Trường tôi khai giảng rưng rưng lệ sầu...

05/09/2018 11:04 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nậm Ngà, thầy Nguyễn Long Khánh, 3 năm học gần đây đều tổ chức khai giảng bên bờ suối vì sân trường quá chật hẹp.

Ngày 5/9, gần 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước khai giảng năm học mới. Không khí khai giảng tràn ngập khắp nơi.

Đặc biệt, trên mạng xã hội nhiều thầy cô, học sinh, phụ huynh đã chia sẻ những hình ảnh vui tươi, ý nghĩa của ngày hội đến trường.

Một trong những câu chuyện thú vị, thu hút sự chú ý của mọi người đó là lễ khai giảng bên bờ suối tại trường Trung học cơ sở Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Người chia sẻ lễ khai giảng này trên các phương tiện thông tin đại chúng là thầy Nguyễn Long Khánh, Hiệu trưởng nhà trường với dòng tâm trạng:

“Người ta khai giảng tưng bừng/ Tôi nay khai giảng rưng rưng lệ sầu” cùng nhiều bức ảnh chụp về lễ khai giảng đã thu hút nhiều bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ.

Lễ Khai Giảng bên bờ suối ở  trường Trung học cơ sở Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu (ảnh do thầy Nguyễn Long Khánh cung cấp).

Đa số ý kiến đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn và chúc thầy trò vươn lên để dạy tốt, học tốt.

Nhiều người bày tỏ sự cảm phục thầy trò nơi đây, vượt qua khó khăn để dạy học.

Giải thích về dòng tâm trạng và bức ảnh trên với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Khánh cho biết, do điều kiện sân trường chật chội không thể tổ chức khai giảng  nên nhà trường đã tận dụng bãi đất phẳng bên bờ suối cạnh trường.

Theo thầy Khánh, hàng năm bãi đất này được bồi đắp. Mỗi khi cơn lũ đi qua thì ngổn ngang đá, giáo viên và học sinh đã chủ động dọn dẹp để có một nơi tổ chức khai giảng cho các em.

Khi buổi lễ tiến hành thì trời đổ mưa, học sinh và thầy cô đành di chuyển vào trong lớp học (ảnh Nguyễn Long Khánh cung cấp).

“Ba năm nay nhà trường đều tổ chức khai giảng tại đây. Năm nay, tổ chức khai giảng trời đổ mưa to nên mọi việc không được như dự kiến” – thầy Khánh nói.

Chia sẻ thêm về trường của mình, thầy Khánh cho biết, trường của thầy là nơi khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu.

Cơ sở vật chất 100% trường lớp là nhà tạm. Trang thiết bị dạy học để dạy học tối thiểu cho học sinh.

Hiện nay, Nậm Ngà có hai trường Trung học cơ sở và tiểu học dùng chung cơ sở vật chất.

Số lượng học sinh tiểu học có 315 em, trung học cơ sở có 243 em. Mấy hôm nay mưa nhiều, nước to nên nhiều em không đến dự khai giảng được.

Trinh Phúc