Vai trò của phụ huynh là vô cùng quan trọng trong lúc học sinh nghỉ học dài ngày

06/02/2020 06:31 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Vai trò của phụ huynh là cực kỳ quan trọng trong việc giám sát, đốc thúc con em mình học tập ở nhà để không làm các em nguội lạnh động lực học tập sau này.

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thì giờ đây đa phần học sinh cả nước đang được tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần nữa để phòng tránh dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra.

Nếu như thời điểm nghỉ Tết là thời gian nghỉ ngơi chính đáng thì tuần nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh lần này là một sự cố ngoài mong muốn của ngành Giáo dục và gia đình học sinh.

Chính vì thế, thêm một tuần nghỉ học nữa mà gia đình, nhà trường không quản lý, định hướng tốt sẽ khiến cho một số em học sinh chán học và dẫn đến giảm động lực học tập khi trở lại trường.

Việc triển khai dạy và học online không phải trường nào cũng có đủ điều kiện. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Trước diễn biến của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra có phần khó lường, tính đến chiều ngày 5/2 thì tất cả các địa phương trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học.

Đáng chú ý là chiều 5/2, tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần nữa. Như vậy, thay vì được nghỉ học đến hết ngày 9/2 như quyết định trước đó, học sinh tại Quảng Ngãi được nghỉ học đến hết ngày 16/2.

Đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo cũng đã tính đến phương án lùi thời điểm kết thúc năm học và kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia so với kế hoạch…

Chính vì vậy, học sinh càng có thêm nhiều thời gian nghỉ học ở nhà. Chẳng hạn, học sinh ở Quảng Ngãi sẽ có ít nhất là 4 tuần không học ở trường.

Làm sao để học sinh không chán học?

Dạy và học online cũng đã có những trường triển khai hoặc một số trường ra bài tập cho học sinh về nhà. Tuy nhiên, phương án học online cho tất cả các học sinh và các địa phương sẽ không khả thi bởi học sinh nông thôn có rất nhiều em không có máy tính hoặc điện thoại và nhiều trường cũng không đủ điều kiện dạy.

Vì thế, đa phần các địa phương cho học sinh nghỉ học cũng chỉ nhắc nhở các em về nhà chủ động ôn luyện bài vở chứ cũng chưa có phương án giao bài tập cụ thể cho học trò. Tất cả là nhờ vào sự chủ động học tập của học sinh.

Nhưng, nếu không học ở trường cũng đồng nghĩa không có bài tập và chắc chắn một điều cũng không có nhiều em chủ động học tập nếu không có sự nhắc nhở, định hướng và động viên của phụ huynh.

Vì thế, trong lúc học sinh nghỉ học như thế này thì vai trò của phụ huynh là cực kỳ quan trọng trong việc giám sát, đốc thúc con em mình học tập ở nhà để không làm các em nguội lạnh động lực học tập sau này.

Điều khó khăn nhất là nhiều phụ huynh vẫn phải đi làm trong giờ hành chính, thời gian kèm cặp con em ở nhà là gần như không có. Hơn nữa, đối với những em học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông không phải phụ huynh nào cũng có thể nắm được kiến thức sách giáo khoa để kèm cặp.

Vì vậy, điều quan trọng là phụ huynh nên động viên, hướng các em vào những việc làm hữu ích để các em không sa vào những trò chơi vô bổ mà xao nhãng chuyện học hành.

Phụ huynh có điều kiện có thể khích lệ con em mình đăng ký các khóa học online hoặc mua một ít sách tài liệu, tham khảo, một ít cuốn truyện để các em tự học, tự đọc ở nhà vừa có thể lĩnh hội thêm kiến thức mà cái chính là luôn nuôi dưỡng động lực học tập của con em mình.

Đối với những phụ huynh ở những khu vực không có điều kiện có thể động viên con em mình xem lại một số nội dung các bài học trong sách giáo khoa, chuẩn bị cho những bài chưa học…

Mỗi ngày, chỉ cần các em ngồi vào bàn học vài tiếng sẽ giúp cho các em luôn nhớ đến việc học của mình là quan trọng nhất.

Đồng thời, phụ huynh cũng cần nhắc nhở, quản lý con em mình để các em không tụ tập, chơi bời ở bên ngoài mà gây ra những hệ lụy cho bản thân hoặc suốt ngày cắm cúi chơi game online cũng là điều không hề tốt cho học trò.

An toàn cho học sinh là trên hết

Phụ huynh nỗ lực khắc phục khó khăn trong thời gian học sinh nghỉ học

Việc cho học sinh nghỉ học là trường hợp bất khả kháng của ngành giáo dục nhưng xét cho cùng thì việc nghỉ học vẫn là điều tốt nhất cho học trò trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Nếu như các trường dạy hoặc giao bài tập online cho học trò trọng dịp nghỉ là tốt, còn nếu không thì phụ huynh cũng cần thông cảm cho các nhà trường bởi không phải trường nào cũng có thể làm được như vậy.

Học sinh có thể nghỉ học 1 tuần, thậm chí có thể nghỉ nhiều hơn như Quảng Ngãi đã làm nhưng chắc chắn lãnh đạo ngành giáo dục và nhà trường sẽ có những kế hoạch cụ thể để dạy bù, học bù và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho học trò nên phụ huynh cũng không nên quá lo lắng.

Vấn đề còn lại là nhà trường và các thầy cô giáo rất mong phụ huynh có những biện pháp cần thiết để giúp học trò không sa vào những trò chơi vô bổ mà luôn trong tư thế chủ động học tập ở nhà và chủ động để quay lại trường khi hết thời gian nghỉ hoặc có thông báo mới của nhà trường.

NGUYỄN CAO