Thí sinh truyền đề Toán ra ngoài sẽ bị hủy kết quả thi

07/07/2012 11:11 Theo VTCNews
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT tái khẳng định không có chuyện lộ đề môn Toán khối A, A1 ngày 4/7. Khi xác định được thí sinh đưa đề ra ngoài sẽ bị hủy kết quả thi.
Hủy kết quả thi của thí sinh đưa đề ra ngoài

Hiện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an đang xem xét khả năng một thí sinh nào đó đã chụp và truyền ra ngoài phòng thi hoặc đưa lên mạng và đang tích cực điều tra làm rõ.

Theo thông tin từ A83, trong ngày 4/7, cơ quan công an đã triệu tập L.T.T. - trú tại quận Long Biên, Hà Nội, nguyên học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên), hiện là sinh viên lớp liên kết quốc tế Đại học Bách khoa Hà Nội - để điều tra vì đây chính là người đưa một số bức ảnh chụp đề thi môn toán lên mạng xã hội Facebook vào khoảng 9 giờ sáng 4-7.

Được biết, T. ngủ dậy vào khoảng 9 giờ sáng, sau đó truy cập vào một trang mạng trên Internet và thấy có ảnh chụp đề thi môn Toán nên đã tải xuống và đưa lên Internet.

Vì vậy, cơ quan công an không loại trừ khả năng trước 9 giờ sáng 4-7, tức là trước khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài thi, đề thi này đã được đưa lên mạng, nên T. mới có thể tải xuống và thực hiện việc công khai như trên.

Chiều 6/7, trao đổi với VTC News, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Không có chuyện đề bị đưa ra ngoài do công tác quản lý in sao vận chuyển”.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết sẽ hủy kết quả thi của thí sinh nếu cơ quan điều tra kết luận thí sinh đó đã đưa đề ra ngoài bằng thiết bị công nghệ (Ảnh: Phạm Thịnh)

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Xem đáp án môn Vật lí - Xem đáp án môn Toán - Xem đáp án môn Hóa - Xem đáp án môn Ngoại ngữ Khối A1 


Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết: “Bộ GD-ĐT đang chờ kết luận cuối cùng của A83. Trên cơ sở kết luận cuối cùng đó thì cơ quan điều tra sẽ đề xuất phương án xử lý và Bộ GD-ĐT sẽ làm việc theo đúng thẩm quyền”.

Trước mắt, về trách nhiệm trong công tác tổ chức thi thì Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tất cả các hội đồng thi phải giám sát chặt chẽ các vật dụng thí sinh mang vào phòng thi. Đặc biệt là các thiết bị thu phát thông tin để ngăn chặn hành vi có thể phát tán đề thi ra ngoài.

“Sau khi có kết luận cuối cùng về sự việc từ cơ quan điều tra A83 thì Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra phương án xử lý đối với thí sinh đã phát tán đề ra ngoài”. Thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết thêm, các năm trước cũng đã từng có trường hợp khi chưa hết 2/3 thời gian làm bài thì đề đã xuất hiện ra bên ngoài nhưng đó là do các thí sinh vi phạm quy chế đã dùng điện thoại di động để đọc đề ra ngoài.

Đối với các thí sinh đưa đề ra bên ngoài bằng thiết bị công nghệ cao thì theo quy chế sẽ bị hủy kết quả bài thi

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển và các thí sinh rất dễ lợi dụng các thiết bị công nghệ cao để thực hiện hành vi đưa đề ra bên ngoài.

“Vì vậy, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo phải tăng cường công tác giám sát để ngăn chặn những hành vi tiêu cực của thí sinh có sử dụng công nghệ cao”. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Không có gì phải lúng túng

Theo ghi nhận của PV VTC News, lãnh đạo của hầu hết các trường ĐH có tổ chức thi đợt 1 khối A, A1 vừa qua đều tỏ ra rất lúng túng với quy chế bổ sung của Bộ GD-ĐT với danh sách các thiết bị được đưa vào phòng thi.

Tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, TS Trần Đức Quý nhận xét: “Tăng cường vai trò giám sát của thí sinh với kỳ thi là chủ trương tốt của Bộ GD-ĐT nhưng việc Bộ đưa ra quy chế mới sát ngày cũng gây khó khăn trong việc thực hiện. Các cán bộ giám thị rất khó phát hiện ra thiết bị nào là thiết bị chỉ thu, thiết bị nào là thu và phát vì không phải là chuyên môn của họ”.

Theo vị lãnh đạo của ĐH Công nghiệp Hà Nội, Bộ GD-ĐT nên giữ nguyên theo quy chế cũ để không gây khó khăn trong việc thực hiện bởi vì từ trước tới nay kỳ thi đại học luôn rất nghiêm túc. Tính chất cạnh tranh của kỳ thi đại học lớn hơn rất nhiều so với kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cũng cùng quan điểm này, TS. Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ rằng trong đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ 2012 đã có nhiều giám thị tỏ ra hoang mang và yêu cầu phải có hướng dẫn chi tiết. Nếu thí sinh mang vào phòng thi thiết bị được phép mà giám thị đình chỉ họ thì sẽ bị kiện. Còn nếu để xảy ra vi phạm thì giám thị lại bị kỷ luật.

Lãnh đạo nhiều trường đại học cũng băn khoăn với câu hỏi: “Ví dụ nếu thí sinh đứng lên quay có vi phạm quy chế không? Nếu thí sinh quay hoặc chụp ảnh để mang bài thi về, đặc biệt là bài thi trắc nghiệm thì có bị xem là lộ đề không?”…
Xem đáp án môn Vật lí - Xem đáp án môn Toán - Xem đáp án môn Hóa - Xem đáp án môn Ngoại ngữ Khối A1 

Trong đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ 2012 không phát hiện ra thí sinh đem các thiết bị ghi hình, ghi âm vào phòng thi

Chiều 6/7, PV VTC News đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga(Trưởng ban chỉ đạo thi ĐH, CĐ 2012) để làm sáng tỏ những thắc mắc của đại diện các trường.

Trả lời các thắc mắc của đại diện nhiều trường đại học, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết “Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi những vật dụng được khẳng định tại điểm C của điều 25 của quy chế. Còn quy định trong thông tư này là để hướng dẫn giám thị trong trường hợp nếu phát hiện có thí sinh mang những thiết bị như thế vào phòng thi.

Trước đây nếu thí sinh mang vào ngay lập tức sẽ bị đình chỉ thi, nhưng với quy chế mới thì giám thị phải xem xét mục đích các em mang vào là gì, chức năng của thiết bị đó ra sao, thí sinh sử dụng thông tin trong đó làm gì để phân biệt là tiêu cực trong kỳ thi hay người chống tiêu cực”

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh thông tư mới chỉ liên quan đến người làm công tác thi để xử lý, không phải liên quan đến thí sinh nên không ảnh hưởng gì đến thí sinh.

“Các em mang vào để lấy bằng chứng chống tiêu cực sẽ không vi phạm quy chế. Còn em nào lại lợi dụng điều đó để tiêu cực, gian lận thì sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế”. Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Đối với các thiết bị đó, không cần giám thị phải đủ trình độ thẩm định . Với những thiết bị vi phạm rõ ràng như điện thoại di động hay các thiết bị có màn hình, có tai nghe là vi phạm quy chế thì đình chỉ ngay lập tức.

Nếu thiết bị giám thị còn nghi ngờ thì báo cho chủ tịch hội đồng thi. Hội đồng thi không xác minh được thì báo lên ban chỉ đạo thi của Bộ GD-ĐT để xử lý.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, nếu đem thiết bị đó vào với mục đích là ghi lại bằng chứng chống tiêu cực thì sẽ được hoan nghênh. Nếu các em đem thiết bị ngoài chức năng ghi hình, ghi âm lại có thêm các chức năng khác nữa thì là vi phạm quy chế và bị đình chỉ thi.

Điều đó là để xác định đâu là người gian lận tiêu cực còn đâu là người chống tiêu cực trong phòng thi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kết luận: “Như vậy để tạo ra sự công bằng hơn với các em và tạo cơ hội cho các em thí sinh giám sát giám thị, giám sát kỳ thi. Việc giám sát này để đảm bảo cho giám thị làm việc nghiêm túc, hội đồng thi làm việc nghiêm túc. Bây giờ là giám sát nhiều chiều chứ không phải chỉ giám thị giám sát thí sinh như trước đây”.

Bộ GD-ĐT cũng đánh giá kỳ thi đợt 1 ĐH,CĐ năm 2012 diễn ra suôn sẻ và không có khó khăn gì cho các giám thị.
Xem đáp án môn Vật lí - Xem đáp án môn Toán - Xem đáp án môn Hóa - Xem đáp án môn Ngoại ngữ Khối A1 

Thí sinh không được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh và thiết bị mà người sử dụng có thể nghe được âm thanh, xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ hoặc có thể truyền thông tin ra ngoài phòng thi.

Thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Trích Điều 25, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo VTCNews