnh cao của thanh niên thành phố.

Với điểm chuẩn 29.25 (kèm tiêu chí phụ) thì số học sinh Hà Nội được học Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội chắc đếm trên đầu ngón tay.

Thậm chí, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 thì có nghĩa đóng cửa hoàn toàn với các thí sinh ở Thành phố lớn”.

Dũng còn cho biết: “Nếu đề thi khó hơn nữa, học sinh khu vực 3 mới thể hiện hết được năng lực và sự phân hóa trong học tập.

Đằng này, đề thi năm nay không thực sự khó, chưa phân loại tốt dẫn đến phổ điểm chung cao, các bạn được cộng điểm đương nhiên có ưu thế rất lớn.

Bộ Quốc phòng chính thức công bố điểm chuẩn vào các trường quân đội năm 2017

Do lượng câu hỏi khó để ăn điểm tuyệt đối không nhiều, các bạn khu vực 3 có làm đúng hết tất cả thì cũng ngang bằng với số điểm cộng ưu tiên của các bạn khu vực 1”.

Đồng quan điểm, thí sinh Nguyễn Phùng Hưng (Thạch Thất, Hà Nội) người có điểm 29,25 điểm vẫn trượt Đại học Y Hà Nội tâm sự:

“Kết quả thi năm nay của em là Toán 9,4, Hóa 9,75, Sinh 10 nhưng không có điểm ưu tiên, tổng điểm xét tuyển là 29,25.

Nhưng vì lý do, tiêu chí phụ ưu tiên một của Đại học y Hà Nội là 29,2 (tổng điểm 3 môn cộng điểm ưu tiên và cộng điểm khuyến khích) nên chênh nhau 0,05 nên cuối cùng em trượt”.

Đánh giá về đề thi năm nay, Hưng cho rằng: “Đề thi chưa thực sự phân loại cao ở trường tốp trên nên mới có chuyện điểm cộng quyết định đỗ trượt”.

Chia sẻ quan điểm về cách tính điểm ưu tiên hiện nay, Hưng cho rằng: “Đang có nhiều bất cập, vì điểm cao nên những bạn có điểm cộng vào điểm xét tuyển có ưu thế rất lớn.

Em thấy, Đại học y Hà Nội, tiêu chí phụ vẫn tính điểm ưu tiên nên em cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo hơi bất công với các thí sinh khu vực 3.

Điểm chuẩn vào các trường công an nhân dân năm 2017

Chỉ chênh nhau chút điểm ở phần tiêu chí phụ thôi là số phận đã khác nhau rồi. Trong khi, một số trường quân đội họ lấy điểm tiêu chí phụ là điểm trần không tính điểm ưu tiên”.

Theo thí sinh Phùng Quang Hưng: “Cần điều chỉnh lại cách tính điểm cộng vì hiện internet đã phát triển, việc chênh lệch trong tiếp cận kiến thức không lớn lắm.

Còn giữ nguyên như hiện tại thì thiệt cho thí sinh khu vực 3”.

Trước những thắc mắc của thí sinh khu vực 3, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, tiến sĩ Vũ Thu Hương - giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng:

“Với lý do, miền núi, vùng khó khăn mà các bạn ở tỉnh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo có chế độ cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi vào đại học, cao đẳng.

Nhưng rõ ràng, khi xưa, điều kiện kinh tế còn khó khăn thì vấn đề cộng điểm là chấp nhận.

Nhưng hiện nay, kinh tế từng ngày phát triển, các thí sinh vùng nông thôn (theo quy định gọi là học sinh “khu vực 1”) cũng có điều kiện học tập tốt lên.

Cộng thêm, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin nên tôi cho rằng, việc cộng điểm ưu tiên nếu giữ nguyên như hiện nay là không phù hợp.

Việc này gây bất công lớn cho học sinh ở các thành phố lớn”.

Trinh Phúc - Thùy Linh