Thầy giáo Tổng phụ trách rất đa tài

16/06/2020 06:08 Sơn Quang Huyến
GDVN- Sáng tạo trong công việc, đam mê, nhiệt huyết vì cộng đồng, tuổi thanh xuân của thầy Mai Văn Chuyền đã để lại nhiều dấu ấn trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió.

Tốt nghiệp Đại học sư phạm ngành Giáo dục thể chất, thầy giáo Mai Văn Chuyền bước vào nghề giáo từ năm học 2009-2010.

Đến năm học 2014-2015, thầy giáo Mai Văn Chuyền về Trường Trung học cơ sở Ngô Mây, xã EaM’droh, huyện CưM’gar, tỉnh Đắk Lắk công tác.

Vừa dạy Thể dục, thầy Mai Văn Chuyền được phân công làm Tổng phụ trách và Bí thư đoàn trường.

Sáng tạo trong công việc; đam mê, nhiệt huyết vì cộng đồng, tuổi thanh xuân của thầy Mai Văn Chuyền đã để lại nhiều dấu ấn trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió.

Thầy giáo giàu sáng kiến kinh nghiệm

Thực tế giảng dạy, thấy nhiều học sinh yêu thích và có năng khiếu thể dục thể thao, thầy Chuyền đã tham mưu với ban giám hiệu nhà trường và chính quyền địa phương xây dựng câu lạc bộ Võ thuật, Cờ vua, Bơi lội…

Câu lạc bộ bơi lội dạy bơi miễn phí cho học trò đã giảm thiểu tình trạng đuối nước ở địa phương (Ảnh: NVCC)

Thầy Mai Văn Chuyền đã có 8 sáng kiến kinh nghiệm đoạt giải cấp huyện, cấp tỉnh: gồm 4 giải A, 2 giải B và 2 giải C.

Đặc biệt Phần mềm đánh giá thể lực học sinh của thầy Mai Văn Chuyền đang được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk áp dụng, triển khai trong ngành giáo dục tỉnh.

Phần mềm này đã giúp đội ngũ giáo viên đơn giản hóa các thao tác, rút ngắn thời gian nhập dữ liệu và thời gian đánh giá, hoàn thành báo cáo về thể lực học sinh.

Thầy giáo giàu thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi

Đội ngũ học sinh giỏi do thầy Mai Văn Chuyền đào tạo, bồi dưỡng là niềm tự hào của ngành giáo dục Đắk Lắk.

Từ năm 2015 đến nay thầy đã đào tạo được trên 80 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 10 em đạt học sinh giỏi cấp quốc gia về lĩnh vực thể dục, thể thao.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền (áo xanh) cùnghọc sinh tại giải vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc (Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, thầy Mai Văn Chuyền còn tham gia Hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Năm học 2019 – 2020 đã có 2 học sinh nhận giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Thầy giáo của những hoạt động thiện nguyện

Để giúp học trò học tốt hơn, thầy đã sáng lập “Lớp học yêu thương” cùng 8 giáo viên tình nguyện tham gia đứng lớp.

Nhóm thiện nguyện đã huy động được khoảng 60 triệu đồng để tu sửa lớp học và xây dựng các hạng mục như: bồn nước, sân chơi bê tông, bồn rửa tay, vườn hoa…

Cứ đều đặn mỗi tối, sau khi ăn cơm xong, các em nhỏ ở buôn Ea M’droh lại tất bật mang sách vở, rủ nhau đến đây để học.

Học sinh của “Lớp học yêu thương” tại xã Ea M’droh mùa hè năm 2018 (Ảnh: NVCC)

Để chuẩn bị cho năm học 2019 – 2020, nhằm rà soát, giúp đỡ học sinh nghèo trên địa bàn, bản thân thầy Mai Văn Chuyền và gia đình đã chủ động tìm nguồn tài trợ, đã vận động được hơn 600 bộ sách giáo khoa, 3400 vở viết các loại, 700 cây bút chì, bút bi.

Thầy Mai Văn Chuyền kết hợp với nhóm “Vòng tay yêu thương” huy động được 20 triệu đồng để sửa chữa 80 bộ bàn ghế cho học sinh; 11 chiếc xe đạp trị giá 16,5 triệu đồng để trao cho học sinh.

Thầy Mai Văn Chuyền đã kết nối các nhà tài trợ, các Mạnh Thường Quân tài trợ 330 bộ quần áo thể dục tặng học sinh trường Ngô Mây, hơn 2 triệu đồng để mua quần áo trắng tặng học sinh các trường trên địa bàn.

Thầy Chuyền kết nối với chương trình “Nâng cánh ước mơ” Đài truyền hình Đắk Lắk hỗ trợ 2 suất học bổng trị giá 26 triệu đồng; hơn 3 triệu đồng để mua các phần quà tết trung thu cho học sinh; một ti vi thông minh trị giá 8 triệu đồng, 01 máy vi tính nhằm phục vụ cho việc hỗ trợ học sinh học tập.

Để giáo dục văn hóa đọc, thầy Mai Văn Chuyền kêu gọi sự chia sẻ đồng hành của cộng đồng nhằm xây dựng được 13 tủ sách tại địa phương, trị giá hơn 20 triệu đồng.

Ngoài ra, thầy Mai Văn Chuyền còn tham gia các hoạt động thiện nguyện khác tại địa phương; đã 19 lần tham gia hiến máu nhân đạo, là thành viên "ngân hàng máu sống" huyện Cư M’gar.

Những đóng góp của thầy Mai Văn Chuyền đã được ghi nhận trong bảng thành tích đáng nể của một giáo viên trẻ: Là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; 08 năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh.

Hiệu trưởng Lý Thị Mai là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo
Hiệu trưởng Lý Thị Mai là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo

Năm 2019 thầy Chuyền được tuyên dương là cán bộ, công chức viên chức trẻ tiêu biểu tỉnh Đắk Lắk, được Ủy ban Liên hiệp thanh niên tỉnh Đắk Lắk tặng giải thưởng thanh niên sống đẹp năm 2019.

Bên cạnh đó trong những năm 2015, 2018 thầy Chuyền được Huyện đoàn Cư M’gar tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Công chức viên chức trẻ tiêu biểu do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk tổ chức.

Trong các năm 2010, 2014, 2015 thầy đã được tuyên dương, khen thưởng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp huyện, cấp tỉnh.

Năm 2020, thầy Mai Văn Chuyền vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về nghề giáo, thầy Mai Văn Chuyền tâm sự: “Em chẳng có bí quyết gì, chỉ tâm niệm làm hết sức mình; muốn dạy học trò thì mình phải làm gương trước, cứ thế mỗi ngày làm việc là một ngày cố gắng; một ngày đem lại niềm vui cho người khác là mình thấy hạnh phúc.

Em xin cảm ơn thầy cô trong trường, các nhà hảo tâm đã tin tưởng, đồng hành cùng em trong các hoạt động thiện nguyện”.

Nhận xét về đồng nghiệp của mình, thầy Đinh Tiến Dũng hồ hởi: “Thầy Mai Văn Chuyền là Đảng viên trẻ, giáo viên trẻ, năng nổ, sáng tạo, nhiệt huyết trông mọi công việc, luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao.

Về chuyên môn, là giáo viên giỏi cấp tỉnh, giáo cốt cán của ngành; là giáo viên có thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi.

Đặc biệt thầy Chuyền có tấm lòng thiện nguyện, yêu thương học sinh, luôn chia sẻ cùng các em và là người kết nối, vận động tài trợ cho học trò nghèo khó”.

Chúc thầy Mai Văn Chuyền thật nhiều sức khỏe, chúc Trường Trung học cơ sở Ngô Mây đạt nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục.

Sơn Quang Huyến