Tuyển sinh 2012: Sẽ chấm theo hướng mở với các môn nghị luận

11/07/2012 07:02 Xuân Trung
(GDVN) - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, những môn nghị luận đề ra theo hướng mở sẽ được chấm theo hình thức mở, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Trong buổi họp báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 cuối  giờ chiều qua, Bộ Giáo dục cho biết những thông tin về đề thi môn Toán khối A trong đợt một bị tuồn ra sớm đang nhờ PA83 vào cuộc, điều tra tiếp và khi có thông tin sẽ cung cấp tới báo chí. 

Liên quan  tới những quy định vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, đây là những điểm mới so với năm trước. Việc ban hành văn bản hướng dẫn là hướng dẫn trong toàn ngành. Trong hai đợt thi vừa qua, Thanh tra bộ đã kiểm tra và thấy rằng các trường, các giám thị và thí sinh có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ của mình.

Hiện tượng tiêu cực trong thi cử không phải năm nay mới xuất hiện mà trước đó đã có từ lâu. Tiêu cực trong thi cử và sử dụng phương tiện kỹ thuật trong thi là có thật nhưng chưa tràn lan, do vậy cơ quan quản lý không thể không xem xét: “Tôi không đồng tình với ý kiến cho rằng khi dùng thiết bị để chống tiêu cực là mất nhiều hơn được. Bộ không bắt buộc thí sinh phải mang máy vào, thực tế tuyệt đại đa số các em không mang vào”, ông Bằng cho biết.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Ảnh minh họa Xuân Trung

XEM ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012  - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 - ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012


Với quy định mới về các thiết bị được mang vào phòng thi năm nay, Chánh thanh tra bộ cũng cho rằng, ở quy định này đối với các giám thị sẽ có tinh thần trách nhiệm cao hơn, chịu sự giám sát của toàn xã hội. “Chúng tôi cho rằng  kết quả đó đã làm góp phần tốt cho kỳ thi. Đặc biệt bộ đã phối hợp với cơ quan công an để xử lí, nhưng thực sự là tốt, không có vấn đề gì xảy ra”.

Với  nhận  định trên của Thanh tra bộ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, việc ban hành quy định chống tiêu cực mới như trong hai đợt thi vừa qua mục đích là làm minh bạch hóa công tác tuyển sinh, để cả xã hội biết và cùng giám sát. Từ thí sinh và bất cứ ai trong phòng thi cũng có quyền phản ánh, ở mức độ cao hơn là lấy bằng chứng tiêu cực để cung cấp cho cơ quan chức năng. 

Về công tác ra đề và chấm thi năm nay, ông Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, đối với đề Văn và Địa lý năm nay ra theo hướng mở được xã hội đánh giá cao. Quan điểm chung của bộ đề ra bám sát chương trình THPT, nhất là lớp 12. Khẳng định lại lần nữa, ông Nghĩa cho rằng đề năm nay đảm bảo tính chất phân hóa học sinh. Học sinh trung bình cũng có thể được 5 điểm.

Trước việc đề Ngữ văn năm nay được đánh giá là hay, tuy nhiên có nhiều phản ứng trước câu hỏi về “thần tượng”. Ông Nghĩa giải thích: “Việc đề ra theo hướng  mở để tránh học sinh học vẹt, đề văn gắn liền với nhiều vấn xã hội. Việc đúng hay sai không quan trọng vì vấn đề luôn có hai chiều. Học sinh hoàn toàn có thể bình luận lại câu hỏi. Việc chấm loại để mở như thế này mà những thí sinh nào trình bày khác với đáp án  mà đúng vẫn được điểm, miễn là đủ lý lẽ”. Theo thông tin từ Cục khảo thí, năm nay bộ tiếp tục chấm hai vòng độc lập để đảm bảo chính xác giữa hai vòng chấm. 

Về lộ trình đổi mới trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sau khi thực hiện Luật giáo dục đại học vào năm 2013 các trường có thể chọn phương án thi cho phù hợp. Những trường trọng điểm lên phương án tổ chức thi riêng. Tuy nhiên cấm các trường không được tổ chức dạy thêm, học thêm. Khi thực hiện được điều này thì “ba chung” dành cho các trường còn lại. 

Điểm sàn sẽ không thấp hơn năm trước?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, điểm sàn năm nay có nhiều yếu tố can thiệp:sự dịch chuyển cộng với nhu cầu nguồn nhân lực. Rất khó để phán đoán điểm sàn năm nay. Qua theo dõi hai đợt thi có thể nhận thấy thí sinh rất phấn khởi bước ra phòng thi, điều đó hy vọng điểm sàn không thấp hơn năm trước.

Về quy định những vật dụng công nghệ thí sinh được phép mang vào phòng thi, năm nay tuy là năm đầu tiên thực hiện nhưng qua hai đợt thi chưa phát hiện thí sinh nào dùng máy quay, máy ghi âm để chống tiêu cực. Thứ trưởng Ga nhận định, quy định này bước đầu đã phát huy tốt tác dụng, làm cho chất lượng kỳ thi được tốt hơn, xã hội có thể cùng giám sát. Tuy nhiên có một vài chi tiết kỹ thuật chưa tốt trong đợt tới sẽ làm tốt hơn để nâng cao chất lượng thi cử. Thứ trưởng Ga nhấn mạnh, trong năm tới vẫn duy trì quy định này, tuy nhiên kỹ thuật có thể thay đổi để dễ thực hiện hơn.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết cuối tháng 7 sẽ công bố điểm và trước ngày 10/8 sẽ công bố điểm sàn các khối.

XEM ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: TOÀN BỘ KHỐI B - TOÀN BỘ KHỐI A - TOÁN VĂN KHỐI D - TOÀN BỘ KHỐI C

Xuân Trung