Trường Wellspring Hà Nội, dạy học online trong mùa dịch

04/02/2020 06:18 Tùng Dương
(GDVN) - Đối với khối lớp nhỏ đầu cấp học Trung học cơ sở, nhà trường tổ chức để các con tự học tại nhà qua hệ thống phiếu hướng dẫn tự học, và theo thời khóa biểu.

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona đang diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học 01 tuần.

Trường Wellspring đã chủ động tổ chức phối hợp các kênh dạy và học cũng như tương tác online mà nhà trường vẫn sử dụng trong thời gian qua.

Học sinh Trường Tiểu học Wellspring học online tại nhà. Ảnh: NT.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thúy Ngà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Wellspring, chia sẻ: “Hàng ngày, các phương pháp dạy học của nhà trường cũng đã ứng dụng công nhệ thông tin rất nhiều.

Học sinh cũng sử dụng nhiều phương pháp học ứng dụng công nghệ, điều đó luôn tạo hứng thú và niềm yêu thích khám phá kiến thức cho học sinh.

Các con học kiến thức một cách nhẹ nhàng và hào hứng như tham gia trò chơi, vậy nên việc sử dụng công nghệ đã trở thành một phần kỹ năng hàng ngày của các con.

Nhà trường đã triển khai nhanh trước việc nghỉ học, tiến hành đồng bộ trên diện rộng và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh.

Việc học khi nghỉ ở nhà giúp bố mẹ, thầy cô yên tâm khi các con an toàn, bảo vệ được sức khoẻ mà vẫn duy trì thói quen, kỹ năng học tập. Kết quả kiểm tra bài trong tuần nghỉ này vẫn được tính cho học sinh như bình thường.

Điểm số không phải là quan trọng và cần thiết trong lúc này, việc chấm chữa của các giáo viên nhằm giúp cho các con hiểu bài và tự tin hơn trong việc lĩnh hội kiến thức và yêu thích học tập.

Các cô sẽ không chấm điểm mà chỉ chấm đúng hoặc sai, đưa ra hướng giải quyết bài đúng và tặng sticker Excellent hay Good”.

Cô Lê Thúy Ngà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Wellspring, chia sẻ: “Hàng ngày, các phương pháp dạy học của nhà trường cũng đã ứng dụng công nhệ thông tin rất nhiều". Ảnh: NT.

Duy trì việc học một cách hiệu quả trong thời gian tạm nghỉ tránh dịch hoàn toàn chỉ là một sự phát triển ở mức độ rộng và toàn diện hơn các kênh học tập này mà không có nhiều khó khăn với các bạn học sinh, vì đó đã là một việc làm rất quen thuộc từ trước tới nay.

“Có thể kể đến các kênh học online hiệu quả mà các bạn học sinh Wellspring thường dùng như: Google Classroom, Google Site, Class Dojo, Microsoft Office 365 Teams, Edmodo, Facebook socila learning, Kahoot, Quyizizz…

Trong thời gian học sinh nghỉ học 1 tuần, ban giám hiệu đã nhanh chóng lên kế hoạch triển khai trường học online ở cả 3 cấp: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Với cấp Tiểu học, giáo viên vẫn tổ chức cho các con học tập kiến thức tại nhà.

Bắt đầu từ 19h tối hôm trước, giáo viên phụ trách lớp sẽ đưa thông tin về bài học của ngày mai qua email hoặc group lớp. Những thông tin này gồm có nội dung kiến thức, phiếu bài tập, phiếu viết…

Phụ huynh giúp con in phiếu bài tập và cùng con học tập tại nhà. Việc học online sẽ được triển khai cả với chương trình Việt Nam và chương trình Quốc tế.

Giáo viên sẽ gửi các clip dạy học để các con tự học tập tại nhà. Nội dung bài giảng cũng như các thắc mắc của học sinh trong quá trình học tập sẽ được giáo viên giải đáp theo các khung giờ: Từ 8 giờ đến 11giờ với chương trình Việt Nam và từ 13 giờ đến 16 giờ với chương trình Quốc tế.

Như vậy, thời lượng học tập của học sinh sẽ vẫn được đảm bảo ngay cả khi học online. Các bài tập về nhà sẽ được giao thông qua ứng dụng Kahoot hoặc Quizizz.

Việc đánh giá bài làm của học sinh tại nhà cũng vẫn được duy trì đầy đủ. Phụ huynh sẽ chụp ảnh phiếu bài tập, quay video con đọc bài và đăng tải lên group lớp. Giáo viên sẽ chấm và chữa trực tiếp từng bài làm của học sinh.

Như vậy, thời lượng học tập của học sinh sẽ vẫn được đảm bảo ngay cả khi học online. Ảnh: NT.
Việc đánh giá bài làm của học sinh tại nhà cũng vẫn được duy trì đầy đủ. Ảnh: NT.
Đối với khối lớp nhỏ đầu cấp học Trung học cơ sở, nhà trường tổ chức để các con tự học tại nhà qua hệ thống phiếu hướng dẫn tự học.Ảnh: NT.
Các phần mềm giúp cho việc học online trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: NT.

Để việc học online diễn ra hiệu quả ở cấp Tiểu học, nhà trường rất cần đến sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh học sinh trong việc cập nhật thông tin, giám sát và thực hiện.

Ở cấp học lớn hơn là Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thì việc học online với các em từ lâu đã trở thành một kênh học tập song song với việc học trên lớp.

Đồng thời việc này giúp các em tương tác với nhau và tương tác với giáo viên để cùng làm việc trên một dự án đã rất phổ biến và thường xuyên trước kia.

Đối với khối lớp nhỏ đầu cấp học Trung học cơ sở, nhà trường tổ chức để các con tự học tại nhà qua hệ thống phiếu hướng dẫn tự học. Học sinh sẽ hoàn thành phiếu này theo thời khóa biểu của từng môn học.

Toàn bộ giáo viên trường Yên Hòa tham gia phòng dịch corona

Giáo viên bộ môn sẽ cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc qua các kênh liên lạc online và email.

Đặc biệt, các lớp học của hầu hết các bộ môn sẽ vẫn diễn ra trên các phần mềm theo thời khóa biểu như ngày học bình thường.

Google Classroom cùng có phiên bản trên iOS và Android là một công cụ hỗ trợ giáo viên tổ chức và quản lý lớp học dễ dàng với tất cả tài liệu.

Bài tập, và điểm số đều được lưu ở cùng một nơi, cho phép học sinh, phụ huynh và giáo viên có thể cập nhật tình hình lớp học ở bất cứ đâu với các thiết bị có kết nối mạng.

Microsoft Office 365 Teams là phần mềm làm việc nhóm trên nền tảng online cho phép tất cả các thành viên tham gia đều cùng thảo luận và đính kèm các file làm việc ở hầu hết các định dạng.

Mỗi giáo viên học sinh Wellspring đều có 1 tài khoản Office 365 bản quyền nên việc làm việc trên nền tảng này là rất thuận lợi cho tất cả các thành viên", cô Ngà cho biết.

Để việc học tập và tương tác trao đổi đạt được hiệu quả, thời gian học tập là yêu cầu quan trọng với học sinh. Nhà trường chia các khung thời gian thành 4 khoảng thời gian như sau:

Buổi sáng: 8giờ 30 đến 10 giờ là ca 1 - Môn 1. Từ 10 giờ 15 đến 11 giờ 45 là ca 2 - Môn 2.   

Buổi chiều: 13 giờ 15 đến 14 giờ 45 là ca 3 - Môn 3. Từ 15 giờ đến 16 giờ15 là ca 4 - Môn 4.

Tùng Dương