Video: Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa ra bộ tiêu chí về trường quốc tế

04/09/2019 08:13 Tùng Dương
(GDVN) - Phải thúc đẩy nghiên cứu cơ bản để xây dựng bộ tiêu chí tạm thời, quy định thế nào là trường quốc tế, chuẩn quốc tế đối với hệ thống Giáo dục ở Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng: "Tiêu chuẩn nào để xác định chất lượng quốc tế? Nó sẽ liên quan đến hai vấn đề: Một là sự công nhận bằng pháp luật cơ sở đó là cơ sở quốc tế.

Hai là bản thân văn bằng ấy, con người ấy có được công nhận là sản phẩm quốc tế không? Đây là việc rất quan trọng, nó liên quan đến thể chế pháp lý và sự công nhận.

Các nhà khoa học và quản lý giáo dục của Việt Nam phải nghiên cứu xem tiêu chuẩn một trường quốc tế của chúng ta phải như thế nào, để chúng ta có thể khớp bánh xe giáo dục của chúng ta với thế giới.

Chúng ta phải nghiên cứu rất kỹ và hướng dẫn, các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu và giải pháp của Nghị quyết 29 về vấn đề này.

Phải thúc đẩy nghiên cứu cơ bản để xây dựng bộ tiêu chí tạm thời, quy định là trường quốc tế, chuẩn quốc tế đối với Việt Nam.

Vấn đề này phải giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành khác để xây dựng bộ tiêu chí cho phù hợp, như thế nào được gọi là trường quốc tế ở Việt Nam".

Mời độc giả theo dõi video Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội chia sẻ quan điểm về mô hình trường quốc tế đang được dư luận quan tâm đặc biệt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa ra bộ tiêu chí về Trường Quốc tế. Video: Tùng Dương.

Ngày 29/8, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức tọa đàm: "Trường quốc tế - nhu cầu, thực trạng, quản lý và chính sách".

Đến dự buổi tọa đàm có Phó Trưởng ban dân nguyện Quốc hội - Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng.

Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã mời đại diện các trường quốc tế tại Hà Nội đến dự.

Tùng Dương