Thành phố Hồ Chí Minh chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 thường và chuyên

03/08/2021 17:32 Phan Nga
GDVN- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức chốt các phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học tới.

Ngày 3/8, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định 2709/QĐ-UBND, về điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp học đầu cấp cho năm học tới.

Trong đó, phương án tuyển sinh vào lớp 10, gồm thường và chuyên cũng đã được thông báo cụ thể.

Đối với lớp 10 chuyên: Điểm xét tuyển= Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ +điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + các điểm khuyến khích (nếu có).

Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.

Lưu ý: Các giải quốc tế, quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo cư tham gia, tổ chức hay phối hợp tổ chức.

Các học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển vào lớp 10 không chuyên trong trường chuyên, căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ + các điểm khuyến khích (nếu có).

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham gia một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh minh họa: P.L)

Đối với lớp 10 thường: Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Riêng đối với lớp 10 tích hợp thì sẽ tổ chức xét tuyển cho học sinh có tham gia chương trình tích hợp bậc trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn của cả năm lớp 9 của các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ + điểm trung bình của các môn chương trình tích hợp của năm lớp 9 (theo thang điểm 10).

Những học sinh có đăng ký khác thì sẽ tùy theo tình hình thực tế, các trường có mở lớp tích hợp sẽ tuyển sinh bổ sung trong các học sinh đã đậu vào trường, có nguyện vọng tham gia vào lớp tích hợp.

Với lớp 10 song ngữ tiếng Pháp: Điểm xét tuyển = (Trung bình của tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ) x 2 + Điểm trung bình cộng của các bài thi môn tiếng Pháp, bài thi môn Toán bằng tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ.

Bên cạnh đó, với việc tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Nhật, tiếng Đức (ngoại ngữ 1), điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm trung bình của môn đăng ký thi ngoại ngữ 1.

Việc tuyển sinh vào các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường ngoài công lập: Thời gian tuyển sinh đến hết ngày 25/8, báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trước ngày 10/9.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi, gồm hơn 75.800 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thường, hơn 6.400 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên và gần 1.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 tích hợp.

Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi dự định diễn ra trong 2 ngày là 2 và 3/6/2021, nhưng đã phải hoãn lại do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phan Nga