Thanh Hóa có 1227 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập cho học sinh 1 điểm/môn

15/08/2020 06:55 KIM OANH
GDVN- Tổ chức một kỳ thi rất tốn kém nhưng kết quả của kỳ thi lấy từ 0,58 đến 1,0 điểm/môn thì rõ ràng không đáng để tổ chức một kỳ thi bởi nó chẳng có nhiều ý nghĩa.

Khi các địa phương công bố điểm thi tuyển sinh 10 thì chúng ta thấy có nhiều trường Trung học phổ thông vẫn giữ được mức điểm chuẩn khá cao, tạo được sự tin tưởng, phấn khởi cho phụ huynh.

Nhưng, cũng có những trường lấy điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 thấp đến mức không thể nào tưởng tượng được. Điểm chuẩn chỉ cần 1-2 điểm/môn, thậm chí có trường chỉ cần 0,58 điểm/ môn là cũng có thể vào lớp 10!

Không thể nào tin được khi ngân sách nhà nước phải bỏ chi phí, phụ huynh đóng góp thêm một số tiền mà tổ chức một kỳ thi tuyển sinh đầu cấp 3 môn, trong đó điểm 2 môn Văn, Toán nhân 2 nhưng chỉ lấy điểm chuẩn đầu vào là 2,90 điểm.

Học sinh ở Thanh Hóa tham dự kỳ thi tuyển sinh 10 vừa qua

(Ảnh minh họa: Báo Thanh Hóa)

16 trường Trung học phổ thông công lập ở Thanh Hóa lấy điểm chuẩn từ 2,90 đến 10 điểm.

Kỳ thi tuyển sinh 10 của tỉnh Thanh Hóa năm nay diễn ra vào ngày 17-18/7 vừa qua với 36.192 thí sinh đăng ký dự thi.

Học sinh không chuyên thi 3 môn: Văn- Toán- Ngoại ngữ. Học sinh chuyên Lam Sơn thi thêm môn chuyên. Trong đó, những thí sinh thi vào trường không chuyên thì điểm Văn, Toán nhân 2, những thí sinh thi vào trường chuyên thì môn chuyên nhân 2.

Để tổ chức và tham gia kỳ thi này, mỗi thí sinh thi vào trường chuyên Lam Sơn phải đóng phí dịch vụ kỳ thi là 155.000 đồng (môn chuyên 50.000đ, ba môn chung 105.000đ).

Đối với những thí sinh thi vào lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên và lớp 10 Trung học phổ thông Dân tộc nội trú phải đóng 105.000 đồng (03 môn thi).

Kinh phí ngân sách nhà nước cấp bổ sung để chi trả tại các Hội đồng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông là 90.000đồng/1 học sinh.

Như vậy, chi phí cho mỗi thí sinh dự thi thì cả nhà nước và phụ huynh đóng góp có chi phí từ 195.000- 245.000 đồng.

Khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh 10 ở tỉnh Thanh Hóa, bên cạnh những trường có điểm chuẩn khá cao thì có tới 16 trường lấy điểm chuẩn từ 2,90 đến 10 điểm.

Trong đó, có những trường lấy điểm chuẩn từ 5 điểm trở xuống là: Trung học cơ sở và trung học phổ thông Quan Sơn lấy 4,50 điểm; Trung học phổ thông Lang Chánh lấy 2,90 điểm, Trung học phổ thông Lê Lai lấy 5,0 điểm; Trung học phổ thông Thường Xuân 3 lấy 4,60 điểm.

Ảnh chụp màn hình.

Được biết, theo phân bổ chỉ tiêu thì năm nay Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Quan Sơn tuyển 168 chỉ tiêu; Trung học phổ thông Lang Chánh tuyển 462 chỉ tiêu; Trung học phổ thông Lê Lai tuyển 387 chỉ tiêu; Trung học phổ thông Thường Xuân 3 tuyển 210 chỉ tiêu.

Như vậy, thí sinh dự thi vào các trường này chỉ cần từ 0,58 đến 1,0 điểm/môn là ung dung trúng tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập.

Điểm chuẩn chỉ 0,58 đến 1,0 điểm/môn thì có cần tổ chức thi?

Như phần trên chúng tôi đã đề cập, mỗi thí sinh tham dự kỳ thi tuyến sinh 10 đối với trường không chuyên có mức chi phí là 195.000 đồng.

Nhưng, với nhiều học sinh ở các trường này phải đến địa điểm thi trước nhiều ngày để trọ và tham dự kỳ thi thì số tiền chí phí chắc chắn cao gấp nhiều lần số tiền 195.000 đồng.

Trong khi, những trường này chủ yếu là địa bàn khó khăn, thuộc khu vực phía tây của tỉnh Thanh Hóa với nhiều học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Hơn nữa, năm học 2019-2020 này thì chúng ta thấy có những khó khăn nhất định khi dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn việc học của các em học sinh nên việc triển khai học trực tuyến ở những vùng này gặp rất nhiều khó khăn.

Tại sao ngành giáo dục Thanh Hóa không chủ trương xét tuyển ở các trường này cho cho các em để đỡ tốn công sức của cả thầy và trò, đỡ tốn tiền của của Nhà nước và Nhân dân?

Ảnh minh hoạ thi vào lớp 10, nguồn: TTXVN
Toán, Văn nhân đôi, 3 môn 10 điểm đỗ trường công thì thi làm gì cho lãng phí?

Bởi, số lượng học sinh tham dự kỳ thi chắc không nhiều, yếu tố cạnh tranh phải là quá cao, chất lượng giáo dục tương đối thấp thì xét tuyển là điều phù hợp nhất.

Tổ chức một kỳ thi là rất tốn kém nhưng kết quả của kỳ thi lấy từ 0,58 đến 1,0 điểm/môn thì rõ ràng không đáng để tổ chức một kỳ thi bởi nó chẳng có nhiều ý nghĩa. Mỗi môn thi chỉ cần đạt 0,58 điểm là có thể vào lớp 10 thì có lẽ đây là một kỷ lục buồn nhất đối với kỳ thi tuyển sinh 10!

Từ 0,58 đến 1,0 điểm/môn thì có nên học trung học phổ thông?

Ông cha ta xưa từng nói: “có bột mới gột nên hồ” nên việc các nhà trường tuyển những thí sinh từ 1 điểm/môn trở xuống quả là điều đáng suy ngẫm.

Bởi, các môn thi (Văn, Toán, Ngoại ngữ) từ lâu được xem là những môn học cơ bản nhất, số tiết nhiều nhất ở các cấp học. Riêng đối với học sinh lớp 9 thì mỗi tuần các em học 5 tiết Văn, 4 tiết Toán và 3 tiết Tiếng Anh.

Ngoài ra, đối với các môn thi tuyển sinh 10 thì trường nào cũng tổ chức dạy thêm, học thêm, thậm chí học sinh phải học thêm từ tiểu học.

Vậy nhưng, khi học sinh tham dự kỳ thi mà điểm trung bình đầu vào chỉ trên dưới 1 điểm/ môn thì không biết các em đã học như thế nào và nhà trường đã tổng kết ra sao mà học sinh vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học cơ sở để thi vào lớp 10?

Rồi đây, những thí sinh 0,58 cho đến 1,0 điểm này sẽ học ra sao ở trường Trung học phổ thông? Và, các trường Trung học phổ thông có nhất thiết phải tuyển những thí sinh như thế này hay không?

Học sinh lớp 9 đã được dạy hướng nghiệp và thực hiện chủ trương phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở nhưng tại sao lại để xảy ra những điểm số bết bát như thế này?

KIM OANH