Trường THPT Đông Sơn I bị tố ăn gian nhiều khoản thu

18/06/2014 06:33 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Hàng loạt các khoản thu sai quy định vừa được phát hiện tại trường THPT Đông Sơn I Thanh Hóa.

Thu sai quy định

Thông qua đường dây nóng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh bức xúc phản ánh về việc lãnh đạo trường trường THPT Đông Sơn I (Thanh Hóa) thu nhiều khoản tiền sai quy định.

Cụ thể năm học 2013-2014 thông qua hội cha mẹ học sinh, nhà trường đã đưa ra nhiều khoản thu bất hợp lý như: Quỹ tăng cường cơ sở vật chất 200.000 đồng/học sinh/năm; Quỹ cảnh quan môi trường 80.000 đồng/học sinh/năm; Quà lưu niệm cho khối 12 là 100.000 đồng/học sinh/năm; Quỹ vệ sinh 10.000 đồng/học sinh/năm. 

Cũng theo phản ánh, đích thân lãnh đạo nhà trường còn đứng chỉ đạo thu quỹ khuyến học 40.000 đồng/học sinh/năm; Thu 42.000 đồng/học sinh tiền chữ thập đỏ nhưng không giao lại cho người được quản lý mà đưa chi tiêu không rõ mục đích (?)

Nhiều khoản thu tại phần thu của hội cha mẹ học sinh sai quy định

“Số tiền mà lãnh đạo nhà trường đã thu của phụ huynh không được công khai, quyết  toán và thông báo tới phụ huynh học sinh. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng xem xét giải quyết về các khoản thu sai quy định trên, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm”, một phụ huynh bức xúc phản ánh.

Như vậy, nếu theo phản ánh trên, với con số 1.133 học sinh ở cả 3 khối học,  thì số tiền lãnh đạo trường THPT Đông Sơn I thu trái quy định ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Lãnh đạo nhà trường nói gì?

Điều đáng nói là trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có hướng dẫn cụ thể về các khoản thu đầu năm học theo quy định của Bộ GDvà ĐT, thế nhưng lãnh đạo trường THPT Đông Sơn I vẫn tìm cách phớt lờ, “núp bóng” hội cha mẹ học sinh, thu sai quy định nhiều khoản tiền.

Theo mục 4, Điều 10 của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 nêu rõ, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học đối với các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện. Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.  

Đối với quỹ khuyến học, tại văn bản số 1315/SGDĐT-KHTC của Sở GD&ĐT Thanh Hóa nêu rõ: Không được huy động quỹ khuyến học từ học sinh đang học tại trường hoặc các cơ sở giáo dục. Quỹ này do hội khuyến học vận động từ các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và các hội viên đóng góp theo điều lệ hội khuyến học.

ông Lương Hữu Hồng, Hiệu trưởng trường THPT Đông Sơn I

Như vậy, đối chiếu với những quy định như trên có thể thấy, việc lãnh đạo trường THPT Đông Sơn I đã cố tình mượn vỏ bọc của hội cha mẹ học sinh để thu sai quy định nhiều khoản tiền.

Trước sự việc trên, ông Lương Hữu Hồng, Hiệu trưởng trường THPT Đông Sơn I thừa nhận việc thu các khoản đóng góp trên là có thật. 

Để thanh minh cho những sai phạm trên, ông Hồng cho rằng: “ Việc thu quỹ cảnh quan môi trường thực chất là học sinh đi học không thể lao động được nên hội cha mẹ học sinh bàn thu để xây dựng cảnh quan nhà trường. Đối với việc thu tiền quỹ tăng cường xây dựng cơ sở vật chất là để sửa chữa nhỏ hàng năm. Tiền khuyến học nhà trường thu 40.000 đồng/học sinh là theo chủ trương chung”.

Việc lãnh đạo trường THPT Đông Sơn đưa ra và thực hiện những khoản thu trái quy định đã khiến nhiều người hoài nghi về tính minh bạch trong việc sử dụng số tiền trên? Trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường và số tiền thu trái quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

QUỐC TOẢN