Thầy giáo giỏi giàu nghị lực chiến đấu với bệnh ung thư

05/03/2020 06:26 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Cứ ngỡ cuộc sống tốt đẹp, ước mơ cống hiến không có gì thay đổi thế nhưng trong một lần khám bệnh, thầy Hà Trung Hiếu nhận được kết quả ung thư trực tràng.

Đỗ cùng lúc hai trường đại học (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Huế), chàng trai trẻ Hà Trung Hiếu chọn học Sư phạm Địa lý - Đại học Sư phạm Huế là bất ngờ với bạn bè thầy cô.

Kiên quyết theo nghề mình thích, năm học 1999 – 2000 thầy giáo trẻ Hà Trung Hiếu về công tác tại Trường Trung học phổ thông Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Đến năm học 2006-2007 chuyển về công tác tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Hương Sơn.

Thầy Hà Trung Hiếu - giáo viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Hương Sơn – Hà tĩnh (Ảnh CTV)

Làm đúng công việc mình mơ ước nên thầy giáo Hà Trung Hiếu luôn dành toàn tâm, toàn ý cho nghề dạy học, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tự học qua tài liệu, học kinh nghiệm giảng dạy từ thế hệ đi trước và những thầy cô giáo cũ, thầy Hà Trung Hiếu đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.

Tuổi trẻ, sức khỏe tràn trề, say mê cống hiến, thầy nhận được sự khen ngợi của chính quyền và để lại hình ảnh người thầy đáng kính trong ký ức của các thế hệ học trò.

Trong nhiều năm liền được trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; được tập thể sư phạm Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Hương Sơn bầu vào Cán bộ dự nguồn.


Thầy giáo Hóa học gieo mầm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Cứ ngỡ cuộc sống tốt đẹp, ước mơ cống hiến không có gì thay đổi thế nhưng trong một lần khám bệnh, thầy Hà Trung Hiếu nhận được kết quả ung thư trực tràng.

Với nhiều người, mắc ung thư đồng nghĩa với việc công việc, tiền bạc, sự nghiệp danh vọng và thậm chí gia đình đều tiêu tan; chưa kể phải có thêm một người nghỉ việc theo sát chăm nom, thế nhưng với người thầy giàu nghị lực lại có góc nhìn khác.

Thầy Hà Trung Hiếu chia sẻ “Tưởng chừng cuộc đời đã đóng lại với em, mọi người động viên em bước vào cuộc chiến mới, cuộc chiến chống ung thư.

Riêng em lại nghĩ khác, em coi ung thư cũng chỉ là một căn bệnh bình thường như những bệnh khác, mình mắc phải thì chữa, cứ tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ; con người ai mà chẳng có lúc bị bệnh, mà có bệnh thì trị bệnh.

Em tự nhủ với mình và người nhà, ung thư là ung dung và thư thái, cứ vui vẻ lạc quan, không có gì phải lo lắng cả, cứ thế, mỗi ngày em lại kiếm tìm một niềm vui.

Học sinh cũ đến thăm thầy Hà Trung Hiếu, như là biệt dược giúp thầy mau khỏi bệnh (Ảnh: CTV)

Ký ức vui vẻ ngày đi dạy, lời nhắn nhủ động viên của học trò cũ, đồng nghiệp, bạn bè… như tiếp thêm biệt dược cho em.

Những người cùng phòng bệnh tại bệnh viện Tân Triều thấy em vui vẻ, cười đùa rất ngạc nhiên. Em còn đọc, kể chuyện cười cho họ nghe. Họ vui vẻ, mình càng vui vẻ hơn.

Khi người thân… gọi điện, lo lắng, nghe em cười vui, tếu táo; có người bảo chính em đã truyền thêm niềm tin yêu cuộc sống cho họ.

Trong thời gian chữa trị, có những lúc sức khỏe, tiền bạc khánh kiệt, em vẫn không hề bi quan, em tự nhủ mình mắc bệnh như một trải nghiệm của cuộc đời, coi như là một chuyến du lịch không nhiều người có được.

Cứ thế, em vui vẻ xuyên qua bệnh tật, nay bệnh tình đã ổn định đi dạy bình thường, lại tham gia nhiệt tình các hoạt động của Trung tâm”.

Khi tôi hỏi có bao giờ em nghĩ mình chọn nghề sai không, thầy Hà Trung Hiếu tâm sự “Cũng có người đã hỏi em như thế, không sai thầy ạ, em chọn đúng sở thích và sở trường của mình.

Qua cơn bạo bệnh này, em mới thấy mình chọn nghề thật chính xác; tình cảm thầy trò là sức mạnh giúp em vượt qua nghịch cảnh. Thật hiếm có nghề nào có được tình cảm của người với người như nghề giáo.

Thật cảm động, cảm ơn đồng nghiệp, bạn bè, những thế hệ học sinh cũ của em ở Đức Thọ, Hương Sơn đã giúp đỡ em cả vật chất và tinh thần”.

Học sinh cũ về thăm thầy Hà Trung Hiếu, nét đẹp trân quý của nghề giáo (Ảnh: CTV)

Sau khi hóa – xạ trị về, sức khỏe của thầy giáo Hà Trung Hiếu rất yếu, nhờ đặc sản nhung hươu quê hương, thầy dần khỏe lại.

Bạn bè ở xa quê thấy vậy đã nhờ thầy mua hộ nhung hươu; trong cái khó ló… cái mới, thầy có thêm “nghề mới” bán nhung hươu qua facebook.

Nói về đồng nghiệp của mình, thầy Nguyễn Công Lam - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Hương Sơn tâm sự:

“Thầy giáo Hà Trung Hiếu là thầy giáo có tâm huyết, nghị lực; thầy bị bệnh hiểm nghèo là một bất ngờ, mất mát với đồng nghiệp và học sinh.

Trung tâm cũng đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ, động viên thầy chữa bệnh; chúng tôi cũng có ý bớt khối lượng công việc cho thầy, nhưng thầy bảo nay sức khỏe ổn định, hãy phân công nhiệm vụ cho thầy như một người bình thường.

Thầy Hiếu lại vui vẻ, tâm huyết trong từng tiết dạy; thầy Hiếu quả là một giáo viên đầy năng lực, giàu nghị lực và rất lạc quan”.

Chữa bệnh cần có thuốc, cái cần không kém chính là nghị lực, tinh thần vui vẻ, lạc quan. Có nghị lực, sống vui vẻ sẻ chia giúp ta vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, chúc thầy giáo Hà Trung Hiếu lại tràn trề sức khỏe, tiếp tục cống hiến cho nghề mình đã chọn.

Sơn Quang Huyến