Vì sao năm nay thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội nhiều hơn?

09/05/2017 07:00 Thiên Ấn
(GDVN) - Lần đầu tiên môn Lịch sử có số lượng thí sinh đăng ký chọn nhiều hơn các môn thi khoa học tự nhiên. Đây đã trở thành một cột mốc ấn tượng, đáng nhớ.

LTS: Theo thống kê, số lượng thí sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội nhiều hơn khoa học tự nhiên trong kì thi trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Trước những con số này, thầy giáo Thiên Ấn chỉ ra lý do vì sao có hiện tượng bất thường nằm ngoài dự đoán của nhiều người như vậy.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Điểm mới nổi bật trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay là thay đổi hình thức thi, từ bài thi độc lập chuyển sang làm bài thi tổ hợp, từ tự luận chuyển sang dạng trắc nghiệm, ngoại trừ bài thi môn Ngữ văn vẫn theo hình thức tự luận. 

Đề thi bao gồm 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ, 2 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, gồm tổ hợp 3 môn thi độc lập ứng với mỗi bài tổ hợp.

So với các năm trước, năm nay, công tác chuẩn bị, dự thảo, lấy ý kiến đóng góp, ban hành quy chế chính thức thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển sinh đại học, đề thi minh họa… của Bộ Giáo dục và Đào tạo được triển khai khá sớm, ngay từ đầu năm học và giữa học kỳ 1 giúp nhà trường, thầy, cô giáo và học sinh lớp 12 có thời gian để thích nghi, luyện tập kỹ càng. 

Năm nay, lượng thí sinh đăng ký thi khoa học xã hội nhiều hơn. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Đến thời điểm này, những băn khoăn, vướng mắc, âu lo về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 của các em, đội ngũ giáo viên ở trường trung học phổ thông cơ bản đã được giải tỏa, khai thông. 

Thái độ chủ động, tích cực ôn tập và tâm thế sẵn sàng, tin tưởng bước vào kỳ thi quan trọng sắp đến gần đang bao trùm khắp các trường trung học phổ thông. 

Công tác nhập dữ liệu thi trung học phổ thông quốc gia, đăng ký xét tuyển các trường đại học, cao đẳng, chốt các địa điểm trường đặt hội đồng coi thi trung học phổ thông quốc gia ở 63 tỉnh thành cũng hoàn tất.

Báo Người lao động đưa tin: “Số liệu thống kê thí sinh kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017 chọn bài thi tự chọn đã cho kết quả ngược với dự đoán trước đó. 

Số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội cao hơn khá nhiều so với số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên. 

Học sinh lớp 12 đang gặp khó khăn, áp lực như thế nào?

Cụ thể, số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên là 322.009 (37,32%), số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội: 418.045 (48,45%), số thí sinh chọn thi cả 2 bài thi: 71.220 (8,25%). 

Tỉ lệ thí sinh chọn cả 2 bài thi tự chọn tuy chưa vượt quá 10% tổng số thí sinh nhưng con số đã lên đến hơn 70.000 em - cao hơn nhiều lần so với năm 2015 và 2016. 

Số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng mạnh nhưng điều này không đồng nghĩa với việc số thí sinh chọn các môn khoa học tự nhiên giảm.

Thống kê cho thấy số lượng thí sinh đăng ký dự thi chọn các môn khoa học tự nhiên vẫn giữ ổn định như các năm trước. 

Thống kê về đăng ký xét tuyển cũng cho thấy các tổ hợp xét tuyển truyền thống như khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ), B (Toán, Sinh, Hóa), C (Văn, Sử, Địa), D1 (Toán, Văn, Ngoại ngữ) vẫn có tỉ lệ thí sinh đăng ký cao nhất với trên 80% nguyện vọng đăng ký.

Các môn thuộc khối A vẫn đạt tỉ lệ cao nhất, chiếm 1/3 tổng số nguyện vọng đăng ký vào các trường; sau đó là các khối D1, C, A1, B. Khối C cũng đạt khoảng 15% lượng đăng ký, nhỉnh hơn vài năm trước”.

Các thầy cô giáo ở trường trung học phổ thông vẫn chưa thể quên một sự việc đáng buồn của năm 2013, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Lịch sử không là môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, hàng trăm học sinh của một trường trung học phổ thông đã xé đề cương ôn thi môn này, tung trắng xóa cả sân trường.

Những tín hiệu tích cực từ việc điều chỉnh tổ hợp xét tuyển các môn thi

Liên tục trong 3 năm 2014, 2015 và 2016, khi các em lớp 12 được tự chọn một số môn thi tốt nghiệp thì Lịch sử là môn có ít lựa chọn nhất. 

Từ đây, chúng ta có thể đưa ra nhận định khái quát rằng, việc điều chỉnh, thay đổi cách thức thi, môn thi, bài thi (theo hình thức trắc nghiệm) đã có tác động tích cực tới sự chọn lựa của học sinh. 

Cùng với quy định theo hướng có lợi cho thí sinh, em nào chọn cả 2 bài thi và dùng bài thi có kết quả cao nhất để xét tốt nghiệp (kể cả xét tuyển sinh đại học).

Đồng thời cộng thêm việc các môn trong bài thi khoa học xã hội (Lịch sử, Đại lý, Giáo dục công dân) ra đề thi bằng hình thức trắc nghiệm

Lần đầu tiên môn Lịch sử có số lượng thí sinh đăng ký chọn nhiều hơn các môn thi khoa học tự nhiên. Đây đã trở thành một cột mốc ấn tượng, đáng nhớ. 

Ai bảo học trò hôm nay thờ ơ, “quay lưng” lại với hồn cốt, những giá trị truyền thống, tinh túy của lịch sử dân tộc và nhân loại? 

Yêu cầu về kiến thức, kỹ năng trong bài thi tổ hợp các môn khoa học xã hội, xét ở góc độ, khía cạnh nào đó có phần dễ thở hơn, ít phải vận dụng tính toán như bài thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên. 

Cùng hình thức trắc nghiệm cả nhưng bài nào làm nhẹ nhàng mà dễ có điểm cao hơn, học sinh sẽ lựa chọn nhỉnh hơn là lẽ tất nhiên.” - một số thầy, cô giáo trường tôi phân tích, so sánh thêm.  

Thiên Ấn