Thí sinh quả quyết môn toán đạt từ 8 điểm trở lên

03/06/2014 11:17 Xuân Trung - Hồng Nhung - Diện Hứa
(GDVN) - Kết thúc thời gian làm bài môn toán sáng nay, ở nhiều hội đồng thi các thí sinh cho rằng đề toán chắc chắn sẽ được điểm cao.

Điểm 8 trong tầm tay

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại các hội đồng thi ở Hà Nội ghi nhận, sau thời gian làm bài môn toán sáng nay, các thí sinh hồ hởi vì môn toán dễ thở hơn các môn khác ngày hôm qua.

Ghi nhận tại Hội đồng thi Trường THPT Cầu Giấy cho thấy, các thi sinh khi được hỏi đề nói rằng đề toán ra sát với chương trình ôn tập trước khi thi tốt nghiệp.

Em Đỗ Hồng Phú, học sinh lớp 12 A3, Trường THPT Cầu Giấy chia sẻ, đề toán sáng nay có một câu phân loại học sinh là ý 2 của câu 5. Tuy nhiên, do nắm chắc chương trình và thi khối A nên câu này không làm khó Hồng Phú.

“Đề toán năm nay không khó lắm, em làm được 90% đề sáng nay, các môn trước em làm cũng khá tốt, nhất là môn Vật lý vì em xác định thi khối A vào trường Đại học Giao thông vận tải. Đề toán sáng nay em dự tính được 9 điểm” Phú khẳng định.

Cùng trường, em Trần Ngọc Tuấn Anh, dự thi khối D vào Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết, đề toán ra sát với chương trình ôn thi tốt nghiệp, không có câu nào khó. 

Thí sinh bàn luận bài thi toán sáng nay tại Hội đồng thi Trường THPT Cầu Giấy. Ảnh Xuân Trung

Đối với Tuấn Anh duy chỉ có câu cuối giải O, X, Y, Z để tìm M là tốn thời gian nhất, em làm câu này trong khoảng 15 phút, dự tính toàn bài được 9,75 điểm.

Cùng quan điểm chia sẻ, em Lưu Minh Trang, lớp 12A5, Trường THPT Cầu Giấy cho hay, đối với các câu hỏi đề toán sáng nay chỉ cần các bạn học được định nghĩa là có thể làm được.

“Riêng câu hình tính thể tích cần chút mẹo để xử lý, đề toán sáng nay em bỏ một câu tính min, max nên dự tính chỉ 8 điểm là chắc” Trang quả quyết.

Ghi nhận tại Hội đồng trường THPT Trần Hưng Đạo, đa số các thí sinh tự tin với số điểm khá cao ở bài làm của mình, đánh giá của các em về đề thi năn nay là "dễ thở", không có phần đánh đố.

Chia sẻ với phóng viên, em Trương Thanh Thùy, học sinh Trường THPT Lương Văn Can cho hay: “Em tự tin về bài làm của mình, em đoán tầm 7 điểm. Toàn bài, em làm tốt nhất phần khảo sát hàm số, còn phần hình khá khó”. 

Đối với Nguyễn Đình Tú, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo tươi cười: “Em tin chắc bài được 8 điểm trở lên, nhưng phần hình em cũng không làm được hết. Với kết quả bài làm đó, Tú đánh giá đề năm nay dễ, chỉ cần thuộc hết công thức là có thể áp dụng. 
Tuy nhiên, với Vũ Trường Sơn, học sinh THPT Trần Hưng Đạo lại tự tin phần hình và tích phân. Sơn cũng tự tin với 7,5 điểm cho bài làm của mình.

Tại Hội đồng thi Trường THPT Lý Thái Tổ có ba trường gồm: Trường THPT Lý Thái Thổ, Trường THPT Hồ Xuân Hương và THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Sau thời gian làm bài 120 phút môn Toán, các thí sinh ra khỏi phòng thi với gương mặt tươi cười, thoải mái, xóa tan mọi lo lắng của phụ huynh ngồi chờ trước cổng trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, đánh giá chung của các thí sinh đề Toán tốt nghiệp năm 2014 khá dễ, đề gồm 5 câu, phù hợp với nội dung kiến thức các em được ôn tập, bám sát chương trình, các em học lực trung bình hoàn toàn có thể đạt điểm 6 trở lên. Đa số các em hoàn thành bài thi trước thời gian quy định.

Em Duy Hoàng (lớp 12 A2 Hóa – chuyên KHTN) cho biết: “Đề gồm 5 câu, rất dễ. Em nghĩ phải được 10 điểm. Em thấy khó nhất là phần 5b về tìm điểm, do em làm theo cách dài quá. Đề năm nay tập trung về hình không gian, giao điểm, tiếp tuyến, tích phân, giải phương trình, tìm min max, khảo sát hàm số, em chỉ làm trong 1 tiếng là xong, thời gian còn lại em ngồi kiểm tra lại bài và chờ hết giờ thôi”.

Em Tuấn Linh, lớp 12 A2 Lý – chuyên KHTN thì cho rằng, đề toán khó nhất phần min, max ở câu 2b. “Em làm xong trong 1 tiếng đầu, tuy nhiên sau đó, với câu 2b phải 30 phút cuối em mới làm nốt để hoàn thành bài thi. Em đã thi được 3 môn, còn 1 môn tiếng Anh ngày mai nữa. Em khá thoải mái, không lo lắng gì. Em nghĩ mình phải được 9,5 điểm” Tuấn Linh khẳng định.

Giám thị Nguyễn Thị Hương ở Hội đồng coi thi Trường THPT 1-5, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cho biết, thí sinh nhận xét đề thi không quá khó, quá dài, học sinh khá giỏi hoàn toàn đạt điểm cao, còn học sinh trung bình cũng có thể đạt điểm đỗ. 

“Không khí coi thi và thi cử nghiêm túc. Năm nay do sức ép về thi tốt nghiệp giảm (điểm thi tốt nghiệp chỉ chiếm 50% trọng số điểm để xét tốt nghiệp) nên tình trạng thí sinh sử dụng tài liệu giảm hẳn, chỉ có một số thí sinh thỉnh thảng có trao đổi bài thì đều bị giám thị nhắc nhở”, giám thị Hương cho biết.

Cùng chung suy nghĩ với Linh, em Hiền Nhi, học sinh Trường THPT Lý Thái Tổ, cho biết: “Đề toán dễ, bám sát kiến thức trong sách giáo khoa. Em thấy khó nhất là câu 5b về hình do em không ôn kĩ lắm. Em thi khối C nhưng làm bài Toán khá tốt. Em nghĩ mình phải được 9 điểm. Sáng mai em thi môn cuối là môn Địa nữa là xong.

Em Ngọc Tùng, học sinh Trường THPT Hồ Xuân Hương, chia sẻ đối với đề toán khó nhất là câu hình. Tùng làm trong toàn bộ bài trong gần 2 tiếng: “Em thi khối A nên cũng không lo lắng về môn Toán, chiều em thi Hóa là xong. Nói chung là đề Toán năm nay dễ thở” Tùng bày tỏ.

Đề bám sát chương trình

Thầy Đỗ Đức Thắng, Phó chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Ngô Thì Nhậm thông tin, môn toán sáng nay có hơn 400 học sinh dự thi, chia ra là 24 phòng thi. Sáng ngày thi thứ 2 môn toán không có thí sinh nào đến muộn, vắng mặt. 

Theo thầy Thắng, đề thi môn toán sáng nay, có sự phân loại rõ ràng đối với học sinh. Những học sinh nào học lực khá thì mới kiếm được điểm cao, tuyệt đối. Còn những học sinh trung bình hy vọng kiếm được 5 điểm từ môn này.

Chia sẻ nhanh với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thạc sĩ Lý Lâm Hùng, Giáo viên Toán Trung tâm luyện thi Miền Đông – Sài Gòn nhận định, nhìn chung đề năm nay không quá khó, song với đề thi tốt nghiệp năm 2013 thì có phần khó hơn. Học sinh có học lực trung bình sẽ dễ dàng làm được các câu 1, câu 2 ý 1, câu 3 và câu 5 ý 1.

Các câu khó là:  câu 2 ý 2, câu 4 và câu 5 ý 2.

“Đề thi và thời gian làm bài năm nay ngắn hơn đề thi năm 2013 nhưng chắc chắn thí sinh sẽ không đủ thời gian làm bài và sẽ không làm bài một cách trọn vẹn” thạc sỹ Hùng cho biết.

Cũng theo thầy Hùng, phổ điểm năm nay sẽ thấp hơn năm 2013, dự tính thí sinh sẽ đạt 6 điểm là chiếm đa số.

TS. Hoàng Anh Minh, Giáo viên Toán  - Trang ôn thi trực tuyến Onthi.net.vn: thì nhận định, đề thi bám sát chương trình nhưng để làm được điểm cao (từ 7 điểm trở lên) thì đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức cơ bản, có khả năng tư duy logic và kỹ năng phân tích cao. Bởi, ngay câu đầu tiên (câu 1 ý 2) thí sinh sẽ gặp khó khăn.

“Đề năm nay ít hơn 1 câu so với năm 2013 nhưng câu bớt đi lại là câu rất dễ của các năm trước” thầy Minh nhận định.

Chiều nay, các thí sinh sẽ dự thi môn Hóa học và Địa lý, theo nhiều hội đồng thi, môn Địa lý chiều nay sẽ rất ít thí sinh lựa chọn vì là môn khối C. 

Xuân Trung - Hồng Nhung - Diện Hứa