Trò nghèo trường Ams trở thành thần tượng của cư dân mạng

07/11/2011 11:37 Thu Giáo
(GDVN) - “Xúc động! Đọc bài văn mà rơi nước mắt. Tôi sẽ in bài văn này cho con tôi đọc và cảm nhận”.
Bài văn lạ của cậu học trò nghèo trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã khiến nhiều độc giả xúc động và đồng cảm với em Nguyễn Trung Hiếu.

Bác Dương Văn Trầm chia sẻ: “Ngoài sáu mươi tuổi, trải qua bao trận đánh, chứng kiến bao sự kiện. Sáng nay đọc bài báo này nước mắt tự tuôn trào không sao cầm nổi. Ước gì bài văn của Hiếu được truyền tải rộng rãi hơn. Thiết nghĩ con người ta trẻ dừng tay lại khi có ý định làm những điều không đúng với những chuẩn mực của xã hội”.

Độc giả Trần Thế cảm động: “Lần đầu tiên những giọt nước mắt của tôi rơi. Lần đầu tiên khiến tôi phải dừng lại suy nghĩ về Tiền và Mẹ. Tiền bạc chính là mồ hôi, nước mắt, là máu. Hay thật. Cảm ơn Trung Hiếu. Chúc gia đình bình an, mạnh khỏe”.

Độc giả lấy tên là Trần Hà chia sẻ: “Xúc động! Đọc bài văn mà rơi nước mắt. Tôi sẽ in bài văn này cho con tôi đọc và cảm nhận”.

“Tôi đã khóc! Đã bao lần tôi cũng có ý nghĩ như bạn học sinh viết bài văn này. Đồng tiền đã làm thay đổi tất cả, từ tiện nghi đến các giá trị xã hội. Tôi đã cắt bài viết này và sẽ đọc cho các con của tôi khi chúng đến tuổi như cậu học trò Hiếu, cám ơn em đã nói ra điều này. Chúc Hiếu hãy vững tin vào cuộc sống, chúng tôi luôn bên bạn và ủng hộ bạn!”, là chia sẻ của độc giả Huyền Diệu.

Lân Vũ cho biết: “Trung Hiếu ạ. Đọc bài văn em viết, tôi cảm thấy xúc động về tấm lòng hiếu nghĩa của em, trân trọng đức hi sinh của người mẹ đã sinh thành ra em, dù phải gánh chịu bao nỗi lo toan nhưng vẫn canh cánh một lòng thương và lo lắng cho con. Liều thuốc tinh thần đối với mẹ của em thật giản dị chỉ mong sao con đến trường và học giỏi là mẹ khỏe. Ở xa em, xa người mẹ yêu dấu của em, tôi chỉ biết cầu chúc cho mẹ em mạnh khỏe và em sẽ đạt được thành tích cao trong học tập.

 “Bài văn thật cảm động. Mình là con trai và hầu như chẳng bao giờ khóc khi đọc một mẩu truyện hay xem một bộ phim cảm động, vậy mà khi đọc bài viết này xong mình không tài nào để nước mắt chảy ngược vào trong dù đã cố nén!” - Độc giả Bạch Trường Giang bày tỏ.

Một độc giả  tên Hoàng Thúy, 57 tuổi nói: “Bác đọc lá thư gửi mẹ của Hiếu, bác rất cảm động và cảm phục tính nhân văn, tình thương yêu cha mẹ, ông bà của cháu. Trong xã hội nào cũng vậy, đồng tiền chỉ là phương tiện trao đổi, nhưng nó chi phối mọi hoạt động của con người kể cả sự sống và cái chết nữa. Đứng trước đồng tiền, cháu đã thể hiện giá trị của con người có hiếu với bố mẹ, ông bà và nhân loại. Bác hi vọng cháu sẽ sử dụng đồng tiền ủng hộ của thầy cô, bạn bè và các đoàn thể vào những việc có ích cho gia đình và xã hội, hiện nay và mai sau”.

“Cô đã khóc thật nhiều khi đọc bài văn của cháu. Cháu là một cậu bé hiếu thảo và nghị lực. Chúc cháu vượt qua mọi khó khăn và học giỏi nhé”, một độc giả 50 tuổi viết.

Người ta đã quen nghĩ rằng, học trò trường Ams là những đứa trẻ con nhà giàu, hàng ngày được bố mẹ đưa đi học bằng xe hơi
“Nhà mình cũng nghèo, cũng túng thiếu như nhà em Hiếu, nhưng gia đình mình không có ai bị ốm như nhà Hiếu. Đọc bài văn của em Hiếu, mình mới nhận ra rằng mình không chịu cố gắng, không tự vươn lên mà chỉ biết than vãn. Mình ước có thật nhiều tiền để trả nợ cho ba mẹ nhưng lại chỉ ước thôi mà không làm cho điều ước đó thành hiện thực, dù biết là khó nhưng giờ mình sẽ cố gắng nhiều hơn, chăm chỉ hơn nữa và quan tâm ba mẹ nhiều hơn nữa.

Hiếu ơi! Chị sẽ học theo em, em là tấm gương chị noi theo, mặc dù em ít tuổi hơn chị nhưng em suy nghĩ chín chắn hơn chị nhiều và em đã định hướng cho mình thật tốt. Cảm ơn em, chúc em và gia đình sớm vượt qua khó khăn”, vị độc giả này viết.

 “Đọc bài này mà tôi rơi nước mắt, tôi không biết phải nói như thế nào, nhưng tôi chúc cho mẹ bạn nhanh khỏi bệnh, bố bạn mạnh khoẻ. Cảm ơn Hiếu đã cho tôi biết được ý nghĩa của đồng tiền, cảm ơn vì bạn đã thay cho những người như bạn, như tôi nói lên được những trăn trở, những nỗi lo hay đơn thuần là sự sợ hãi khi ngày ngày phải đối diện với "tiền".”, Thanh Mai viết.

Độc giả Thu Hương đồng cảm: “Chính bạn đã cho tôi thên nhiều nghị lực trong cuộc sống. Tôi chúc bạn thành công trong học tập và cha mẹ bạn được khỏe mạnh trong vòng tay yêu thương của bạn và mọi người xung quanh. Hãy mạnh mẽ hơn nữa nhé!”.
Và không ai biết rằng, trong số đó, vẫn có những cậu học trò nghèo như Nguyễn Trung Hiếu. Ảnh: Dân Trí
Một độc giả khác chia sẻ: Đọc câu chuyện của bạn mình thấy thấy rất khâm phục ban.Mình nghĩ đến nhiều lúc mình đã không trân trọng giá trị những đồng tiền bố mẹ mình phải vất vả mới làm ra được. Con xin lỗi bố mẹ.

Nhiều độc giả tỏ ra khâm phục trước ý chí, nghị lực phấn đấu của Hiếu. Độc giả Xuân Thủy bày tỏ: “Thật lòng tôi rất xúc động. Tôi luôn chúc cho Hiếu sẽ thành tài và tương lai của em sẽ rạng ngời. Đất nước này ai cũng như Hiếu thì thật tuyệt vời. Tôi tin em sẽ là người sống có ích sau này, sẽ đóng góp nhiều cho xã hội vì em có trí tuệ, nghị lực và là người con có hiếu, có trách nhiệm, biết nghĩ đến người khác. Chúc em thành công!”.

Thật cảm động! Một câu chuyện cảm động, một con người hiếu thảo, một tấm gương để các cháu trẻ noi theo, một câu chuyện đáng để chúng ta suy nghĩ”, bạn độc giả Nguyễn Văn Bình.

Độc giả Nguyễn Thị Lý viết: "Tôi rất xúc động một là vì hoàn cảnh của em, hai là sự chân thành thánh thiện trong trái tim em, ba là trí tuệ của em. Chúc em và gia đình luôn mạnh khỏe, chúc em khỏe về tinh thần, trí tuệ, sức lực để thực hiện những điều mà trí tuệ của e sẽ mách bảo em. mong nhiều trái tim nhân ái giúp đỡ những người như em”.
Thu Giáo