Tài trợ 106.000 bảng Anh cho một học sinh vào ĐH Oxford

19/07/2012 11:03 PV
(GDVN) - Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt (Vietnam Talent Fund - VTF) và Eximbank đã quyết định tài trợ học bổng 106.000 bảng Anh cho thủ khoa toán đi học tại ĐH Oxford (Anh).
Nhà báo Nguyễn Công Khế (thứ 2 từ trái sang) và đại diện Eximbank trao đổi với Vưu Thông Nguyên - Ảnh: Nghĩa Phạm

Sau khi bài báo Thủ khoa toán không có… tiền nhập học được đăng trên Báo Thanh Niên, rất nhiều bạn đọc đã quan tâm đến trường hợp này. Chiều ngày 9.2, Vưu Thông Nguyên đã được Nhà báo Nguyễn Công Khế (Chủ tịch Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt) và đại diện Eximbank phỏng vấn. Nguyên cho biết, em là thủ khoa toán năm 2010, sau đó Nguyên được học bổng toàn phần học dự bị ĐH và môn tiếng Anh. Cuối năm 2011, Nguyên nộp hồ sơ thi vào Trường ĐH Oxford và chờ đến gần cuối năm mới có kết quả. Từ đó, Nguyên tự đi tìm nhà tài trợ cho mình nhưng không được và sau đó Nguyên tìm đến Báo Thanh Niên. 

Chi phí một năm học ở Trường ĐH Oxford là: 26.500 bảng Anh. “Nếu được đến Oxford học, con sẽ được tiếp cận một nền giáo dục đại học tiên tiến hàng đầu thế giới. Với cách dạy đặc biệt của Trường ĐH Oxford là một giáo sư sẽ dạy khoảng 3 đến 4 sinh viên và có những sự trợ giúp của các nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ, con tự tin rằng mình có thể học nhanh chương trình ĐH. Trong thời gian học tại ĐH Oxford, con sẽ cố gắng học thật giỏi để có thể tiếp tục xin được học bổng để học lên tiến sĩ”, Nguyên nói.

Sau cuộc phỏng vấn, nhà báo Nguyễn Công Khế cho biết: “Tôi thấy em Vưu Thông Nguyên là một học sinh giỏi, nhà nghèo, em từng là thủ khoa toán của TP.HCM. Thái độ sống của Nguyên đáng được trân trọng. Khi thi đỗ vào ĐH Oxford, em đã cố gắng tự đi tìm tài trợ khắp nơi mà không được, em đặt ra khả năng thứ hai là mình sẽ đi bộ đội, nếu không đủ tiền. Cuối cùng trường hợp của em được đăng trên Báo Thanh Niên và em đã tìm đến với Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt. Em đã được Giáo sư Võ Tòng Xuân và Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn của quỹ là tôi, với tư cách là Hội đồng quản lý, đã xem xét kỹ và đồng ý cấp học bổng cho Vưu Thông Nguyên”. 

Ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank và ban lãnh đạo cũng đã xem xét trường hợp của Nguyên và đã đồng ý dùng số tiền Eximbank tài trợ cho Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt để tài trợ cho Nguyên. Trước đây quỹ này tập trung vào việc tài trợ cho những học bổng Tiến sĩ và những người thực sự giỏi ở một số ngành mà Việt Nam thiếu, nhưng nay quỹ chủ trương mở rộng đến các em sinh viên thi đậu vào những trường danh tiếng của thế giới và chọn những môn học mà Việt Nam chúng ta cần. 

“Xuất phát từ hội thảo Nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ, Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt ra đời với

"Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt ra đời với mục đích tạo bệ phóng cho nhân tài nước việt được đi học ở ngước ngoài, sau này về giúp đất nước".

(Nhà báo Nguyễn Công Khế - Chủ tịch Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt)

mục đích tạo bệ phóng cho nhân tài nước việt được đi học ở ngước ngoài, sau này về giúp đất nước. Vưu Thông Nguyên là trường hợp đặc biệt mà Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt quyết định tài trợ cho em được đi học ở ĐH Oxford với số tiền rất lớn là 106.000 bảng Anh - cho 4 năm học”, Nhà báo Nguyễn Công Khế nói.

Ngày 17.7, khi biết mình được Quỹ Đào tạo nhân tài nước Việt và Eximbank tài trợ, Nguyên xúc động nói: “Con thật sự rất cảm kích, tri ân sự ủng hộ của các bạn đọc Báo Thanh Niên. Mọi người đã mang cho con một sức mạnh tinh thần để có thể mạnh dạn tìm đến sự trợ giúp của Quỹ đào tạo nhân tài nước Việt. Con sẽ không làm thất vọng mọi người”.

Hiện các bên đang tiến hành các thủ tục cần thiết để cuối tháng 7 này Nguyên hoàn tất hồ sơ đến Trường ĐH Oxford.

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012

PV