SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Nó ghê lắm, sai nói liền"

20/09/2012 06:16 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Có một kỷ niệm vui rằng, cô giáo dạy tiếng Anh đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm khi nhận xét Nguyễn Trung Dũng với các thầy cô khác đều nói rằng: "Nó ghê gớm lắm, sai nói liền".

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, với kết quả thi đạt 25,5 điểm, trong đó môn Tiếng Anh đạt 9,25 điểm, Nguyễn Trung Dũng (lớp 12C5, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao. Nguyễn Trung Dũng cũng là người đã phát hiện ra sai sót trong đáp án tuyển sinh ĐH môn Tiếng Anh. Cụ thể, câu hỏi số 23 mã đề 248 môn tiếng Anh, trong bốn đáp án của Bộ đưa ra, có đến hai đáp án… đều đúng. Sau đó, Trung Dũng đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về vấn đề này.

"Dũng Cọt" siêu tiếng Anh

Nguyễn Trung Dũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố của Dũng trước làm kĩ sư địa chất nhưng vì nghèo khổ nên từ bỏ. Hiện tại, bố mẹ Dũng mưu sinh bằng nghề bán cháo trong chợ Vinh, cũng là đời thứ ba làm nghề truyền thống này. Bố mẹ Dũng làm việc từ sớm đến khuya, mùa nắng thời tiết khắc nghiệt, mùa mưa lại ít khách nên việc nuôi hai chị em Dũng học hành là một gánh nặng. Lao động nặng đã khiến bố Dũng vốn rất khỏe nhưng hiện tại bị bệnh sỏi thận và vôi hóa cột sống. Mẹ Dũng cũng bị vôi hóa cột sống dạng nặng, khi làm việc quá sức dễ bị chấn thương, phải nằm một chỗ dài ngày. 

Bản thân Dũng lại hay đau ốm nên không giúp gì được nhiều cho gia đình. Bố mẹ chỉ mong em học tốt để thay đổi cuộc sống. Trở thành tân sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế - Học viện Ngoại Giao là món quà vô cùng ý nghĩa Dũng dành tặng bố mẹ. Trung Dũng cho biết, Quan hệ Quốc tế là ngành phù hợp với khả năng và thỏa lòng đam mê, bởi Dũng có thế mạnh về giao tiếp, ngoại ngữ và diễn thuyết, thích thú với công việc đối ngoại, có tính chất giao lưu và đàm phán.

Nguyễn Trung Dũng trong lễ trao thưởng HSG Quốc gia và đoạt điểm cao trong kỳ thi ĐH của TP Nghệ An

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Nguyễn Trung Dũng là cậu bé nhỏ con nên có biệt danh là “Dũng cọt”. Ngày đầu nhập học HV Ngoại giao Dũng đã bị trêu là... đạp xe như học sinh cấp II. Nhưng không vì thế mà Dũng yếu thế, để người khác"bắt nạt". Bạn bè đều hòa đồng và tôn trọng Dũng. Có lẽ, bất kỳ ai tiếp xúc với Dũng đều ấn tượng với một người thẳng thắn, cầu tiến và khâm phục bảng thành tích học tập đáng nể. Là chàng trai đa tài, Trung Dũng mong muốn trở thành một nhà ngoại giao giỏi, một nhà hoạt động xã hội tích cực và một nhà báo tài năng.

Đối với nhiều bạn trẻ, đứng dậy đối đáp với thầy cô là một điều "lạ" thì với Dũng lại khác. Dũng sẵn sàng đứng dậy tranh luận với thầy cô về bài giảng. Điều này gần như đã trở thành “thương hiệu” mỗi khi nhắc về Dũng. Có một kỷ niệm vui rằng, cô giáo dạy tiếng Anh đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm khi nhận xét về Trung Dũng với các thầy cô khác đều nói rằng: "Nó ghê gớm lắm. Sai là nói liền".

Trung Dũng quan niệm, cái lớn nhất và quan trọng nhất của giáo dục là hướng con người đến những sự hoàn thiện. Một môi trường giáo dục đích thực và lành mạnh là môi trường giáo dục mà ở đó, mọi học sinh có thể thẳng thắn đưa ra những quan điểm, suy nghĩ của mình để tranh luận trên tinh thần xây dựng, góp ý và từ đó hoàn thiện dần kiến thức của mình. Quan niệm này góp phần tạo nên tính cách tự tin, khả năng giao tiếp tốt của Dũng. Bởi nếu trong một môi trường sinh hoạt bình đẳng như lớp học mà không dám nói lên ý kiến của mình thì làm sao con người có thể dám đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Trung Dũng còn là cậu học trò khao khát tìm hiểu tri thức nhân loại, khám phá đến cùng bản chất vấn đề. Dũng cho biết, trong môn học tiếng Anh, có những câu dạng bài: Cho dạng đúng của từ, viết lại câu thường chỉ có một đáp án đúng. Nhưng nếu xét về cấu trúc thì lại có nhiều hơn một cách hợp lí. Điều này luôn gây tò mò khiến Dũng khám phá đến cùng bằng cách tham khảo tài liệu, tranh luận với thầy cô, bạn bè. Dũng cho biết, học tập dưới mái trường THPT chuyên với phương pháp tự nghiên cứu giúp em đào sâu được tri thức. 

Đoạt nhiều thành tích đáng nể trong môn học tiếng Anh nhưng ít ai biết được rằng, bản thân Dũng đã được định hướng theo chuyên Văn từ nhỏ. Năm học lớp 6, Dũng lại là người học kém tiếng Anh nhất lớp bởi “Học trước quên sau”. Khi được hỏi về bí quyết của mình trong môn học tiếng Anh, Dũng nói: “Chỉ cần chăm chỉ và đam mê thì sẽ tiến bộ nhanh chóng. Giống như một người di cư, ban đầu thấy lạ lẫm, lo sợ, nhưng ở lâu sẽ thành gắn bó”.

“Duyên” mang Dũng gắn bó với môn học tiếng Anh là đầu năm học lớp 9. Trước kỳ thi HSG, khi mọi người đều kỳ vọng vào kết quả môn Văn thì Dũng lại đột ngột chuyển sang dự thi tiếng Anh. Có thể nói rằng đây là lần đặt cược mạo hiểm để khám phá bản thân của Dũng, bởi thời điểm đó bạn học tiếng Anh không nổi trội. Và kết quả thật bất ngờ, giải nhất tỉnh môn tiếng Anh là một món quà nằm ngoài ước mơ của Dũng. 

Từ thiện là lẽ sống

Coi từ thiện là lẽ sống, Nguyễn Trung Dũng thành lập CLB Thắp sáng niềm tin từ tháng 8 năm 2012. Đây là dự án ấp ủ của Trung Dũng từ nhiều năm về trước. Ngày còn ở nhà, Dũng cùng gia đình thường xuyên theo dõi những chương trình như: “Ngôi nhà mơ ước”, “Vượt lên chính mình”, “Câu chuyện ước mơ” của HTV. Những câu chuyện xúc động, những hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn sáng bừng nghị lực sống khiến mọi người trong gia đình xúc động rơi nước mắt. Từ đó, Dũng muốn phát triển những chương trình hướng thiện, nhân văn và ý nghĩa.

Nguyễn Trung Dũng đại diện cho CLB Thắp sáng niềm tin đã đến Trường ĐH Vinh trao 3 triệu đồng tới em Vi Thị Tâm.

Tuy mới thành lập, còn nhiều khó khăn nhưng những bước đi ban đầu của CLB đã thu được kết quả tốt. CLB hiện có 5 thành viên chủ chốt. Các thành viên đều cố gắng thu thập thông tin những hoàn cảnh cần giúp đỡ. Sau đó CLB cùng nhau lên kế hoạch giúp đỡ hiệu quả nhất như: Tìm nhà trọ, tìm người bảo trợ, trợ giúp học phí, tìm công việc làm thêm, tư vấn các kĩ năng mềm hay kinh nghiệm sống...Tiêu chí chung của CLB là đem lại niềm tin và trân trọng sự nỗ lực của các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Gần đây nhất, Nguyễn Trung Dũng đã trao học bổng 3 triệu đồng cho bạn Vi Thị Tâm ở bản Pựn, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An vào ngày Tâm nhập học Trường ĐH Vinh. Đây là nữ sinh dân tộc Thái học giỏi nhưng gia đình lại khó khăn, không có điều kiện tiếp tục học nếu không nhận được lòng hảo tâm từ phía cộng đồng.

Xuất phát từ sự đồng cảm những số phận đồng cảnh ngộ, Dũng hiểu rằng: "Sự tiếp sức của cộng đồng làm thổi bùng lên ngọn lửa hầu như đã tắt ngấm, chính nghị lực của bản thân sẽ làm các bạn tỏa sáng". Bản thân gia đình Dũng còn nhiều khó khăn, vì thương bố mẹ nên Dũng luôn nỗ lực vươn lên khẳng định mình.


Nguyễn Trung Dũng

Hiện là tân sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế - Học viện Ngoại Giao

Lớp 9: Trung Dũng đỗ thủ khoa đầu vào lớp chuyên anh của Trường THPT Chuyên Phan Bội châu và Trường chuyên Đại học Vinh.

Lớp 12: Trung Dũng đoạt giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn tiếng Anh, giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh đồng thời là thí sinh Việt Nam duy nhất đạt học bổng 100% khóa học A level của Brooke House College, UK.

Năm 2008, Nguyễn Trung Dũng được Trung ương Đoàn tặng bằng khen về hoạt động Đoàn, Đội.

Trung Dũng đã từng là Phóng viên tuổi hồng của báo Thiếu niên Tiền phong.

Ngoài ra, Trung Dũng thường đóng vai trò làm MC trong nhiều chương trình của trường. Lên cấp III, Trung Dũng làm cộng tác phát thanh viên cho đài phát thanh Nghệ An và làm MC kiêm đạo diễn cho CLB tiếng Anh cùng nhiều chương trình khác trong trường. 


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Việt Nam có hàng nghìn học sinh chết đuối thương tâm

Một học sinh chết trong giờ học; Một trưởng khoa gian lận điểm thi

Chùm ảnh: Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại Trường ĐH KHXH & NV

Dạy bơi cho học sinh cấp I: Các trường... "tự bơi"

Giảng viên ĐH hẹn ngày chết; Giới trẻ Mỹ chuẩn bị đám tang của mình

Chủ tịch nước: "Cần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực chất"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên Quyên