“Tiểu đội xe không kính” được đưa vào đề Ngữ Văn lớp 10

21/06/2012 11:23 Xuân Trung
(GDVN) - Kết thúc buổi thi sáng nay của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội với môn thi Ngữ Văn, nhiều thí sinh ra về với các tâm trạng khác nhau.

Đây là kỳ thi được đánh giá là ít gian lận và là kỳ thi mà các thí sinh phải đấu đầu loại trực tiếp để được vào học cấp 3. Sau giờ làm bài môn Ngữ Văn sáng nay (10 giờ sáng), tại Hội đồng thi trường THPT Cầu Giấy, nhiều thí sinh ùa ra với những tâm trạng khác nhau.

Em Bùi Thị Hoàng Giang, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn dự thi tại đây cho biết, đề Ngữ Văn vừa sức đối với học sinh học lực khá, nhưng đối với học lực trung bình có vẻ khá dài: “Em thấy đề Ngữ Văn năm nay là vừa, phần I của đề hỏi về bài thơ Tiểu đội xe không kính, việc nhớ tên,nhớ năm sáng tác bài này không phải là khó. Tuy nhiên, để chỉ ra được những câu thơ độc đáo trong tác phẩm và xác định từ phủ định trong đó thì em nghĩ nhiều bạn chưa xác định được. Câu khó nhất trong ý này là xác định để ghi lại hai câu thơ liên tiếp về phủ định. Em làm hết đề chắc được 8 điểm”, Hoàng Giang tự tin cho biết.

Sau giờ làm môn Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sáng nay tại Hà Nội, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng khác nhau. Ảnh: Xuân Trung

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Cũng tại Hội đồng thi này, em Nguyễn Hồng Loan chán nản cho rằng với 120 phút là chưa đủ để làm xong đề. “Em chỉ làm được khoảng 70%, câu 1 làm chưa hết thì đã phải làm câu 2 luôn.Ý 2 của câu 2 em cảm thấy rất khó do chưa xác định được dụng ý trong việc thể hiện chủ đề của chuyện Lặng lẽ Sa Pa. Phải cố các môn sau thôi, môn Ngữ Văn cao thì em được 6 điểm”, Loan nói.

Tại hội đồng thi Trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội, kết thúc môn thi Ngữ Văn sáng nay không có thí sinh nào bị lập biên bản, kỷ luật do vi phạm quy chế thi. Hiện tượng thí sinh mang phao thi vào trường và vất phao tại cổng trường không xảy ra.

Em Trịnh Nhi, học sinh Trường THCS Việt Úc cho hay: “Đề văn năm nay không có gì đánh đố. Với bài làm của mình em tự tin được khoảng hơn 8 điểm”.

Học sinh Đinh Văn Quân đến từ Trường THCS Thị trấn Thường Tín cho biết: “Phần hỏi về tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” khá hay, tạo cảm hứng cho em làm bài. Tuy nhiên trong câu 1, khổ thơ trong bài Tiểu đội xe không kính đó em ít để ý đến nên có thể làm chưa hết ý” Quân cho biết.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội có 75.635 thí sinh dự thi. Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, với gần 76.000 thí sinh dự thi Hà Nội đã chuẩn bị 159 hội đồng thi với 3.191 phòng thi. Có 6.905 thí sinh đăng ký dự thi vào các lớp chuyên tại 201 phòng. Có 10.240 người tham gia phục vụ các hội đồng thi và 1142 cán bộ chấm thi".

NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẦU TIÊN NGÀY THI VÀO LỚP 10

Đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 tại Hà Nội.

Cũng theo ông Thống, so với kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh vào 10 có một số điểm khác biệt như:  Đây là kỳ thi có rất nhiều thí sinh trong số gần 76.000 thí sinh dự thi lần đầu tiên biết đến một kỳ thi. Biết thế nào là phách, ghi số báo danh, phòng thi... có 99% số học sinh này có phụ huynh đưa đi thi và đón về. Không thí sinh nào dám nhắc bài cho bạn, vì đây là cuộc đua để giành vé vào lớp 10.

Buổi chiều các thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán với thời gian 120 phút.

Xuân Trung