Sở Giáo dục TPHCM sẽ đề xuất học sinh cuối cấp đi học lại vào tháng 12

29/10/2021 14:29 Việt Dũng
GDVN- Nếu học sinh cuối cấp lớp 9,12 được tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin thì Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ đề xuất đi học lại trong tháng 12.

Sáng ngày 29/10, tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm học 2020–2021, triển khai nhiệm vụ của năm học 2021–2022, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã cho biết thông tin nói trên.

Năm học 2020-2021, ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành mục tiêu kép, là vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành kế hoạch năm học đề ra.

Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Vào thời điểm học sinh tạm dừng đến trường vì dịch bệnh, các trường đã tổ chức dạy học trực tuyến với nhiều hình thức khác nhau, như ghi hình bài giảng, đăng tải lên website trường định kỳ theo hàng tuần, tổ chức các hoạt động dạy trực tuyến qua nhiều công cụ như Zoom, Microsoft Teams, Facebook livestream, giao bài tập qua Zalo hay Viber…

Tính đến cuối năm 2020, toàn thành phố có hơn 2.360 trường, tăng 40 trường so với năm học trước. Trong đó, bậc mầm non chiếm tỷ lệ cao nhất với 1.374 trường, kế đến là tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Tổng số học sinh trên địa bàn thành phố là hơn 1,68 triệu em, giảm hơn 2.800 em so với năm học trước. Áp lực gia tang dân số cơ học tăng cao để tạo áp lực về cơ sở hạ tầng tại một số quận huyện, dẫn đến sĩ số học sinh/lớp còn cao, chưa đáp ứng được nhu cầu học 2 buổi/ngày.

Trong năm học này (2021-2022), ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, toàn ngành sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền, tăng cường tự chủ gắn với tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục.

Các cơ sở giáo dục sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục linh hoạt, phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19, trong đó thì việc đảm bảo an toàn, phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh là mục tiêu hang đầu trong quá trình triển khai nhiệm vụ năm học.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết năm học diễn ra vào sáng ngày 29/10 (ảnh: P.L)

Đồng thời, các cơ sở giáo dục cũng sẽ tận dụng tối đa khoảng thời gian dạy học trực tiếp, nâng cao chất lượng dạy học trên mạng internet, trên truyền hình, tăng cường kỹ năng tự học cho học sinh, xây dựng kho học liệu điện tử mở, hỗ trợ người học mọi lúc mọi nơi, làm nền tảng xây dựng xã hội học tập.

Song song đó, toàn ngành cũng sẽ vẫn tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số để tổ chức dạy học qua internet, phần mềm phục vụ việc triển khai phiếu học tập cho các đối tượng học sinh.

Ngành cũng sẽ xây dựng kế hoạch, phương án đào tạo, bồi dưỡng để có đủ giáo viên, đảm bảo chất lượng dạy học các môn học bắt buộc theo chương trình, đặc biệt là đối với môn tin học và ngoại ngữ, thực hiện bồi dưỡng cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 theo lộ trình.

Hiện hơn 250 trường được trưng dụng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 đã được các quận huyện trả lại cho ngành, chuẩn bị cho việc học trực tiếp. Dù đang học trực tuyến, nhưng luôn trong tư thế sẵn sàng để chuyển sang trạng thái học trực tiếp.

Người đứng đầu ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, khi học sinh nằm trong độ tuổi theo quy định đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19 đầy đủ, thì Sở sẽ có thể xây dựng phương án, đề xuất với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 đi học trực tiếp trở lại trong tháng 12, trong đó là ưu tiên khối 9 và 12.

Kế hoạch cụ thể sẽ căn cứ vào việc từng quận huyện rà soát, đánh giá cấp độ dịch của địa phương để trình lên lãnh đạo quyết định cho học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ xây dựng kế hoạch, lấy ý kiến của các Sở ngành, quý vị phụ huynh. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định “Việc trở lại trường phải trên quan điểm, đến trường là phải an toàn, và an toàn thì mới đến trường”.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Việt Dũng