Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, vẫn thiếu một lời xin lỗi

13/04/2018 07:05 Lương Nguyên
(GDVN) - Thay vì nhận thiếu sót thì Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc lại biện minh cho việc chậm chễ và bỏ quên quyền lợi của người học, người dạy.

LTS: Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được bài viết của tác giả Lương Nguyên bày tỏ quan điểm về phương thức thi tuyển mới đang gây ra nhiều bức xúc cho giáo viên, phụ huynh và học sinh tại Vĩnh Phúc.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Theo trả lời của ông Trần Dũng Long, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc trên các phương tiện thông tin mấy ngày qua về phương án thi mới, thì lãnh đạo Sở Giáo dục Vĩnh Phúc vẫn chưa trả lời thẳng vào vấn đề quan trọng.

Điều đó đang làm dư luận hoang mang không biết tin vào lời ông Phó Giám đốc nói hay tin một văn bản có số và dấu đỏ của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc ban hành?

Sự việc chưa công bố Hướng dẫn công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo Điều 2 của Quyết định số 724/QĐ-UBND tỉnh do Phó Chủ tịch Vũ Việt Văn ký ngày 29/3/2018 là lời nói có phần rất lạ của vị lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo.

Vĩnh Phúc đang định làm gì với thi cử thế nhỉ?

Ngày 29/3/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mới phê duyệt Phương án thi, nghĩa là chỉ trừ học sinh, “cách nói của trẻ con” (lời ông Long trả lời báo info.net), mới không hiểu gì.

Cơ quan cao nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền cho cấp tỉnh thành ban hành văn bản pháp quy về giáo dục là Ủy ban nhân dân tỉnh.

Nội dung ghi rõ ở Điều 2, Quyết định số 724/ QĐ-UBND ngày 29/3/2018:

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo và hướng dẫn cách đơn vị thực hiện công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp  trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông năm học 2018-2019 trên địa bàn theo đúng quy định hiện hành.

Lưu ý: Khi giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho các trường trung học phổ thông không quá 70% của số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh”.

Thế nhưng khi trả lời báo Vietnam.net, ông Trần Dũng Long đã nói: “Năm nay chúng tôi cũng đã có hội nghị triệu tập 147 hiệu trưởng trung học cơ sở, rồi hội nghị với các phòng giáo dục và phổ biến rất nhiều lần rồi.

Thực ra đến thời điểm này mới xin ban hành quyết định thôi chứ không phải là đột xuất, muộn màng”. [1]

Như vậy, khi cấp cao nhất, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chưa phê duyệt phương án thi mới, 3 bài thi cho 5 môn, thì Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã cho triển khai đến 147 hiệu trưởng trung học cơ sở và các lãnh đạo Phòng.

Trong khi báo chí và công luận lên tiếng về sự chậm trễ và điều hành có sai sót, sáng ngày 11/4/2018, báo Vietnam.net đưa tin:

“Sở sẽ công bố 2 môn thi ngẫu nhiên của bài thi tổ hợp lần đầu tiên thi và Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa công bố ngày 29/3/2018  vào “Cuối tuần này hoặc muộn nhất trong tuần tới chúng tôi sẽ công bố [1]” thì cuối ngày 11/4/2018, trả lời Đài báo Vĩnh Phúc, ông Trần Dũng Long đã công khai hai môn thi ngẫu nhiên của bài thi tổ hợp là Sinh học và Lịch sử. [2]

Các thí sinh tham gia thi tuyển (Ảnh minh họa: TTXVN).

Điều vô lý là các Phòng Giáo dục và Đào tạo trong toàn tỉnh hiểu lời nói của ông Phó Giám đốc Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc trên truyền hình Vĩnh Phúc tối 11/4/2018 là văn bản chính thức và gửi thư điện tử đến các trường trung học cơ sở là Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc quyết định sẽ thi 2 môn trong bài tổ hợp là Sinh học và Lịch sử.

Nhà trường trung học cơ sở và nhân dân, học sinh thở phào nhẹ nhõm. Toàn bộ lịch dạy và học, môn học lại được thay đổi cũng gấp như sau ngày 29/3/2018 khi biết Quyết định 724 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Những người am hiểu Pháp lệnh hành chính lại không nghĩ vậy.

Khi Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc chưa có văn bản Hướng dẫn các đơn vị như Điều 2 Quyết định 724/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành ngày 29/3/2018, khi chưa gửi Hướng dẫn đó đến tận đơn vị thực hiện và chưa thông tin cho các phụ huynh thì lời nói của ông Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc chỉ là ý kiến cá nhân, và cả các thông báo trong các Hội nghị nào đó cũng chỉ là ý kiến của một cá nhân. Tuyệt đối không có giá trị pháp lí trong điều hành của cơ quan nhà nước hay tổ chức tư nhân.

Ông Long còn nói với Vietnam.net là: “Người không hiểu thì băn khoăn nhưng thực ra không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý học sinh”.

Thế nào là người không hiểu, và không hiểu ý ông nói hay Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc?

Tâm lý học sinh 14 tuổi và cả thầy cô, bố mẹ các em cũng không hiểu nên băn khoăn ư?

Hải Phòng tuyển sinh lớp 10 với bài thi tổ hợp rút còn 2 môn

Từ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh của năm 2017-2018, chỉ nghe nói có thể thi bài tổ hợp 90 phút của gồm ba môn tiếng Anh và 2 môn trong hai nhóm môn (Sử-Địa-Công dân) và (Lí-Hóa-Sinh).

Suốt cả năm học không có văn bản nào, đùng một ngày Tỉnh ra quyết định thi bài tổ hợp, Sở không có ý kiến gì và văn bản gì Hướng dẫn nào về thi vào đầu cấp.

Phương án thi mới 100%, chỉ biết trước có gần 60 ngày còn chính thức hay không còn chờ Điều 2 của Quyết định 724.

Sẽ rất khó lý giải với nhân dân, những người không hiểu, chúng dân sẽ thực hiện ngay luôn Quyết định 724 của Ủy ban nhân dân tỉnh hay còn chờ Hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc sẽ ban hành vài ngày tới?

Chúng tôi cạn nghĩ, tổ chức thi nhiều môn không sai trong xu thế chung nhưng nếu xét thấy thi 5 hay 6 môn để nâng cao chất lượng học sinh trung học cơ sở lên toàn diện được thì nên làm.

Còn chỉ nắn phần ngọn của chất lượng ảo thì thi nhiều môn cũng chỉ làm tăng áp lực học và thi cho học sinh mà thôi.

Các trường trung học phổ thông ở Vĩnh Phúc mấy năm qua không tuyển đủ chỉ tiêu không phải là thi vào lớp 10 không căng thẳng như ông Trần Dũng Long trả lời báo chí.

Vấn đề trường trung học phổ thông ở vùng nông thôn, không tuyển đủ chỉ tiêu do quy định điểm sàn của Vĩnh Phúc (kiên quyết không tuyển học sinh dưới điểm sàn) cho từng huyện thị; do sự học trung học phổ thông, đại học không có tương lai; do hoàn cảnh gia đình và chủ yếu do chất lượng học sinh quá thấp, 5 môn thi (Ngữ văn x 2, Toán x 2 + môn tiếng Anh) chưa đạt 10 điểm. Nhiều em đã chuyển làm công nhân hoặc học nghề là tất yếu.

Điều quan trọng nhất của thí sinh thi vào lớp 10 của Vĩnh Phúc xem như đã tháo gỡ xong. Thầy trò dù sao cũng biết mình học để thi những môn gì. Nhưng công việc chính thức và cụ thể về kỳ thi này thì còn chưa biết bao giờ?

Hà Nội nói đề thi tổ hợp để tuyển sinh lớp 10 sẽ "không cần học thêm"

Thay vì nhận thiếu sót thì Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc lại biện minh cho việc chậm trễ và bỏ quên quyền lợi của người học, người dạy.

Giá như, Hướng dẫn về Phương án mới thi vào lớp 10 ban hành sớm 1 năm như Hải Phòng và Hà Nội thì việc dẫu khó vạn lần dân cũng liệu xong.

Việc đã sai mà đổ lỗi cho phụ huynh “Các gia đình đã đi sai hướng” và trách học sinh “các em bỡ ngỡ chỉ là cái cớ”, “không thi thì nghĩa vụ của học sinh là vẫn phải học cơ mà.

Còn học sinh không học mà chỉ chờ công bố môn thi nào mới học thì thí sinh đó trượt cũng đáng” [3] của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc làm độc giả thêm buồn cho sự điều hành sự nghiệp giáo dục ngày nay.

Hơn nữa, việc công bố hai môn thi Sinh học và Lịch sử trong bài thi tổ hợp ngay ngày 11/4/2018, sau 1 ngày bài báo viết về thi của Vĩnh Phúc trên báo giaoduc.net đăng ngày 10/4/2018, hoàn toàn không thể thay thế cho việc Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện Điều 2 của Quyết định 724/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 29/3/2018.

Khi chờ Hướng dẫn về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2018-2019 chính thức và hợp pháp của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc được ban hành, thì mọi ý kiến chỉ là quan điểm của cá nhân.

Cho nên, nhân dân, học sinh và thầy cô cũng chỉ biết chờ đợi và có thể nghĩ đến như một phương án dự phòng mà thôi.

Tài liệu tham khảo

[1]http://baovinhphuc.com.vn/thoi-su/48695/tuyen-sinh-vao-lop-10-khoi-thpt-khong-chuyen-tren-dia-ban-vinh-phuc-hoc-sinh-thi-5-mon.html

[2]http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/den-sat-ngay-thi-vao-lop-10-moi-cong-bo-cach-thi-so-gd-dt-vinh-phuc-noi-gi-441212.html#inner-article

[3]http://infonet.vn/cho-cong-bo-mon-thi-to-hop-moi-hoc-thi-thi-sinh-do-truot-cung-dang-post259200.info

Lương Nguyên