Thi Cao đẳng 2012: Nhiều ngành mới lần đầu tiên có ở Việt Nam

14/07/2012 11:44 Xuân Trung - Dương Cầm
(GDVN) - Đợt thi Cao đẳng này xuất hiện nhiều ngành học mới đối với thí sinh. Có ngành được coi là lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Sáng nay (14/7), gần 500.000 thí sinh dự thi Cao đẳng tiến hành làm thủ tục dự thi, nhận thẻ dự thi và nghe phổ biến Quy chế trước khi bước vào ngày thi đầu tiên vào sáng mai.

Là trường có thương hiệu đào tạo giáo viên "gõ đầu trẻ", Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương năm nào cũng có số lượng hồ sơ đăng ký khủng vào Khoa Giáo dục mầm non. Với 200 chỉ tiêu, khoa này thu hút tới 2.600 hồ sơ đăng ký dự thi. Trưởng phòng đào tạo Đặng Lộc Thọ cho biết, năm nay trường mở thêm ngành Kinh tế gia đình để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại.

Trước khi mở thêm ngành này, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương dựa theo tinh thần khảo sát của xã hội. Dịch vụ xã hội ngày càng cao trong khi người giúp việc thường không qua đào tạo. “Mình đáp ứng được nhu cầu xã hội và xã hội cảm thấy cần thiết, cho cho rằng trong một xã hội phát triển thì đào tạo ngành này là rất cần thiết” ông Thọ cho biết.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Ảnh Xuân Trung

Năm nay ngành Kinh tế gia đình hay có thể gọi là ngành đào tạo quản gia, tập trung giảng dạy cho các em cách quản lý kinh tế, các dịch vụ gia đình, chăm sóc người già, trẻ em.

"Ngành mới có thể coi là ngành đào tạo quản gia hay osin cao cấp, có kiến thức, có văn hóa quản lý gia đình. Ngoài ra, sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc trong các trung tâm tư vấn dịch vụ, trung tâm điều dưỡng, các công ty...", ông Thọ cho hay.

Đối với ngành mới Kinh tế gia đình, sinh viên ra trường có thể làm việc trong các trung tâm điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, các công ty tư nhân có nhu cầu. Ngành mới này tuyển sinh các khối A, A1, B và D.

Trong buổi làm thủ tục, các giám thị tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương phổ biến cho thí sinh các nội quy, quy chế, đồng thời sửa chữa sai sót trong giấy tờ dự thi. Có một thí sinh ở tỉnh khác đăng ký nhầm vào Trường CĐ Sư phạm Hà Nội (chỉ tuyển sinh thí sinh có hộ khẩu Hà Nội) đã được linh động làm lại hồ sơ và giấy báo thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Trong buổi chiều nay, các trường hợp thí sinh muốn chuyển ngành, chuyển khối thi sẽ được hội đồng giải quyết.

Khoảng 9h30 sáng nay thí sinh dự thi vào Trường Cao đẳng Điện lạnh bắt đầu làm thủ tục. Phó Hiệu trưởng Phạm Tiến Dũng cho biết, trong khi mặt bằng chung các trường miền Bắc giảm thí sinh đăng ký dự thi thì số lượng này ở trường tăng 25% so với năm 2011. Có chỉ tiêu 700 cao đẳng chính quy, Cao đẳng Điện lạnh thu hút hơn 3.000 hồ sơ đăng ký dự thi.

Đi lên từ trường đào tạo công nhân, trung cấp, trường Cao đẳng  Điện lạnh có thế mạnh đào tạo thực hành nên các doanh nghiệp thường đến trường xin sinh viên sắp tốt nghiệp. Bên cạnh nghề Điện lạnh truyền thống, ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông  thì năm nay trường mở thêm ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử cũng  rất được thí sinh quan tâm.

Ở hệ Trung cấp, trường mở thêm ngành Kế toán doanh nghiệp, đối với ngành này chỉ xét tuyển học bạ lớp 12. "Trong buổi sáng nay, tỷ lệ thí sinh đến đăng ký dự thi khoảng 70%. Những sai sót trong giấy tờ của các em đã kịp thời được sửa chữa", ông Dũng cho biết.

TP.HCM: Không khí trầm lắng hơn kỳ thi Đại học

Theo lời ông Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng trường CĐ Viễn Đông: “Đây là năm đầu tiên trường tổ chức thi tuyển, khác với năm ngoái là xét tuyển từ các thí sinh không đỗ hệ ĐH. Sau khi tổng kết số lượng thí sinh đăng ký dự thi, chúng tôi có một kết quả khả quan với con số hơn 3000 thí sinh”.

Trường CĐ Viễn Đông có 3 điểm thi tại các quận 3, Phú Nhuận. Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam  đã có mặt tại điểm thi trường THPT Hàn Thuyên (Phú Nhuận)  của trường CĐ Viễn Đông để ghi nhận tâm lý của thí sinh. Đa số tâm lý của các thí sinh khá thoải mái.

 
Thí sinh làm thủ tục dự thi vào Cao đẳng Viễn Đông - Ảnh: Dương Cầm


Thí sinh Nguyễn Thị Phương Đào, quê Long An: “Em rất lo vì đợt 1 làm bài không tốt. Em đã chọn đăng ký thi vào khoa Quản trị Kinh doanh trường CĐ Viễn Đông vì thấy đây là trường có chương trình đào tạo tốt và có thể học liên thông lên ĐH. Em hy vọng sẽ thi đậu”.

Từ Lâm Đồng, Võ Thanh Danh đến TP.HCM dự thi vào khoa Quản trị Kinh doanh trường CĐ Viễn Đông. Danh cho bếit: “Cánh cửa ĐH xem như khó vào. Em lại không thích mang điểm rớt ĐH để đi xét tuyển “vớt” ở các trường khác nên quyết định thi hệ CĐ”.

Tại trường PTTH Ngô Tất Tố, điểm thi của trường CĐ Kinh tế đối Ngoại, tâm trạng của các thí sinh cũng khá thoải mái. 

Thí sinh Nguyễn Phương Uyên, thi vào khoa Kinh doanh Quốc tế cho biết: “Tâm trạng của em khá thoải mái, vì em có tham gia thi ĐH, kiến thức đã ôn sẵn từ đợt thi vừa rồi nên không lo lắng lắm. Nếu thi đỗ ĐH, em sẽ chọn học ĐH, còn không em sẽ học hệ CĐ để đỡ phí thời gian 1 năm học”.

Thí sinh dự thi hệ CĐ trước điểm thi của trường CĐ Kinh tế Đối Ngoại.


Nguyễn Huỳnh Phương Vy, thi vào khoa Kinh doanh Quốc tế, cho biết: “Em sợ không đủ điểm vào khoa Kinh tế Luật trường ĐH Quốc Gia nên thi thêm trường CĐ Kinh tế Đối ngoại để phòng hờ. Nếu hệ ĐH rớt, em sẽ tìm cơ hội ở hệ CĐ. Ngành Kinh doanh Quốc tế là ngành em yêu thích nên không có gì phải mặc cảm khi học hệ CĐ”.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 -  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 -  ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Câu chuyện xúc động về 'thần tượng' trong bài thi văn khối D

Có con là “Fan cuồng” thà đẻ ra “cái trứng để ăn” còn đáng hơn

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cô gái nhiễm chất độc da cam quyết tâm vào Đại học

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung - Dương Cầm