Thầy, trò khốn khổ vì trường xây mãi không xong, phải học nhờ ở công ty thủy sản

25/09/2018 06:52 Trương Lê
(GDVN) - Dự kiến ngôi trường mới sẽ hoàn thành từ đầu năm nhưng đã gần 10 tháng trôi qua vẫn chưa xây xong nên thầy, trò phải "học ké" trụ sở công ty thủy sản.

Trường xây không xong phải học “ké” công ty thủy sản

Trong năm học 2018-2019, Trường tiểu học Phú Tân (xã Phú Tân, huyện phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) có 673 em học sinh với 25 lớp học. Hiện tại, trường chỉ có 10 phòng học, 2 phòng chức năng có thể đưa vào sử dụng.

Trường Tiểu học Phú Tân thi công chậm tiến độ khiến học sinh phải học ké tại trụ sở công ty thủy sản.

Tháng 4/2017, cả thầy và trò trường Phú Tân vui mừng khi biết tin Ủy ban nhân dân huyện vừa phê duyệt dự án xây dựng khối lớp học 2 tầng với 10 phòng học. 

Thời gian này, công trình Trường tiểu học Phú Tân được động thổ với thời gian thi công dự kiến chưa đến một năm.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2018, công trình này vẫn ngổn ngang đầy vật liệu xây dựng. Hiện công trình chỉ mới hoàn thiện phần xây dựng cơ bản.

Phụ huynh sốc nặng vì việc học của con ở trường đông học sinh lớp 1 nhất Thủ đô

Ông Nguyễn Hòa Khánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Tân cho biết, việc đơn vị thi công chậm đã ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học của thầy trò trong trường.

Trong khi nhà trường đang rất cần 10 phòng học mới để đáp ứng nhu cầu của học sinh thì

Hiệu trưởng trường Phú Tân cũng chia sẻ thêm, vì thiếu lớp học nên trường đành mượn phòng làm việc của công ty thủy sản để học sinh có nơi theo học. 

“Hiện có 270 em đang học tại 5 phòng của công ty thủy sản với 10 lớp. Phía công ty chỉ cho mượn 15 ngày, bây giờ đã quá thời gian không biết họ đòi lại khi nào.

Trường rất muốn đơn vị thi công hoàn thành công việc như đã thỏa thuận ban đầu, để học sinh có nơi học ổn định”, ông Khánh nói.

Sẽ bàn giao trường mới sau ngày 25/9

Dự án án xây dựng Trường tiểu học Phú Tân do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Vang làm Chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Phúc An.

Lớp học quá đông, sáng trẻ phải mang chăn, gối đến trường, tối lại mang về

Ông Đoàn Quang Ngọc, Giám đốc Ban đầu tư xây dựng huyện Phú Vang cho biết, công trình Trường tiểu học Phú Vang được đầu tư với số vốn 4,5 tỷ đồng với quy mô 2 tầng, 10 phòng học, sân nền.

Công trình được khởi công xây dựng từ cuối tháng 4/2017 với thời gian thi công 270 ngày, dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2018.

Trả lời câu hỏi lý do tiến độ công trình quá chậm so với kế hoạch, ông Ngọc cho biết, khi tiến hành xây dựng thì xảy ra hiện tượng cát chảy, khiến đơn vị phải ngừng lại để thực hiện phương án bóng, gia cố lại.

Đó là nguyên nhân chính khiến công trình này phải ngừng thi công gần hai tháng.

Ông Ngọc tiếp tục giải thích thêm, trong năm 2017, tình hình mưa lũ cũng khiến công trình này không thể triển khai. Cùng với đó là người lao động nghỉ tết khiến công trình này chậm thêm gần 3 tháng. 

Vì tiến độ công trình quá chậm so với kế hoạch phía chủ đầu tư đã 3 lần làm việc với công ty Phúc An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ.

Theo yêu cầu của chủ đầu tư chậm nhất đến ngày 15/9 công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau ngày 15/9, nếu không hoàn thành sẽ xử phạt và chấm dứt hợp đồng với công ty này.

Theo ghi nhận thực tế tại Trường Tiểu học Phú Tân thì tại khu vực xây dựng không có công nhân thi công, sân trường vẫn ngỗn ngang rác thải xây dựng.

Liên lạc qua điện thoại, ông Ngọc nói rằng có 5 công nhân  đang xây dựng (!?). Trả lời câu hỏi: quá thời gian thi công đã xử phạt công ty Phúc Anh hay chưa thì ông Ngọc cho biết đang mời đơn vị thi công về làm việc.

Được biết, công ty xây dựng Phúc Anh hiện đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, “ôm” nhiều công trình cùng lúc nên “vỡ” kế hoạch tại công trình Trường học Phú Tân.

Trong khi đó, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Tân cho biết, phía chủ đầu tư cam kết đến sau ngày 25/9 sẽ bàn giao trường mới.

Trương Lê