Thủ khoa ĐH Quảng Nam: Lo không có tiền nhập học

03/08/2012 15:45 Theo NLĐ
Thủ khoa Nguyễn Văn Tứ tiết lộ bí quyết học chủ yếu là tập trung kỹ phần cơ bản của sách giáo khoa và luôn tìm tòi trên internet để học phương pháp giải bài mới.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Cứ sau giờ học, Nguyễn Văn Tứ lại giúp cha mẹ làm việc nhà

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Nhà của thủ khoa Nguyễn Văn Tứ nằm sâu dưới chân núi An Cường (xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức - Quảng Nam). Ngôi nhà còn nguyên gạch chưa được tô vữa của gia đình Tứ gồm 5 người đang sống. Cha của Tứ suốt ngày hết đi phụ hồ rồi lại đi lột vỏ keo thuê để kiếm tiền nuôi 3 đứa con ăn học. Mẹ của Tứ quần quật với mấy sào ruộng và vài con heo, con gà để kiếm tiền phụ thêm cho các con. Từ nhỏ, Tứ phải vất vả đỡ đần cha mẹ làm công việc nhà, nghỉ hè thì theo cha đi lột vỏ keo thuê, phụ hồ kiếm tiền ăn học. 

Bà Nguyễn Thị Hạnh, mẹ của Tứ, rầu rĩ: “Tứ đậu thủ khoa khối B của Trường ĐH Quảng Nam, vợ chồng tôi mừng lắm nhưng không biết rồi đây lấy tiền đâu cho con đi học. Chừ nó vẫn đang ở ngoài ruộng hái đậu xanh cho người ta để kiếm tiền nhập học”.

Tứ cho biết mỗi ngày em phải dậy sớm nấu cơm phụ mẹ. Ăn cơm xong là em phải chuẩn bị đi học. Trường ở bên kia sông nên em phải dậy sớm để sang đò và phải đi cả 10 km nữa mới đến trường. Khó khăn, gian khổ là vậy nhưng em luôn ghi nhớ lời dặn của cha rằng “đời cha đã khổ, đời con phải sung sướng hơn” nên quyết tâm miệt mài học tập.

Nhờ vậy, từ lớp 1 đến lớp 12, Tứ luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Riêng 3 năm THPT, Tứ luôn dẫn đầu lớp về số điểm tổng kết.

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua, Tứ đạt 26 điểm (toán 9,75, hóa 8,5, sinh 7,5 điểm). Tứ tiết lộ bí quyết học chủ yếu là tập trung kỹ phần cơ bản của sách giáo khoa.

Ngoài ra, em phải học thêm sách tham khảo và một điều không thể thiếu là phải luôn tìm tòi, truy cập thông tin trên internet để tìm ra những phương pháp giải bài mới, những kiến thức bổ ích, nâng cao mà sách giáo khoa không có.

Tứ tâm sự rằng em rất vui vì đậu điểm cao nhưng lại buồn vì khi nhập học sẽ lại thêm một gánh nặng cho cha mẹ già yếu.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

201 trường có điểm: ĐH Bách Khoa Hà Nội có 305 bài thi bị điểm 0

Trường ĐH Kinh tế TP HCM: Điểm chuẩn dự kiến lấy 19 điểm

ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội công bố điểm

ĐH Kiến trúc Hà Nội: 47% khối A dưới điểm sàn năm 2011

Bất ngờ điểm thi Đại học của các hotgirl xinh đẹp

CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên: Thủ khoa đạt 24,75 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo NLĐ