Sinh viên chưa ra trường đã có việc làm, chuyện ở một trường Đại học

23/12/2016 07:59 Phương Linh
(GDVN) - Có khoảng 85% sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học quốc tế Miền Đông khi ra trường đã có ngay việc làm.

Thực hiện chủ trương Chính phủ “Đào tạo nhân lực theo nhu cầu thực tiễn, biến nguồn nhân lực được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, trở thành một lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất trong thu hút đầu tư nước ngoài”, Trường Đại học quốc tế Miền Đông có nhiều sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, nhưng đã có việc làm.

Nhiều sinh viên của khóa tuyển sinh đầu tiên, khi chuẩn bị ra trường đã có trong tay nhiều giải thưởng quan trọng trong và ngoài nước, gắn liền với quá trình học tập của mình tại trường, nhận được nhiều lời mời làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp uy tín.

Sau 5 năm tuyển sinh, trường đã có gần 4.000 sinh viên theo học, trong đó khoảng 85% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đã có ngay việc làm tốt.

Ngoại ngữ, chiếc cầu kiến thức

Hiện Trường Đại học quốc tế Miền Đông có 4 khoa, đào tạo 7 ngành ở bậc Đại học, bao gồm: Quản trị kinh doanh, cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật cơ điện tử, truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật phần mềm.

Ngoài ra, trường còn có Trung tâm công nghệ thông tin, Viện ngôn ngữ và đào tạo quốc tế.

85% sinh viên trường sau khi tốt nghiệp đã có được việc làm ưng ý (ảnh: EIU)

Đến năm 2020, Trường Đại học quốc tế Miền Đông phấn đấu sẽ trở thành một trường Đại học đa ngành, đa lĩnh vực, một trung tâm khoa học công nghệ có uy tín, làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học khu vực miền Đông Nam Bộ, đạt đẳng cấp quốc tế.

Với chiến lược phát triển đó, đa số sinh viên khóa đầu tiên của trường đã đạt chuẩn ngoại ngữ IELTS 6.0, được giữ vững do thường xuyên được trao đổi, học tập với các giáo viên người nước ngoài.

Theo thầy Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường Đại học quốc tế Miền Đông, nếu trường học đạt chuẩn quốc tế, thì sinh viên cũng cần phải có chất lượng ngang tầm quốc tế. Chính vì vậy, ngoại ngữ được xem là chiếc cầu gắn kết kiến thức và công việc.

“Nếu ngoại ngữ tốt thì các bạn sẽ chủ động và hăng hái hơn trong học tập, tìm hiểu khoa học, thử sức qua các cuộc thi” – thầy Nguyễn Văn Phúc nói tiếp.

Các chương trình học đều có kiến tập, thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Nhờ có ngoại ngữ tốt mà sinh viên đã chủ động phát huy kiến thức, lắng nghe các yêu cầu cần thiết của nhà tuyển dụng, để có hướng rèn luyện và phấn đấu.

Một lớp học với người nước ngoài của sinh viên Trường Đại học quốc tế Miền Đông  (ảnh: EIU)

Trong khóa học đầu tiên, nhiều sinh viên đã chủ động đăng ký tham dự vào các kỳ thi quan trọng như: Tài Năng Chứng khoán, kỳ thi sinh viên khởi nghiệp diễn ra tại Đại học RMIT đạt được giải nhất theo nhóm, được mời tham dự hội nghị Echelon tại Singapore và nhiều cuộc thi quan trọng khác.

Môi trường đào tạo hiện đại

Đại học quốc tế Miền Đông là thành viên đặc biệt của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư, xây dựng vào năm 2009.

Chương trình đào tạo của nhà trường luôn bám sát chủ trương của Chính phủ là đào tạo theo nhu cầu thực tiễn, đào tạo nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn quốc tế là một lợi thế cạnh tranh nhất để thu hút đầu tư nước ngoài, gắn công tác đào tạo với phát triển kinh tế.

Đặc biệt là phát triển công nghiệp công nghệ cao với mô hình quản lý hiện đại. Các sinh viên sẽ được bố trí ở ngay trong một ký túc xá hiện đại, nằm ngay trong khu Trung tâm thành phố mới Bình Dương, được xe buýt của nhà trường đưa đón miễn phí.

Ký túc xá lại nằm ngay bên cạnh Trung tâm thể dục thể thao của Thành phố mới Bình Dương, nên sinh viên sẽ được tạo điều kiện tối đa để rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí với mức phí ưu đãi.

Bên cạnh đó, Trung tâm kết nối cộng đồng là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa các nhà quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp với các sinh viên về những vấn đề liên quan đến học tập, nghề nghiệp, việc làm.

Sinh viên nhà trường sẽ còn có điều kiện tham gia các chuyến kiến tập (nghe, nhìn thực tế), thực tập tại nơi làm việc thực tế, sát với chương trình học, giúp sinh viên có điều kiện phát huy kiến thức, gắn bó với công việc.

Đối với trường Đại học, chặng đường 5 năm chỉ là bước khởi đầu, trong bối cảnh Bình Dương lập đề án dài hạn trở thành một thành phố thông minh, với vị trí là trường của Becamex, thầy Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng khẳng định, trường sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, để trở thành chủ thể nhà trường tham gia hiệu quả và  kế hoạch phát triển.

Trong đó, sự dẫn dắt sẽ được thực hiện bởi 2 chủ thể quan trọng là chính quyền Bình Dương, và tiếp đó là doanh nghiệp Becamex theo mô hình “3 nhà”.

Trường sẽ chủ động nắm bắt các chủ trương của tỉnh, chiến lược phát triển của Becamex cả trong ngắn hạn và dài hạn, để xây dựng thêm các chương trình đào tạo hướng tới công nghệ cao, các ngành học tương thích với các dự án của Becamex.

Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ đào tạo, cung cấp sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao, huy động giáo viên/sinh viên tham gia trực tiếp vào các đề án “Thành phố thông minh”, xem đây là công tác nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng Bình Dương thành 1 thành phố công nghiệp hiện đại, làm cơ sở để xây dựng thành phố thông minh ,”một nơi đáng sống, làm việc và học hành, vui chơi”.

Phương Linh