Thầy "tra tấn" trò bằng roi mây ở Thái Nguyên: Quá ác độc và vô cảm

24/07/2012 16:47 Độc giả Hoàng Trung
(GDVN) - Phương pháp trừng trị học trò bằng roi vọt một cách dã man thể hiện sự “bất lực” của người thầy, của ngành giáo dục. Phải chăng, đây là cách “trả thù” quá khứ của người không xứng đáng làm thầy ấy?
LTS: Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải clip thầy giáo dùng roi mây đánh học trò không thuộc bài tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp 2 của ông Phạm Minh Tuấn ở TP Thái Nguyên, rất nhiều độc giả bình luận, gửi thư đến tòa soạn thể hiện sự phẫn nộ đối với hành vi, phương pháp của những người thầy này. Độc giả Hoàng Trung (Thái Nguyên) thẳng thắn cho rằng, những người như thế này không xứng đáng làm thầy, bởi họ không hề nghĩ đến tâm lý chịu đòn của đứa trẻ. Phải chăng đây là sự trả thù cho quá khứ đầy “roi vọt” của những ông thầy này. Để rộng đường cho dư luận, chúng tôi xin đăng tải toàn bộ lá thư của độc giả Hoàng Trung.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Mỗi lần đánh, ông thầy này lại "kiểm tra" xem học sinh có dung vật gì để giảm đau không - Ảnh từ clip. 
 HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Khi nhìn thấy những hình ảnh người đàn ông tự nhận mình là thầy giáo vung chiếc roi mây giáng xuống những đứa trẻ chỉ mới 13-14 tuổi một cách không thương tiếc, tôi thấy xót xa, căm phẫn. Càng theo dõi loạt bài liên quan trên báo tôi càng thất vọng về cách hàng xử của một số người đang được gắn mác làm thầy. Có lẽ, nhiều độc giả khác cũng sẽ có tâm trạng bất bình giống tôi khi xem những clip, hình ảnh ông Thành đánh học sinh hết lần này đến lần khác. Nói một cách thẳng thắn, tôi không thể gọi người đàn ông này là thầy được, bởi bản thân tôi thấy ghê tởm phương pháp dạy học trò mất tính người như vậy.

Trong bài: Lời thú nhận rùng mình của giáo viên “tra tấn” học trò ở Thái Nguyên, người đàn ông trong clip đã thừa nhận đây là một trong những phương pháp dạy của mình đối với những học trò không thuộc bài. Tôi nghĩ anh ta không xứng đáng là người thầy. Cách ra đòn của anh ta giống như đòn thù. Một người thầy không thể có lối hành xử ác độc và vô cảm như vậy. Xem những clip này, tôi nhận ra rằng khi bắt học trò nằm trên bàn “ngoan ngoãn” cho đánh, anh ta sung sướng hả hê lắm, rồi rít lên từng cơn, vụt từng chiếc roi thật mạnh vào học trò.

Tại sao anh ta làm như thế? Có phải chỉ đơn giản muốn học sinh học tốt hơn, ngoan hơn? Hay chính anh ta đã từng trải qua những trận đòn roi khi còn thơ bé và giờ đây anh ta đang trả thù quá khứ ? Nếu điều đó là sự thật thì những đứa trẻ kia mới đáng thương làm sao, chúng vô tình bị cha mẹ đẩy vào tay của những kẻ phản giáo dục, tự cho rằng "đánh thì học giỏi" hay "đánh để chăm chỉ hơn". Trách những người trực tiếp ra tay một, thì phải trách người chủ trung tâm mười (ông Phạm Minh Tuấn), bởi ông ta là người cho phép giáo viên được đánh những đứa trẻ, biến những học sinh thơ ngay trở thành "những con chuột bạch" - thí nghiệm "phương pháp dạy học bạo lực".

Khi vung lên những đòn roi mây đầy ác độc ấy, những kẻ được gắn danh làm thầy này có nghĩ đến quá khứ của mình không? Có nghĩ đến sự phát triển tâm lý của trẻ hay không? Đến những điều cơ bản về phương pháp giáo dục hay không?

Ở những nước phát triển, học sinh được tôn trọng và không lấy hình phạt đánh đập cơ thể học trò là phương pháp giảng dạy kiến thức và giáo dục nhân cách học sinh. Thành ngữ có câu: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, tôi không phản đối việc phạt học sinh, nhưng phạt như ông thầy này thì đó là dùng “nhục hình” đối với nô lệ, con vật chứ không phải với học trò. Bản thân tôi thấy hoang mang, lo lắng về bộ phận những người làm nghề “gõ đầu trẻ” hiện nay.

Tôi đọc được bình luận của một độc giả nói rằng con của họ đang học tại trung tâm này. Và họ thấy con họ học khá hơn, rồi những học trò ở trung tâm cũng khuyên nên đăng ký học tại đó. Có thể với cách dạy của trung tâm này sẽ làm cho các em học sinh tiến bộ hơn về mặt kiến thức, nhưng sẽ tác động rất lớn đến tâm lý, suy nghĩ của các em, đến tâm sinh lý, nhân cách, hành vi của đứa trẻ ấy. Học tốt chắc chắn không phải vì đòn roi, và đòn roi cũng không phải là điều cần thiết tạo nên kiến thức cho những đứa trẻ.

Bầu chọn
Theo bạn trẻ bị đánh có bị ảnh hưởng tới tâm lý?


Một người thầy – người mà học trò coi trọng, kính nể lại dùng vũ lực với học sinh thì liệu rằng chúng còn coi trọng điều gì trong cuộc sống nữa? Có ai dám chắc chúng sẽ không dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, vấn đề chúng gặp hàng ngày? Một hiện tượng đáng báo động hiện nay là tội phạm đang trẻ hóa, học sinh “vô tư” đánh bạn, lột quần áo, rồi dùng dao để giết bạn, giết gia đình. Đó là do cách giáo dục mà chúng học được. Một người thầy tốt không chỉ truyền dạy kiến thức, mà họ còn dạy đạo lý, dạy nhân cách, học ăn học nói học mở, học cách đối nhân xử thế cho học trò. 

Tôi không đồng tình với quan niệm dùng đòn roi để nhồi nhét kiến thức vào đầu trẻ thơ. Đó là phương pháp giáo dục không thể chấp nhận được! Tôi bức xúc tại sao trung tâm này hoạt động hơn 4 năm nay mà giờ mới bị phanh phui, những người phụ huynh có con học ở đây chẳng lẽ đồng ý cho con mình bị đánh một cách dã man như thế sao? Sở GD, những người lãnh đạo ở đâu tại sao không can thiệp mạnh mẽ hơn? Tôi mong rằng, người thầy này phải bị trừng trị đích đáng vì những hành vi mất nhân tính như thế!

Độc giả Hoàng Trung