Tạm dừng phiên tòa ông Hoàng Xuân Quế kiện cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

18/10/2016 07:05 Ngọc Quang
(GDVN) - Chiều 17/10, Chủ tọa phiên tòa đã công bố áp dụng Điều 187 Luật Tố tụng hành chính, tạm dừng phiên tòa để làm rõ thêm một số nội dung, củng cố chứng cứ.

Vào ngày 7 và chiều 10/10, TAND Thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án ông Hoàng Xuân Quế (Giảng viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội) kiện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì ra quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 (khi đó là ông Phạm Vũ Luận).

Quyết định số 4674 thu hồi bằng Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế vì cho rằng có sao chép một phần nội dung trong luận án của Tiến sĩ Mai Thanh Quế (Giảng viên Học viện Ngân hàng).

Tuy nhiên, phía ông Hoàng Xuân Quế cũng như Luật sư Trần Hồng Phúc – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên khởi kiện đã đưa ra nhiều luận chứng thuyết phục khẳng định việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khi đó là ông Phạm Vũ Luận ra quyết định 4674 là không khách quan, không công bằng, không minh bạch.

Vụ ông Hoàng Xuân Quế kiện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tạm dừng để Tòa làm rõ thêm một số nội dung thông tin, củng cố thêm các chứng cứ. ảnh: VH.

Cụ thể, trong quá trình giải quyết vụ việc, ông Hoàng Xuân Quế nhiều lần đề nghị Bộ GD&ĐT đưa ra cuốn luận án tiến sĩ gốc mà ông đã nộp về Bộ GD&ĐT trước và sau khi bảo vệ luận án, để xem xét. Đó là luận án mà ông Hoàng Xuân Quế bảo vệ và được cấp bằng Tiến sĩ loại xuất sắc.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không đưa ra được cuốn luận án này. Đồng thời, trong quá trình thu thập tài liệu, Bộ GD&ĐT căn cứ vào quyển luận án được cho là của ông Quế nộp tại Thư viện Quốc gia và quyển luận án lưu tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, để đánh giá.

Ông Quế không chấp nhận các cuốn luận án này, do không có chữ ký cam đoan của mình trên phần cam đoan (là yêu cầu bắt buộc), và các tài liệu kèm theo phải nộp cho Thư viện Quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Về cuốn luận án ông Hoàng Xuân Quế nộp tại Bộ GD&ĐT thì cơ quan này cho biết đã chuyển vào Thư viện Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh?!

Cuốn luận án này cũng không có chữ ký cam đoan của ông Quế. Trong khi đó, theo quy định thì cuốn luận án bắt buộc phải được lưu tại hồ sơ nghiên cứu sinh của ông Quế tại Bộ GD&ĐT.

Kết thúc phiên xét xử chiều 10/10, Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa nêu ý kiến: Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa “Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm b khoản 2 điều 193 Luật Tố Tụng hành chính năm 2015, chấp nhận một phần khởi kiện theo yêu cầu của đương sự (ông Hoàng Xuân Quế) đối với yêu cầu hủy quyết định số 4674 ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (do tại phiên toà ông Quế không yêu cầu bồi thường như trong đơn khởi kiện, mà chỉ yêu cầu hủy quyết định 4674, khôi phục các quyền và lợi ích hợp pháp).

Người khởi kiện (ông Hoàng Xuân Quế) được quyền nhận lại án phí đã nộp và người bị khởi kiện phải nộp án phí sơ thẩm”.

Chủ tọa phiên tòa thông báo sẽ công bố kết quả vào chiều 17/10.

Tuy nhiên, chiều nay (17/10), Chủ tọa phiên tòa cho biết, do cần làm rõ một số nội dung, củng cố các chứng cứ, do đó áp dụng Điều 187 Luật Tố tụng hành chính, tạm ngừng phiên tòa.

Thời hạn tạm ngừng phiên tòa không được quá 30 ngày kể từ ngày Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Để độc giả tiện theo dõi vụ việc này, chúng tôi xin thống kê lại các nội dung đăng tải như sau:

1. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Nguyen-Bo-truong-giao-duc-Pham-Vu-Luan-bi-kien-vi-quyet-dinh-so-4674-post171494.gd

2. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Dai-dien--Bo-Giao-duc-neu-quan-diem-ve-vu-cuu-Bo-truong-bi-kien-ra-toa-post171575.gd

3. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Luat-su-noi-cuu-Bo-truong-Bo-Giao-duc-va-Dao-tao-hanh-su-vo-phap-vu-ong-Que-post171537.gd

4. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thu-truong-Bui-Van-Ga-muon-cac-co-quan-to-tung-giu-nguyen-Quyet-dinh-4674-post171651.gd

5. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Luat-su-cua-ong-Hoang-Xuan-Que-neu-6-van-de-phan-bien-lai-Bo-Giao-duc-post171653.gd

Ngọc Quang