Tiếp cận "đa giác quan" trong giảng dạy tiếng Anh theo phương pháp Phonics

15/10/2018 20:10 An Nhiên
(GDVN) - Phương pháp Phonics rất phổ biến trong việc dạy và học tiếng Anh ở nhiều quốc gia, đặc biệt ở các nước nói tiếng Anh có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ...

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta không cần nói thêm về tầm quan trọng của việc học tiếng Anh ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ nữa.

Rất nhiều phương pháp dạy và học tiếng Anh đã được áp dụng nhằm mục tiêu giúp trẻ học Tiếng Anh sớm một cách hiệu quả nhất trong đó có phương pháp dạy theo Phonics.

Phương pháp Phonics rất phổ biến trong việc dạy và học tiếng Anh ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước nói tiếng Anh có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc và Singapore.

Phương pháp dạy và học Tiếng Anh sớm cho trẻ hiệu quả luôn được sự quan tâm của các chuyên gia và toàn xã hội hiện nay.

Phương pháp Phonics là gì?

Phonics là phương pháp giảng dạy tiếng Anh thông qua cách đánh vần, phát âm, hay hiểu đơn giản là bộ quy tắc đánh vần trong tiếng Anh.

Trẻ có thể học tiếng Anh tương tự như tiếng Việt bằng cách đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép lại để đánh vần cả một từ.

Tại sao nên học Tiếng Anh bằng phương pháp Phonics?

Tại sao kỹ năng phát âm lại được chú trọng nhất trong việc học tiếng Anh hiện nay? Phát âm chuẩn vô cùng quan trọng bởi nó là chìa khóa cho các kỹ năng còn lại: Phát âm chuẩn giúp trẻ nói và nghe được ngôn ngữ Anh chuẩn.

Nghe nói tốt sẽ là nền tảng vững chắc để đọc - viết tốt, từ đó giúp trẻ hoàn thiện được cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết với những đặc tính phức tạp về trọng âm cùng hệ thống 44 âm vị bao gồm cả âm đơn và âm kép.

Hơn nữa, cách phát âm các chữ cái trong bảng alphabet không phải là cách phát âm các chữ cái đó khi nó được đặt trong từ.

VD: Trẻ được dạy chữ a trong bảng chữ cái tiếng Anh đọc là /ei/, nhưng chữ “a” trong từ “cat” lại phát âm là /ae/, trong “was” là /o/, trong “baby” là /ei/, trong “father” là /a/, trong “orange” lại là /i/, …

Như vậy, với chỉ một chữ “a” mà đã có những sự biến hóa khôn lường trong cách phát âm khi đặt vào các từ khác nhau.

Vậy nên, nếu chỉ học theo cách truyền thống, tức là học thuộc từ, thì học sinh khó có thể nhớ lâu cách phát âm từ đó, đồng thời chủ động nắm bắt được cách đọc từ mới nếu không được hướng dẫn.

Một nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy theo phương pháp dạy tiếng Anh truyền thống có đến 30% học sinh không được học đọc và phát âm.

Có nghĩa là, 30% học sinh đó phải được học lại, vì ngay từ đầu, những bất cập trong cách dạy truyền thống đã không mang lại hiệu quả.

Phương pháp Phonics ra đời nhằm giải quyết bất cập này, giúp học sinh hiểu bản chất của cách thức đánh vần và phát âm, từ đó không gặp phải trở ngại gì khi phát âm từ mới trong tiếng Anh.

Ứng dụng phương pháp Phonics trong dạy và học tiếng Anh cho trẻ.

Thứ nhất: Phonics giúp trẻ phát âm chuẩn theo bộ quy tắc nhất định

Tiếng Anh là ngôn ngữ có nhiều giọng điệu như Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Canada, Anh Úc. Mỗi quốc gia, vùng miền lại có giọng điệu, cách phát âm, các biến thể khác nhau. Phonics giúp chuẩn hóa vô số các biến thể đó để trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn và tự tin giao tiếp.

Ở Việt Nam và Châu Á, khi phát âm tiếng Anh các từ thường thiếu đi âm cuối, vd: “build” thường đọc là “biu” - âm /ld/ hoàn toàn biến mất; hay “milk” được giản lược thành “miu”; “save” đọc thành “sây”, Phonics cũng giúp khắc phục nhược điểm lớn này.

Phonics không bắt trẻ học thuộc cách phát âm từ mới mà sẽ cung cấp cho trẻ bộ quy tắc phát âm để trẻ không bị rối loạn khi thầy cô, cha mẹ, bạn bè… mỗi người đọc một từ theo nhiều cách khác nhau.

Lúc đó, bộ quy tắc sẽ giúp trẻ tìm ra cách đọc đúng nhất và vẫn phát âm đúng dù lâu không dùng lại từ đó.

Thứ hai: Phonics giúp trẻ nhận biết từ tốt hơn

Phương pháp Phonics có những nguyên tắc riêng để nhận biết từ nhanh và chuẩn nhất. Ngôn ngữ viết có thể được xem như một loại mã, vì vậy khi biết được cách phát âm và sự kết hợp giữa các chữ cái sẽ giúp trẻ giải mã các từ khi đọc.

Theo đó, Phonics sẽ giúp trẻ biết cách viết của một từ khi nghe phát âm của từ đó.Khi thành thạo, trẻ sẽ không cần phải ghi nhớ tất cả các từ để phát âm và viết từ đó mà hoàn toàn có thể vận dụng quy tắc Phonics.

Việc này hình thành cho trẻ một kỹ năng không những giúp trẻ học tiếng Anh dễ dàng hơn mà còn sử dụng tiếng Anh một cách bền vững, ngay cả khi không tiếp xúc thường xuyên.

Thứ ba: Phonics giúp trẻ học tiếng Anh không phụ thuộc vào trí nhớ

Như đã nói ở trên, Phonics giúp trẻ hiểu rõ quy tắc phát âm, đánh vần, nhờ đó trẻ không cần ghi nhớ tất cả các từ vựng nữa mà sẽ vận dụng quy tắc mỗi lần cần phát âm.

Bởi nếu bắt trẻ hễ gặp từ mới nào là phải vận dụng trí nhớ để học thuộc cách đọc thì rất phản khoa học bởi trí nhớ con người thường chỉ tốt trong ngắn hạn.

Dạy và học tiếng Anh theo phương pháp phonics như thế nào cho tốt?

Hiện nay có khá nhiều chương trình dạy và học tiếng Anh theo phương pháp Phonics.

Tuy nhiên, nếu chỉ quá chú trọng vào âm từ mà bỏ qua các tình huống, cơ hội luyện tập giao tiếp, diễn đạt sẽ khiến việc sử dụng phương pháp Phonics trở nên cứng nhắc, rời rạc, dễ gây cảm giác khô khan, nhàm chán không phù hợp với đặc tính học tập qua trải nghiệm và luyện tập của trẻ nhỏ.

Vì vậy một chương trình dạy tiếng Anh tốt cần vừa đáp ứng cho trẻ luyện tập Phonics, đồng thời vừa phải giúp trẻ ứng dụng được vào trong cuộc sống thường ngày.

E-Smart English chương trình tiếng Anh được các chuyên gia ngôn ngữ đánh giá cao.

E-smart English được phát triển dựa trên bộ chương trình tiếng Anh iGarten của tập đoàn giáo dục hàng đầu Hàn Quốc - Chungdahm Learning, sử dụng phương pháp Phonics cùng các bài tập ứng dụng luyện tập, trải nghiệm nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với khung chương trình tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo có tính hệ thống, học thuật cao phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ em Tiểu học Việt Nam.

E-Smart English là chương trình học ứng dụng phương pháp Phonics được các chuyên gia ngôn ngữ đánh giá cao hiện nay.

Dựa vào đặc tính học tập của trẻ nhỏ là qua trải nghiệm và luyện tập, E-Smart English không chỉ giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh thông qua các âm vị, chữ cái, cách ghép vần đơn thuần mà còn được lồng ghép vào các nội dung, hoạt động ứng dụng cao như Daily experssions, Story art… kết hợp phương pháp “Đa giác quan”.

Đây cũng chính là điểm đặc biệt khiến E-Smart English vượt trội so với các chương trình tiếng Anh Phonics khác.

Việc sử dụng nhiều giác quan cùng lúc như: thính giác, xúc giác, vị giác, khướu giác, thị giác thông qua các hoạt động thú vị như: vui chơi, sáng tạo, cảm thụ âm nhạc và hội họa giúp tăng cường khả năng nhận biết, tư duy, ghi nhớ của trẻ.

Đó là lý do mặc dù E-Smart English tích hợp đầy đủ các kiến thức của 6 môn học: Toán học, Khoa học, Khoa học xã hội, Nghệ thuật, Lịch sử, Giáo dục thể chất nhưng vẫn không gây nhàm chán, áp lực học. Mà ngược lại vẫn đảm bảo một chương trình học tập logic hệ thống nhưng rất thực tế với nhiều tính ứng dụng tạo nguồn hứng thú và hăng say học tập một cách tự nhiên nhất cho trẻ.

Đặc biệt chú trọng luyện tập ngữ âm giúp học sinh tự tin khi nghe – nói – đọc – viết.

Hệ thống học liệu điện tử phong phú, hiện đại của chương trình E-Smart English.

Đi kèm với bộ giáo trình sinh động, đạt chuẩn quốc tế do các chuyên gia Mỹ của Tập đoàn Chungdahm biên soạn, E-Smart English còn trang bị hệ thống học liệu điện tử phong phú, hiện đại như Màn hình cảm ứng, ứng dụng học tập online i-learning… giúp trẻ có công cụ học tập trực quan.

Có thể nói, E-Smart English là chương trình học kết hợp 2 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay là “Phonics và Đa giác quan”đồng thời đáp ứng đủ tiêu chí cho một chương trình học tiếng Anh công nghệ cho trẻ em Tiểu học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Hiện tại, E-Smart English được phân phối độc quyền bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển và Phân phối các sản phẩm Giáo dục EPRO (đơn vị thành viên trực thuộc Egroup) và đang được triển khai giảng dạy tại các chuỗi trường uy tín trên toàn quốc.

An Nhiên