Thi ĐH 2012: Môn Toán sẽ rất ít điểm 10

07/07/2012 06:01 Đỗ Quyên (ghi)
(GDVN) - "Nhìn chung, đề thi hay, khó, bao quát chương trình, tuy hơi dài nhưng tương đương năm trước và có tính phân loại tốt".

Thầy Hoàng Trọng Hảo, Tạp chí Toán Tuổi thơ nhận định về đề thi đại học môn toán đợt 1 năm 2012:

Nhìn chung, đề thi hay, khó, bao quát chương trình, tuy hơi dài nhưng tương đương năm trước và có tính phân loại tốt. Sẽ rất khó để có 10 điểm và để đạt 8 - 9 điểm cũng không phải dễ, phải là những học sinh chuyên toán hoặc xuất sắc mới có được. Các thí sinh không nên buồn nếu không vượt qua được điểm 7. Tuy vậy, với đề thi này, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản, thí sinh rất dễ dàng đạt điểm 5 - 6. Cá nhân tôi luôn mong trong mỗi kì thi đại học sẽ có số thí sinh đạt điểm 10 lên tới trên 1000 em. Tuy vậy, với đề thi toán hiện tại, với câu khó nhất như đề thi toán đợt 1 trong 2 năm trở lại đây, điều này không xảy ra. Liệu việc không đến một nửa số thí sinh từng đoạt giải toán Quốc gia không đạt điểm 10 thi đại học có là hợp lí không?

Thí sinh đầu tiên bước ra từ phòng thi ĐH Điện lực, gương mặt đầy căng thẳng (Ảnh Đỗ Quyên)


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Xem đáp án môn Vật lí - Xem đáp án môn Toán - Xem đáp án môn Hóa - Xem đáp án môn Ngoại ngữ Khối A1

Chi tiết từng câu trong đề thi được nhận định như sau:

Câu 1b: Nếu thí sinh không nhìn ra tính đối xứng của đồ thị qua trục tung thì sẽ phải xét 3 trường hợp, dẫn đến bài làm phải tính toán và trình bày dài. Ý này, nếu không chú ý đến việc thử điều kiện thì thí sinh sẽ không loại nghiệm ngoại lai x = -1. 

Câu 2 là một phương trình lượng giác cơ bản, dễ, chỉ khó hơn đề thi tốt nghiệp THPT một chút. 

Câu 3 là một bài toán giải HPT đại số khá cồng kềnh. Tuy vậy, đây là một trong những dạng toán quen thuộc của thi đại học, thí sinh dù mất nhiều thời gian để tính toán nhưng thì vẫn có thể làm được, với sự trợ giúp của máy tính cầm tay (giải phương trình bậc 3).

Câu 4 cũng là một bài toán không khó, rất quen thuộc, dễ nhìn ra hướng giải là dùng tích phân từng phần.

Câu 5 là một bài toán hình học không gian tuy không khó nhưng đòi hỏi nhiều kĩ năng. Câu này sẽ ít thí làm được trọn vẹn. 

Câu 6 là bài toán khó nhất, tuy ý tưởng không mới nhưng rất khó để đưa bài toán đó về bài toán quen thuộc, dù là học sinh giỏi toán. Sẽ ít điểm 10 vì bài toán này.

Với phần riêng theo chương trình chuẩn, câu 7a là một bài toán khá bất ngờ với thí sinh vì hơi lạ, khó tìm được hướng giải và tìm đủ 2 đáp số nếu thí sinh không giỏi hình THCS. Dù đáp số khá đẹp nhưng đề ra tọa độ điểm dạng phân số, ít thấy ở những kì thi.

Câu 8a rất cơ bản, có một hướng giải và chỉ cần nhớ kiến thức đơn giản của hình học THCS cộng với công cụ hình học giải tích là có thể làm được.

Với câu 9a, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản về tổ hợp. Tuy vậy, đa phần sẽ mất điểm vì không đọc kĩ đề bài. Đây là bài toán tuy dễ mà lại rất khó đạt điểm trọn vẹn, dù thí sinh tính toán đúng. Một cái bẫy nho nhỏ thí sinh sẽ mắc phải nếu không đọc kĩ đề bài: “Tìm số hạng...”. Lâu nay học sinh chỉ quen với bài toán tìm hệ số trong khai triển nhị thức Niu - tơn.

Với đề thi phần riêng theo chương trình nâng cao, câu 7b khá dễ, tương tự sách giáo khoa. Tuy vậy cũng đòi hỏi tư duy hình học về đối xứng mới có thể giải nhanh được.

Câu 8b sẽ rất phức tạp nếu dùng phương pháp hình học để giải. Câu này dùng phương pháp giải tích, gọi tọa độ điểm dưới dạng ẩn số sẽ ngắn gọn nhất.

Câu 9b có lẽ là bài gỡ điểm cho mọi thí sinh như mọi năm.

Dù là phần riêng cho thí sinh thi theo chương trình nâng cao nhưng có lẽ dễ hơn phần riêng ra theo chương trình chuẩn, điều đó phụ thuộc vào cảm nhận của từng thí sinh. Riêng việc tính toán ít hơn cộng với bài toán về số phức cũng là một lợi thế. Các thí sinh thi đợt sau lưu ý đến điều này. 

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Toán khối A

Đáp án Đề thi ĐH môn Vật lí khối A

TP.HCM: Sau môn thi Vật lí, phụ huynh và thí sinh cùng lo lắng

TP.HCM: Thí sinh nằm trên vỉa hè… ôn bài môn Vật lý

Thí sinh và phụ huynh thi gan cùng thời tiết

Chùm ảnh: Phụ huynh đội nắng đợi con thi đại học


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên (ghi)