Sách Toán hiện hành phải giáo sư toán học có trình độ tốt mới hiểu hết được

18/12/2019 10:13 Thùy Linh
(GDVN) - Đó là chia sẻ của ông Đỗ Đức Thái, Tổng Chủ biên sách giáo khoa Toán 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm phối hợp cùng Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sách giáo khoa lớp 1 mang tên “Cánh Diều”.

Đây là một trong 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để sử dụng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Nguyễn Bá Cường cho biết, bộ sách “Cánh Diều” được coi là bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên, hiện thực hóa và khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Đây là bộ sách duy nhất hiện nay có đầy đủ sách giáo khoa dành cho tất cả các môn học và hoạt động giáo dục ở lớp 1, gồm: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và Hoạt động trải nghiệm 1. 

Đây là bộ sách duy nhất hiện nay có đầy đủ sách giáo khoa dành cho tất cả các môn học và hoạt động giáo dục ở lớp 1(Ảnh: Thùy Linh)

Về sách giáo khoa Toán 1, Tổng chủ biên Đỗ Đức Thái cho biết sách được thiết kế đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, bao gồm 4 chủ đề: các số đếm đến 10; phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; các số trong phạm vi 100; cộng trừ trong phạm vi 100.

Mỗi chủ đề được bắt đầu bằng một tranh vẽ mô tả một tình huống hướng đến những kiến thức trọng tâm trong chủ đề và mỗi chủ đề được chia thành nhiều bài học. Mỗi bài học gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ đến khó hướng đến khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn.

Cũng tại tọa đàm, ông Thái cho rằng, sách Toán hiện hành ở bậc phổ thông, đặc biệt với tiểu học, quá nặng. 

"Giáo dục toán học ở phổ thông hiện hành, nhất là với tiểu học, là quá tải và rất nặng. Nó khó đến mức phải là những giáo sư toán học có trình độ tốt mới hiểu hết được", vị này đánh giá.

Ông ví dụ, trẻ con 6 tuổi, đọc, viết chưa được, các cô phải xúc ăn cho nhưng phải xây dựng tập số tự nhiên bằng cả 2 tiên đề. Một loại là xây dựng thông qua lý thuyết tập hợp trên cơ sở đếm 1 con bò, 1 con gà, 1 con mèo ra con số 1; 2 bông hoa, 2 cốc nước thì ra con số 2. Đồng thời có hệ tiên đề đằng sau đó là số liền trước, số liền sau.

Ông Đỗ Đức Thái (người cầm mic) cho rằng, sách Toán hiện hành ở bậc phổ thông, đặc biệt với tiểu học, quá nặng. (Ảnh: Thùy Linh)

"Bây giờ tôi đố giáo viên dạy toán cấp I có thể trả lời đúng hết. Thế mà trẻ con của chúng ta điềm nhiên phải học như thế. Học hình học trẻ con phải học biểu tượng cụ thể sờ nắm được, quan sát được rồi mới tới các khái niệm trừu tượng nhưng học sinh của chúng ta học ngay đường thẳng. Có ai giao cho học sinh đường thẳng để cầm?

Vì quá nặng, môn Toán trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều trẻ. “Có thể nói, chương trình Toán hiện hành đã giết chết giáo dục Toán phổ thông từ trong trứng”, ông Thái nói.

Tham gia biên soạn chương trình, là tổng chủ biên một cuốn sách giáo khoa Toán mới, ông Thái luôn lưu ý thành viên ban soạn thảo phải thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục là thực sự giảm tải và giảm tải một cách hợp lý, "làm sao để mỗi giờ học Toán là một giờ vui chứ không phải là một giờ hãi hùng".

Thùy Linh