Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin vào năm 2020

08/11/2016 11:34 Linh Hương
(GDVN) - Ngày 7/11, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và Truyền thông diễn ra giữa Bộ GD&ĐT và Tổ chức ICDL của Ireland.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới Việt Nam, tại Phủ Chủ tịch, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và Truyền thông đã diễn ra giữa Bộ GD&ĐT và Tổ chức ICDL của Ireland.

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins.

Bộ GD&ĐT Việt Nam nhìn nhận, trong xu thế hội nhập với khu vực và thế giới, yêu cầu đào tạo, chuẩn hóa và nâng cao năng lực, trình độ công nghệ thông tin của sinh viên nói riêng và người lao động Việt Nam nói chung là vô cùng cần thiết và cấp bách trong việc góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và Truyền thông

Chính vì vậy, việc ký kết biên bản ghi nhớ thể hiện quyết tâm tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng và triển khai một chuẩn công nghệ thông tin cấp quốc gia có chất lượng ngang tầm quốc tế của ngành giáo dục trong nước, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về công nghệ thông tin vào năm 2020.

Bằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ này, phía ICDL Foundation cam kết sẽ cung cấp bộ đề cương chương trình ICDL quốc tế, chia sẻ các kinh nghiệm, phương pháp triển khai chuẩn hóa và sát hạch kỹ năng công nghệ thông tin trên phạm vi toàn cầu của mình để Bộ GD&ĐT Việt Nam tham khảo. 

Đồng thời, sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao tri thức hoặc đưa ra tư vấn cần thiết khác khi Bộ GD&ĐT Việt Nam yêu cầu.

Văn bản ghi nhớ này cho thấy nhận thức về tầm quan trọng của các kỹ năng công nghệ số đối với tiến trình hội nhập khu vực ASEAN và quốc tế của Việt Nam;

Đồng thời, mong muốn tăng cường trình độ kỹ năng công nghệ số cho người Việt Nam cũng như khẳng định sự cần thiết của việc hợp tác lâu dài và hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong giáo dục đào tạo.

Được biết, ICDL là chương trình chuẩn hóa và khảo thí trình độ, kỹ năng công nghệ thông tin phổ biến nhất hiện nay trên phạm vi toàn thế giới.

Bộ chứng chỉ đã được công nhận tại 150 nước và vùng lãnh thổ, là bộ chứng chỉ phổ cấp nhất thế giới với 41 ngôn ngữ đã được bản địa hóa, hơn 24.000 trung tâm khảo thí và đã cấp chứng chỉ cho hơn 15 triệu người. 

Tại Việt Nam, chương trình ICDL đã và đang được đánh giá cao vì là chương trình quốc tế phù hợp với các tiêu chí về đánh giá kỹ năng công nghệ thông tin của Việt Nam.

Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam đã thẩm định và công nhận bài thi ICDL tương đương với nội dung yêu cầu của 6 mô dun cơ bản và 9 mô dun nâng cao quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 03 năm 2014 của  Bộ TT &TT. 
 

Linh Hương