Thầy cô ơi, sắp hết thời phải in giáo án rồi!

13/05/2020 06:32 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Sắp tới, có thể giáo viên không cần nộp hồ sơ giáo án giấy mà chỉ cần nộp hồ sơ giáo án điện tử cho lãnh đạo nhà trường giám sát, kiểm tra.

Những bài viết về giáo án trên Giáo dục Việt Nam trong thời gian qua đã thu hút được rất nhiều quan tâm của giáo giới.

Chuyện giáo án là hồ sơ bắt buộc của giáo viên khi lên lớp là không chối cãi, giáo viên nào cũng đồng tình, mà không đồng tình cũng không được vì chỉ có chuẩn bị giáo án tốt mới đảm bảo tiết dạy tốt.

Bất cứ ai đi dạy (giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó) khi lên lớp đều phải chuẩn bị giáo án trước.

Điều giáo viên quan tâm nhất hiện nay là với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, tại sao ngành giáo dục không có văn bản công nhận giáo án điện tử; quản lý nhà trường tại sao không kiểm tra, giám sát giáo án của giáo viên qua giáo án điện tử mà bắt phải in ra, rất lãng phí.

Đáp ứng nguyện vọng của giáo viên, của thời đại, ngày 6/5 Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Dự thảo Thông tư Điều lệ Trường tiểu học, để lấy ý kiến góp ý rộng rãi, thay thế cho Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học hiện hành.

Sắp tới, có thể giáo viên không cần nộp hồ sơ giáo án giấy mà chỉ cần nộp hồ sơ giáo án điện tử cho lãnh đạo nhà trường giám sát, kiểm tra. (Ảnh minh họa: Tailieugiangday.com)

Dự thảo có nhiều điểm mới đã được Giáo dục Việt Nam đăng tải trên các bài viết gần đây.

Có một tin vui nhất với giáo viên tiểu học mà đọc đến ai cũng vui mừng khôn xiết, như nắng hạn gặp mưa rào, đó là sắp hết thời phải “in giáo án chỉ để kiểm tra” rồi! Điều 24 trong dự thảo ghi rõ:

Điều 24. Hồ sơ phục vụ hoạt động giáo dục trong trư­ờng

1. Đối với nhà tr­ường

a) Sổ đăng bộ.

b) Học bạ.

c) Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp.

d) Kế hoạch năm học.

đ) Sổ quản lí cán bộ, giáo viên, nhân viên.

e) Hồ sơ quản lí tài sản, tài chính.

f) Sổ quản lí các văn bản.

g) Hồ sơ giáo dục học sinh khuyết tật (nếu có học sinh khuyết tật học hòa nhập).

2. Đối với giáo viên

a) Kế hoạch bài dạy (giáo án)

b) Sổ ghi chép sinh hoạt chuyên môn và dự giờ.

c) Sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên chủ nhiệm).

d) Sổ công tác Đội (đối với Tổng phụ trách Đội).

3. Đối với tổ chuyên môn, tổ văn phòng: Sổ ghi chép nội dung các hoạt động của tổ.


Ai có thể tính được sự lãng phí khi giáo án in ra chỉ để ký?

4. Cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lí, dạy học được sử dụng hồ sơ điện tử thay thế hồ sơ giấy đảm bảo yêu cầu của công tác lưu trữ và có giá trị như hồ sơ giấy.

Theo Điều 24, Khoản 4, khi Thông tư Điều lệ Trường tiểu học mới có hiệu lực, giáo viên không cần nộp hồ sơ giáo án giấy mà chỉ cần nộp hồ sơ giáo án điện tử cho lãnh đạo nhà trường giám sát, kiểm tra.

Để đáp ứng yêu cầu thời đại, Điều lệ Trường phổ thông cũng phải thay đổi so với hiện nay.

Điều lệ Trường tiểu học đã công nhận giáo án điện tử có giá trị như giáo án giấy, chắc chắn điều này cũng sẽ được công nhận trong Điều lệ Trường phổ thông sửa đổi.

Sự thay đổi này buộc lãnh đạo nhà trường phải tự học, nâng cao trình độ quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát giáo án của giáo viên; nếu không tự nâng cao trình độ công nghệ thông tin chắc chắn sẽ bị đào thải.

Thầy cô ơi, sắp hết thời phải in giáo án rồi!                   

Sơn Quang Huyến