Sinh viên khóc ròng vì giá nhà trọ đầu năm học tăng chóng mặt

09/08/2012 06:01 Thu Hòe
(GDVN) - Vừa trở lại thành phố sau kì nghỉ hè, nhiều sinh viên lại than trời vì chủ nhà trọ thi nhau hét tăng giá nhà, giá điện nước thời điểm đầu năm học mới. 
Nhà trọ đồng loạt tăng giá

Chưa kịp sắp xếp đồ đạc, dọn dẹp căn phòng bỏ không sau kì nghỉ hè, nhiều sinh viên lại thấp thỏm nỗi lo tăng giá phòng, điện nước đầu năm học mới.

Theo khảo sát của PV Báo Giáo dục Việt Nam tại một số khu vực như: quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy… giá nhà trọ đều đồng loạt tăng lên từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/tháng. Không những thế, nhiều chủ nhà còn tăng cả giá điện, nước, phí vệ sinh, phí gửi xe khiến sinh viên điêu đứng.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Đầu năm học mới, nhiều chủ nhà trọ đồng loạt tăng giá nhà, giá điện nước khiến sinh viên được phen điêu đứng

 HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Xóm trọ của Nguyễn Hồng Danh (SV Trường ĐH Thăng Long) trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân, tiền thuê phòng 1.500.000 đồng/phòng/tháng, chưa tính điện nước.

Nhập học trở lại sau hơn 1 tháng về quê nghỉ hè, danh nhận được thông báo từ chủ nhà, bắt đầu từ tháng 8 này sẽ tăng tiền nhà lên 200.000 đồng/phòng/tháng. Không chỉ tăng tiền phòng, mức thu điện nước, phí vệ sinh… hàng tháng ở xóm trọ của Danh cũng được điều chỉnh tăng thêm 10% so với giá cũ.

Danh bức xúc: “Vừa thấy bọn em lên đến nơi chủ nhà trọ đã sang thông báo tăng tiền nhà, tiền điện nước và phí vệ sinh tháng. Bọn em hỏi thì chủ nhà tức tối bảo: “Ở được thì ở không ở được thì tìm chỗ khác mà dọn đi…”. Không chỉ tăng tiền nhà thêm 200.000 đồng/tháng, tiền điện nước cũng tăng thêm 10% so với mức giá cũ”.

Căn phòng rộng vẻn vẹn 12m 2, vệ sinh khép kín nhưng ẩm thấp. Trời nắng thì ngột ngạt nóng bức, trời động mưa thì nước ngập phòng. Vậy mà tính sơ sơ mỗi thành viên trong phòng Danh phải chi khoảng 700.000 đồng tiền nhà, điện nước và phí vệ sinh hàng tháng.

Danh tâm sự: “Mỗi tháng được bố mẹ cho hơn 2 triệu đồng, đóng tiền nhà, tiền điện nước đã mất gần triệu bạc. Số tiền còn lại để đóng tiền ăn, tiền vé xe buýt đi học, tiền sách vở, giáo trình, các khoản quỹ ở lớp… Khéo lắm, chúng em mới đủ sống qua ngày 20 của tháng. Nhiều khi muốn mua một cái áo mới cũng không dám”.

Cũng trong tình cảnh tương tự, xóm trọ gần 20 phòng của Giang (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN) ở ngõ 1, phố Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân cũng bắt đầu tăng tiền nhà từ tháng 8 này. Trước đây, giá phòng là 1.200.000 đồng/phòng/tháng. Nhưng bắt đầu từ tháng 8 này, giá phòng trọ ở đây cũng đồng loạt tăng lên 1.400.000 đồng/phòng/tháng. Tiền điện, tiền nước cũng tăng thêm 20% so với mức giá cũ.

Giang bức xúc kể: “Trong khi chúng em về nghỉ hè, chủ nhà tự ý phá khóa, lấy phòng của chúng em cho các sĩ tử thi ĐH thuê với giá cao nay lại thêm thông báo tăng tiền nhà. Thật là quá đáng! Hơn 1 tháng về nghỉ hè không ở nhưng vẫn cắn răng đóng tiền nhà vì không muốn lên phải đi tìm phòng vậy mà giờ chủ nhà lại thông báo tăng giá. 


Em muốn tìm chỗ khác để chuyển đi nhưng thời điểm này tìm phòng bắt đầu khó khăn rồi. Sinh viên nhập học trở lại nhiều. Nắm được tình hình này, chủ nhà trọ ở đâu cũng thi nhau tăng giá nhà, giá điện nước…”.

Nhà trọ gần trường, gần trung tâm có giá "cắt cổ"

Theo tìm hiểu của PV, những nơi cho thuê nhà với giá dưới 1 triệu thì chật chội, ẩm thấp, không đảm bảo an ninh, xa trung tâm. Những chỗ phòng rộng hơn chút, gần các trường ĐH, CĐ, THCN thì không chủ nhà trọ nào cho thuê với giá dưới 1.500.000 đồng/phòng/tháng. Đã thế, ở những địa điểm này cường độ tăng tiền thuê nhà, điện nước hàng tháng cũng liên tục hơn.

Những khu trọ gần trường, gần trung tâm luôn được hét giá cao

Lê Văn Hiếu (SV ĐH Giao thông Vận tải) chia sẻ: "Để thuận tiện cho việc học hành, mình cùng bạn thuê trọ gần trường. Phòng 10 mét vuông bé tí tẹo cũng có giá 1.000.000 đồng/tháng, điện 3.500 đồng/số, nước 50.000 đồng/ người mà phải dùng nước giếng khoan... Mấy hôm trước, ông chủ lại báo tăng giá phòng thêm 20% nữa, làm ai cũng lo. Em muốn ở gần trường để tiện học hành, nhưng xem chừng khó mà trụ được”.

Ở những vùng ngoại thành như: Đông Ngạc, Cổ Nhuế, Tây Tựu, Nhổn, Hà Đông, Ba La... giá nhà trọ, giá điện nước tăng ở ngưỡng "dễ chịu" hơn.

Giải thích về việc tăng giá đồng loạt này, bà Trần Thị Hạnh, chủ một dãy nhà trọ ở quận Cầu Giấy cho hay: "Việc tăng giá thuê phòng, điện nước hàng tháng là tăng theo mặt bằng chung. Đầu năm học mới, sinh viên, tân sinh viên nhập học, phòng trọ khan hiếm, chúng tôi phải cho tăng giá thôi. Ai cũng làm thế, không riêng gì gia đình tôi…”.

Chủ nhà trọ thường tăng giá theo kiểu tăng "ăn theo", mượn cớ giá điện mới, giá xăng dầu, giá thực phẩm... không những thế, họ còn tận dụng những thời điểm như: đầu năm học mới, cận Tết âm lịch, sau hè... để tăng giá cho thuê.

Chủ nhà trọ thì ngày càng giàu lên, còn hàng trăm, hàng nghìn sinh viên thì vẫn phải âm thầm "chịu trận".

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bộ Giáo dục chính thức công bố điểm sàn ĐH, CĐ năm 2012

Điểm danh những thủ khoa đại học 2012

Điểm chuẩn dự kiến Trường ĐH Bách khoa, ĐH Luật HN, ĐH Ngoại thương

Tân sinh viên HV Ngoại giao tiếp tục "truy" đáp án tiếng Anh của Bộ GD

Từ chối tuyển thẳng, Phương Bình đỗ thủ khoa HV An ninh Nhân dân

Điểm trúng tuyển ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Sân khấu & Điện ảnh

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Thu Hòe