Thủy điện xả lũ, hơn 20.000 học sinh Hà Tĩnh chưa thể đến trường

11/10/2017 14:47 Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ
(GDVN) - Ngày 11/10/2017, mưa đã tạnh nhưng mực nước sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố vẫn đang lên, do thủy điện Hố Hô và thủy điện Hương Sơn xả lũ…

Ngày 11/10/2017, mưa đã tạnh nhưng mực nước sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố vẫn đang lên, do thủy điện Hố Hô và thủy điện Hương Sơn xả lũ…

Các xã nằm hai bên bờ sông Ngàn Phố, Ngần Sâu thuộc huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, nhiều nơi vẫn bị chia cắt và cô lập, học sinh không thể đến trường.

Theo thông tin từ thầy Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Quang, hiện 3.700 em học sinh của 13 trường vùng hạ huyện thuộc xã Đức Giang, Đức Bồng, Đức Liên chưa thể đến trường.

Mưa tạnh nhưng do Hố Hô xả lũ nên nước sông Ngàn Sâu dâng cao, các con đường đến trường bị chia cắt hoàn toàn”, thầy Hải cho biết.

Trường Mầm non Gia Phố vào thời điểm Hố Hô xả lũ, nước bao vây trường.

Tại huyện Hương Khê, 18 trường học chưa thể tiếp tục học, 6.300 em học sinh vẫn chưa thể đến trường.

Với huyện Hương Khê, Thủy điện Hố Hô như quả bom nước khổng lồ treo ở trên cao. Vì vậy nỗi lo sợ thủy điện xả nước, chìm đắm trong lũ đe dọa người dân ở đây nhất là các em học sinh”, thầy Th. (Hiệu trưởng một trường ở Hương Khê, không công khai danh tính) cho biết.

Vào ngày 10/10/2017, trong lúc mưa to, nước Ngàn Phố ở Hương Sơn đang dâng lên thì Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Sơn (thuộc Tổng Công ty Thủy điện sông Đà) có Công văn số 4/HSTB-PCTT thông báo:

Tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lượng nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lưu lượng nước qua cửa van và lưu lượng chảy máy thời gian và lưu lượng điều tiết như sau:

Thời gian bắt đầu 12h00 phút ngày 10/10/2017. Lưu lượng nước qua các cửa van đập tràn khoảng từ 30 đến 40 m3/giây”.

Mầm non Phương Mỹ sáng 11/10

Do Thủy điện Hương Sơn xả tràn nên lưu vực sông Ngàn Phố lại chìm trong nước lũ.

Ông Đào Duy Sỹ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Sơn cho biết:

Ngày 11/10/2017, tại Hương Sơn còn 38 trường với 8.193 học sinh chưa đến trường được. Hiện mưa đã tạnh nhưng nước sông Ngàn Phố vẫn chưa rút”.

Các cô giáo lại gian lao “sống chung với lũ”.

Với tình hình như thế này, ít nhất phải hết tuần này, may ra học sinh mới đến trường và các trường mới tổ chức dạy học được.

Vì sau khi nước rút, nhà trường lại phải có thời gian để vệ sinh trường lớp. Cán bộ, giáo viên, công nhân viên, phụ huynh học sinh một năm không biết phải vật lộn với bao trận lũ ”, ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Khê thông tin.

Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ