Thủ khoa sư phạm tự tin có nhiều lựa chọn công việc khi ra trường

30/10/2018 06:54 Thùy Linh
(GDVN) - Trước khi được vinh danh là tân thủ khoa của Trường Đại học Sư phạm 2, Hằng Nga đã được tuyển thẳng vào viên chức của tỉnh Bắc Ninh

Lê Hằng Nga, tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 vinh dự là một trong 88 thủ khoa được Hà Nội vinh danh năm 2018. Hằng Nga có kết quả học tập giỏi 3,92/4.

Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống dạy học. Từ bà ngoại đến mẹ, các cậu, dì, mợ đều là giáo viên nên niềm khát khao được đứng trên bục giảng đã được ươm mầm trong em từ khi còn là một cô bé.

Em luôn ấp ủ ước mơ trở thành một cô giáo dạy Văn để đem đến cho các em học sinh tình yêu văn chương, tình yêu tiếng Việt, tình yêu con người.

Và khi trở thành tân sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Hằng Nga biết mình sẽ theo con đường này đến cùng.

Trước khi được vinh danh là tân thủ khoa của Trường Đại học Sư phạm 2, em đã được tuyển thẳng vào viên chức của tỉnh Bắc Ninh (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhắc về câu chuyện nhiều cử nhân sư phạm ra trường khó xin việc, chia sẻ với tôi, Nga nói:

“4 năm trước khi quyết định đăng ký vào ngành sư phạm, bản thân em đã nhận được nhiều lời chia sẻ về vấn đề việc làm của ngành này nhưng lúc đó em tự nhủ rằng bản thân cần thực sự cố gắng nỗ lực.

Và nguồn động lực lớn nhất của em chính là gia đình, bởi lẽ khi chia sẻ với gia đình là sẽ học sư phạm thì mọi người đều ủng hộ em theo con đường này”.

“Biết trước là ra trường sẽ khó khăn vì thực tế có rất nhiều cử nhân sư phạm chưa có việc làm đúng ngành nhưng em chưa bao giờ mảy may có ý định bỏ cuộc hay hối hận.

Đơn giản vì em nghĩ mình nhất định phải thực hiện được ước mơ của cuộc đời mình”, cô gái 18 tuổi khi đó quyết tâm.

Thủ khoa hiến kế dễ tìm việc làm cho cử nhân sư phạm

Học tập tại mái trường Đại học sư phạm Hà Nội 2, Nga đã dần dần hiện thực hóa ước mơ của mình. Suốt 4 năm liền em đều đạt kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc.

Bên cạnh đó Hằng Nga cũng tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức và có thêm những trải nghiệm, kĩ năng để hoàn thiện bản thân mình.

Hằng Nga quan niệm “Hãy cứ cố gắng nỗ lực hết sức mình rồi thành công sẽ mỉm cười với tất cả chúng ta!”.

Tâm sự thêm với tôi về hiện tại của mình, Nga kể, em đang học lên thạc sĩ và thật may mắn, trước khi được vinh danh là tân thủ khoa của Trường Đại học Sư phạm 2, em đã được tuyển thẳng vào viên chức của tỉnh Bắc Ninh theo chế độ thu hút nhân tài.

Hiện tại, Nga vẫn chưa đưa ra quyết định sẽ làm việc tại Hà Nội hay trở về cống hiến tại quê nhà. Bởi lẽ, Nga mong muốn có cơ hội việc làm ở Hà Nội với các chính sách dành cho thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc.

“Nếu có cơ hội em mong sẽ được cống hiến sức trẻ của mình tại một trường phổ thông nội thành thành phố Hà Nội”, Nga nói.

Thủ khoa “kép” ngành sư phạm khuyên sinh viên nên đi làm thêm

Khi tôi đề cập đến việc gần đây nổi lên rất nhiều vấn đề ở người giáo viên nào là bạo lực, không nói gì khi trên lớp… vậy bản thân Nga đã trang bị những gì để trở thành một cô giáo mẫu mực thì tôi nhận được lời đáp rằng:

“Những câu chuyện buồn đó chỉ là một phần rất rất nhỏ vì hàng triệu các thầy cô hàng ngày vẫn miệt mài giảng dạy để mong muốn những con đò cập bến thành công.

Đối với bản thân, em đã chuẩn bị sẵn cho mình một tâm thế vững vàng khi đứng trên bục giảng. Hơn nữa, ngày nay việc đổi mới phương pháp dạy học cũng là một điều rất cần thiết giúp các thầy cô có những thay đổi phù hợp hơn.

Quãng thời gian trên giảng đường đại học em đã có dịp làm khá nhiều nghiên cứu khoa học về phương pháp dạy học cho nên em sẽ cố gắng vận dụng những kiến thức này trong việc giảng dạy”.

Ngoài ra, cô giáo dạy Văn này hi vọng sẽ luôn đặt mình trong tâm thế là người bạn lớn của học sinh. Cố gắng hết sức để lắng nghe và thấu hiểu học sinh, làm cho mối quan hệ cô trò gần gũi hơn. Để mỗi giờ lên lớp không phải là sự căng thẳng, đối phó mà là những giây phút học tập thật sự hiệu quả.

Thùy Linh