Sách giáo khoa điện tử đến với học sinh dân tộc thiểu số

02/02/2015 15:55 Thiên Thanh
(GDVN) - Lần đầu tiên học sinh người dân tộc thiểu số Văn Lăng được tiếp cận với phòng học hiện đại sử dụng sách giáo khoa điện tử Classbook.

Trong khuôn khổ chương trình “Máy tính cho cuộc sống”, Công ty Cổ phần Sách điện tử Giáo dục EDC, Nhà xuất bản Giáo dục đã cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty Intel Việt Nam và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên tổ chức lễ trao tặng phòng học hiện đại sử dụng sách giáo khoa điện tử Classbook cho trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đại diện các bên trao tặng Classbook cho nhà trường. Ảnh: EDC

Lễ trao tặng có sự tham dự của ông Phan Thảo Nguyên - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Phòng Giáo dục huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thảo Nguyên - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình “Máy tính cho cuộc sống” là nhằm thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền. Sách giáo khoa điện tử Classbook sẽ là phương tiện giảng dạy và học tập tiện lợi, hữu ích, tạo điều kiện cho việc vận dụng đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngay sau lễ trao tặng, một tiết học mẫu sử dụng SGK điện tử Classbook đã được áp dụng ngay cho môn ngữ Văn lớp 9 trường Văn Lăng. Với đa số học sinh, đây là lần đầu tiên các em được tiếp xúc với một phương thức học tập hoàn toàn mới. Các dữ liệu đa phương tiện được thiết kế và biên tập hoàn chỉnh đi kèm trên từng trang sách. Phương thức thao tác rất đơn giản, trực quan, việc học tập và mở rộng kiến thức của các em trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Lần đầu tiên học sinh Văn Lăng được tiếp cận với phương pháp học hiện đại với Classbook. Nguồn ảnh: EDC

Trường THCS Văn Lăng thuộc địa bàn xã vùng cao đặc biệt khó khăn. Nhà trường có 6 lớp, với 184 học sinh bán trú, trong đó 70% là người dân tộc thiểu số. Tỷ lệ học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo chiếm 71%. Việc được tặng các thiết bị dạy và học đa năng có ý nghĩa rất lớn đối với nhà trường, giúp cải thiện tính hiệu quả của các tiết học tại đây.

Thiên Thanh