Thư kêu cứu của 17 giáo viên trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục

10/08/2017 09:28 Tấn Tài
(GDVN) - 17 giáo viên bị thay đổi kết quả thi tuyển viên chức ngành giáo dục có nguy cơ bị đánh rớt đã gửi tâm thư lên cơ quan chức năng mong được xem xét.

Các giáo viên này đều cho rằng, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã có lỗi trong cách tính điểm xét tuyển nhưng vẫn khăng khăng đổ lỗi cho phía thí sinh và trường đại học.

Biên bản xác nhận lại điểm học tín chỉ do sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cung cấp cho giáo viên nhưng họ không ký nhận. Ảnh: TT

Bức xúc vì cách đối xử của Hội đồng xét tuyển, các giáo viên này đã viết tâm thư gửi ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam để được giải quyết thỏa đáng.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin đăng tải bức tâm thư nói trên:

Những ngày này, khi các bạn tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục tỉnh Quảng Nam vui mừng chờ đợi nhận quyết định trúng tuyển viên chức thì chúng tôi – những thí sinh vừa tham gia gia đợt xét tuyển viên chức không khỏi bàng hoàng, đau xót trước sự thay đổi chóng mặt của kết quả.

104 giáo viên hợp đồng có nguy cơ thất nghiệp ngay trước thềm năm học mới

Trong đợt xét tuyển vừa qua sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã có cách tính điểm và công bố điểm “không giống ai”.

Cụ thể, ngay từ danh sách xét tuyển Sở đã ghi cụ thể điểm học tập và điểm tốt nghiệp thành hai cột điểm khác nhau đối với cả hai hệ thống đào tạo tín chỉ và niên chế mà không hề có ghi chú thí sinh nào học tín chỉ, thí sinh nào học niên chế một cách rõ ràng.

Đồng thời, ngay trong tờ khai xét tuyển sở Giáo dục và Đào tạo cũng không ghi chú rõ ràng ở mục điểm tốt nghiệp (hoặc luận văn).

Để rồi sau hơn hai tháng “làm việc với tinh thần trách nhiệm cao của cả Hội đồng xét tuyển”, ngày 28/4/2017, Sở đã công bố điểm xét tuyển trên cổng thông tin điện tử của Sở theo thứ tự từ cao đến thấp.

Sau khi công bố điểm vài thí sinh dự xét tuyển đã đến trực tiếp sở để hỏi về vấn đề phúc khảo thì được biết đối với trường hợp tham gia xét tuyển thì không được phúc khảo, cứ yên tâm về nhà đợi thông báo tiếp theo.

Không ai tự dưng đi nghĩ mình trượt trong khi điểm công bố mình ở tốp đầu.

Theo quy định thì thí sinh trúng tuyển được xác định là người có điểm cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển dụng.

Chính vì thế, có những bạn tổ chức ăn mừng hoặc không tiếp tục tục ký hợp đồng vì tin chắc mình đã trúng tuyển.

Nhưng trớ trêu cũng bởi từ đây, ngày 20/7/2017, sở Giáo dục và Đào tạo gọi điện cho 17 con người đang trong diện trúng tuyển đến làm việc và thông báo sẽ thay đổi cách tính điểm.

Có người buồn, có người hụt hẫng, có người nằm viện, thậm chí có người nghĩ quẩn…

Thiết nghĩ xảy ra những điều này là bởi cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của những nhà làm giáo dục tỉnh Quảng Nam.

Giáo viên bức xúc vì kết quả thi tuyển viên chức giáo dục bỗng nhiên thay đổi

(GDVN) - Sau khi hội đồng xét tuyển công bố kết quả thi, nhiều giáo viên cho rằng mình đã trúng tuyển viên chức nên tổ chức ăn mừng nhưng sau đó kết quả lại thay đổi.​

Sai thì nhận, nhưng Hội đồng xét tuyển tỉnh Quảng Nam đã không làm được điều đó, hết đi đổ lỗi cho thí sinh ảo tưởng rồi lại đi đổ lỗi cho các trường Đại học tính điểm không thống nhất và tiếp tục là đi đổ lỗi cho văn bản Trung ương “rõ mà không rõ”.

Thử hỏi những người cầm cân nảy mực lại phát ngôn thiếu trách nhiệm như thế thì lãnh, chỉ đạo cho cấp dưới như thế nào?

Thử hỏi nếu các vị ở vào vị trí của thí sinh thì các vị sẽ phản ứng ra sao?

Chúng tôi đã từng rất tự hào vì được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất địa linh nhân kiệt - Quảng Nam.

Nhưng giờ đây với cách làm của sở Giáo dục và Đào tạo và cách trả lời của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi cảm thấy thất vọng và xấu hổ vì những gì mình đã chứng kiến.

Hy vọng với sự sáng suốt của mình, mong ông (Đinh Văn Thu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam) có thể giúp cho 17 trường hợp chúng tôi được giải quyết thật thấu tình đạt lý.

Xin chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian quý báu để đọc những dòng tâm sự của chúng tôi!

Tấn Tài