Thi vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh “mắc lừa” câu hình học

23/06/2014 19:40 Hồng Nhung - Xuân Trung - Hà Đỗ
(GDVN) - Chiều nay (23/6), sau khi kết thúc thời gian làm bài môn Toán, các thí sinh cho biết đều bị bất ngờ với câu hình học.

Ghi nhanh tại Hội đồng thi Trường THPT Nhân Chính cho thấy, các thí sinh được hỏi đều trả lời làm rất nhanh các câu I và II, duy chỉ có câu hình học đều kêu khó làm và mất nhiều thời gian.

Em Nguyễn Sỹ Hiếu, học sinh Trường THCS Khương Đình dự thi vào  trường THPT Nhân Chính cho biết, tuy rằng đề năm nay bình thường, không quá khó nhưng câu C, câu D của phần hình học là khó làm. Bản thân Hiếu làm xong bài thi trong 120 phút, chưa kịp xem lại bài.

Hiếu cũng cho biết, nguyện vọng 1 em thi vào trường THPT Nhân Chính, nguyện vọng 2 vào Trường THPT Trần Hưng Đạo, với phần thi Ngữ văn buổi sáng Hiếu khá tự tin vào kết của mình.

Thí sinh dự thi vào Trường THPT Nhân Chính (Thanh Xuân - Hà Nội). Ảnh Xuân Trung

Em Lê Thị Cẩm Tú, học sinh trường THCS Trung Hòa cho biết, đề toán chiều nay tuy rằng có câu phân loại nhưng Tú cũng kịp hoàn thành bài thi của mình, dự kiến điểm toán là 9 điểm. 

Trong các câu hỏi của đề toán chiều nay, bản thân Tú rất bất ngờ với câu hỏi về hình học. Với câu này Tú phải mất tới 30 để xử lý.

Còn Trần Minh Đức, học sinh Trường THCS Meria Curi cho biết, đề toán năm nay khó hơn năm trước. Vẫn là câu hình học khiến …cả giờ chưa nghĩ ra cách làm. Nguyện vọng 1 thi vào trường THPT Nhân Chính, nguyện vọng 2 vào THPT Quang Trung, nhưng với kết quả toán chiều nay Đức không tự tin lắm về kết quả của mình.

Tại Hội đông thi trường THPT Yên Hòa, các thi sinh hoàn thành bài thi môn Toán sau thời gian 120 phút với tâm trạng khá thoái mái, vui vẻ. 

Theo đánh giá chung của các thi sinh, đề Toán năm nay khá dễ, tất cả đều năm trong chương trình được ôn tập. 

Tuấn Đức cho biết: “Đề Toán dễ hơn so với các năm trước. Em làm được hết tất cả các câu, câu 3 là dễ nhất, câu 4 về phần hình học là khó nhất, đặc biệt là ở phần 4 của câu IV. Em mất nhiều thời gian cho câu hỏi này nhất. Em nghĩ mình phải được 9,5 điểm”.

Đức còn cho biết thêm mình đăng ký nguyện vọng 2 vào Trường THPT Cầu Giấy, tuy nhiên với bài Văn và Toán ngày hôm nay, Đức tự tin mình có thể đỗ luôn nguyện vọng 1.

Chung suy nghĩ với Đức, em Trịnh Minh Hiếu (học sinh Trường dân lập Đoàn Thị Điểm) cũng cho rằng đề thi năm nay vừa tầm. Tuy nhiên với ý 2 của câu III Hiếu bị mất điểm câu này, do chưa làm được. Hiếu cho biết mình đăng ký nguyện vọng 2 vào Trường THPT Cầu Giấy, hy vọng sẽ không cần dùng đến nguyện vọng 2. 

“Em không dám chắc chắn sẽ đỗ NV1, tại trường Yên Hòa tỷ lệ chọi cao hơn nhiều so với các trường khác. Đặc biệt là khi thấy nhiều bạn đều làm  bài tốt nên em cũng khá lo lắng’ Hiếu cho hay.

Ghi nhận của phóng viên tại hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), bước ra khỏi phòng thi Phạm Minh Đan (học sinh Trường THCS Phương Liệt) cho biết, đề toán năm nay khá dài và khó.

Đan cũng cho biết, phần bài làm chiều nay em không đủ thời gian, khó nhất vẫn là câu hình học và câu đại số cuối. Do thời gian ngắn nên em chưa kịp xem lại bài. 

Kết thúc môn thi Toán, các thí sinh tại điểm thi THPT Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) bước ra với khuôn mặt ít tươi cười. Hầu hết các em đều cho rằng, đề thi năm nay khó hơn các năm trước và bài tập làm mất nhiều thời gian. 

Trần Minh Hoa, học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết, nội dung đề năm nay khá cơ bản, các dạng bài  có trong đề Hoa đều được các thầy cô cho ôn tập kỹ. Tuy nhiên, do đề dài và yêu cầu chứng minh nhiều nên không đủ thời gian.

Trao đổi với chúng tôi, một giáo viên Toán tại Hà Nội nhận định, đề toán năm nay vừa sức, sát với chương trình ôn tập của học sinh. Riêng chỉ có câu hình học đòi hỏi thí sinh biết vận dụng kiến thức mở rộng để giải quyết, đây chính là câu để phân loại thí sinh.

"Nếu làm được câu hình học thí sinh có thể đạt từ 8 điểm trở lên. Dạng đề toán này không có gì mới và lạ. Thí sinh nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa có thể giải quyết tốt. Tuy nhiên, đối với các môn chuyên đòi hỏi thí sinh hiểu sâu  rộng hơn, mở rộng vấn đề mới có thể đạt điểm cao" vị giáo viên này nói.

Kết thúc ngày thi đầu đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội cơ bản diễn ra an toàn, nghiêm túc. Ngày mai, các thí sinh thi vào lớp 10 sẽ tiếp tục dự thi các môn chuyên tại các trường có khối chuyên.

Hồng Nhung - Xuân Trung - Hà Đỗ