Sinh viên tấp nập vào nhà nghỉ vì... mất nước

06/02/2012 15:51 Cao Nguyên
(GDVN) - Tình trạng mất nước hơn 3 ngày nay (từ ngày 3/2) đã đẩy hàng nghìn người dân cũng như các sinh viên trên một số địa bàn Hà Nội rơi vào cảnh khốn đốn...

Trong những ngày gần đây, trên một số địa bàn của Hà Nội như Mễ Trì, Khương Trung, Kim Giang, Cầu Giấy… đã bị mất nước sinh hoạt. Tại các xóm trọ cảnh sinh viên đi “trốn” hay đi tìm nhà người quen để xách nước rất quen thuộc.

Không chỉ các sinh viên, mà các hộ gia đình đều rơi vào tình trạng khốn khổ. Hầu hết các sinh viên từ các tỉnh lẻ lên rất ít người quen, người thân thích. Phần lớn các sinh viên này đều tự lập, chỉ có bạn bè học cùng là người thân duy nhất. Mỗi khi khó khăn, họ đều nhờ vào những người bạn học cùng lớp hay của những người cùng xóm trọ. 

Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh các xóm trọ đều rơi vào tình trạng mất nước. Hầu hết các sinh viên chỉ biết “khóc”, các bạn bè cùng lớp hay những người cùng xóm trọ đều chung một nỗi khổ.

Hầu hết các thùng dự trữ nước của chủ nhà trọ đã cạn kiệt

Còn Bích Ngọc sinh viên trường Đại học lao động xã hội đang trọ ở Mễ Trì Hạ cho biết: “3 ngày nay, bọn em không có nước để dùng, dù chỉ là một giọt. Tất cả các thùng nước đều đã cạn trơ đáy”. Thường thì của cô chủ cũng dự trữ được một phần để dùng nhưng chỉ trong ngày đầu mất nước, vì xóm trọ rất đông, nhu cầu dùng nước nhiều nên cũng đã sạch

Sinh viên đã phải dùng can, xô, chậu sang nhà dân xung quanh để xin nhờ nước, nhưng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu.  

Một quy định đã được nhiều phòng trong các xóm trọ đưa ra như nước chỉ dùng cho việc đánh răng, rửa mặt, còn tắm gội và sinh hoạt khác như lau nhà, giặt đồ thì cấm hoàn toàn.

Bát đũa ăn xong không còn nước mà rửa, thậm chí nhà vệ sinh đi không có nước dội bốc mùi nồng nặc nhưng đành phải chịu.

Chính vì vậy, nhiều sinh viên đã phải đến ở nhờ nhà người quen, thậm chí nghỉ học về nhà. Nhiều SV thì đến các khu khác, hoặc đến nhà bạn để tắm gội nhờ. Theo Ngọc thì cảnh này “ không khác gì lánh nạn”.

Bên cạnh đó, nhiều xóm trọ cũng may mắn có nước máy bơm để dùng, mặc dù nước máy bơm có rất nhiều phèn...

Cũng có rất nhiều sinh viên không có người quen, phía các bạn ở trọ cùng thì đều mất nước nên đành phải chịu mất tiền để dùng các dịch vụ bên ngoài. Đặc biệt cả mấy ngày nay mặc dù rất bẩn nhưng chưa có nước để tắm. Nắm được tình hình này, các nhà nghỉ, hay các dịch vụ tắm giặt bên ngoài cũng bắt đầu tăng giá.

“Về quê ở ẩn” cũng là cách một số sinh viên chọn nếu nhà gần! Nghe bác chủ trọ thông báo là việc mất nước trong 5 ngày, biết là phải nghỉ học nhưng nghỉ một vài hôm cũng chẳng sao. “Em nghĩ đến cảnh mất nước, phải đi xách từng xô để dùng qua ngày, mà thậm chí không có nước để mà xách… trong  mấy ngày trời, đến khi ăn uống thì phải ra quán hàng hay ăn mỳ tôm suốt rồi lại ngủ là em nản lắm!

Cuộc sống tù túng trong căn phòng trọ bé như chuồng chim, chỉ biết ôm cái máy tính suốt ngày. Đằng nào cũng nghỉ học, em về quê cho nó thoải mái, đỡ tốn tiền”, nói là làm, sau khi gói ghém đồ đạc, Vương Ngọc Anh sinh viên ĐH Quốc Gia Hà Nội  bắt xe buýt lên đường về quê ở huyện Văn Giang, Hưng Yên. 

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Cao Nguyên