Vì sao GS trẻ nhất Việt Nam 2012 được xét đặc cách?

24/12/2012 10:21 Theo VTC
Từng là học sinh đạt huy chương Olympic Toán quốc tế 1986 và sở hữu hàng loạt các giải thưởng lớn nhỏ trong nghiên cứu Toán học, GS Phùng Hồ Hải vẫn luôn đau đáu phát triển nền toán học nước nhà.

Hôm nay 24/12, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước sẽ chính thức trao tặng danh hiệu Giáo sư, Phó Giáo sư cho các nhà khoa học Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. 

Trước đó, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã chính thức công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư đối với PGS.TSKH  Phùng Hồ Hải, Viện Toán học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

GS Phùng Hồ Hải, Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2012


Điều đặc biệt là năm 2011, dù còn thiếu một số tiêu chuẩn có tính chất thâm niên và kỹ thuật nhưng PGS-TSKH Phùng Hồ Hải được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đề nghị xét đặc cách đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư. 

Tuy nhiên, phải tới năm 2012, PGS Phùng Hồ Hải mới chính thức có được niềm vui trọn vẹn khi được xét đặc cách chức danh Giáo sư.

Giáo sư trẻ nhất năm 2012 Phùng Hồ Hải hiện là Phó Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam từng giành được Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế năm 1986.

Giỏi toán, lại giỏi cả các ngành khoa học xã hội khác, sau khi giành huy chương đồng Olympic, cậu học trò chuyên toán Trường đại học Tổng hợp Hà Nội du học tại Đại học Tổng hợp Lomonosov - Nga, sau đó làm nghiên cứu sinh ở Đại họcTổng hợp Munich (Đức). 

Từng nhiều lần chia sẻ về nỗi niềm của người làm nghiên cứu, ông cho rằng hiện nay ở nước ta chỉ có khoảng 150 người làm toán chuyên nghiệp. Con số này là quá bé nhỏ so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. 

Vì vậy, GS Phùng Hồ Hải luôn nhiệt tình tham gia vào công tác đào tạo và bồi dưỡng những nhà nghiên cứu Toán học cho đất nước.

GS Trần Văn Nhung, tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước chia sẻ rằng, dù có nhiều điều kiện để làm việc tại nước ngoài với những chế độ làm việc ưu đãi song GS Phùng Hồ Hải vẫn quyết định làm việc tại Việt Nam. Ông luôn mong muốn được đào tạo ra các thế hệ nhà khoa học trẻ Việt Nam có niềm đam mê nghiên cứu Toán học.

Ông được mời làm việc tại các Viện Nghiên cứu Toán - Lý lớn như: Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ở Trieste (Italia), Viện Max Planck về toán ở Bonn (Đức), Viện Nghiên cứu các khoa học về toán tại Berkeley (Mỹ).

Ngoài ra, GS Phùng Hồ Hải đã từng được nhận giải thưởng Baedeker dành cho luận án tiến sĩ khoa học xuất sắc nhất của Đức năm 2005, Giải thưởng Von Kaven của Quỹ DFG (Đức) năm 2006, Học bổng Heisenberg các năm 2005-2010, được Viện Hàn lâm khoa học thế giới thứ ba (TWAS) bầu làm Viện sĩ trẻ, đại diện cho khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2009-2013.

Ông cũng là tác giả trẻ có nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí toán học quốc tế.

Theo VTC