Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục xem xét nguyện vọng của nữ sinh Hà Giang

07/11/2016 16:59
Thùy Linh
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến với Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét kiến nghị của cháu Đặng Thị Huyền (quê Hà Giang).

Ngày 7/11, nguồn tin từ Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến với Bộ này về kiến nghị của cháu Đặng Thị Huyền - học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp 2-3 Yên Minh (tỉnh Hà Giang) được nhập học vào trường Đại học.

Ngay trong ngày 7/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn gửi Nhà trường để xem xét, giải quyết nguyện vọng của em Huyền.
  
Trước đó, năm học 2015-2016, Đặng Thị Huyền - ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang thi và đạt giải 3 môn Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Và Huyền trở thành một trong 102 gương mặt tiêu biểu được mời về tham dự Lễ tuyên dương học sinh Dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa các trường Đại học, Cao đẳng năm 2016 diễn ra ngày 4/11 tại Hà Nội. 

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục xem xét nguyện vọng của nữ sinh Hà Giang ảnh 1
Đặng Thị Huyền nhận bằng khen tại Lễ tuyên dương (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, Huyền đạt 7,5 điểm Ngữ văn, 7 điểm môn Lịch sử và 9 điểm môn Địa lý. Tính thêm cả điểm cộng, Huyền đạt 27,5 điểm.

Khi nhận được giấy báo điểm, em đã làm 2 bộ hồ sơ gửi xét tuyển vào 2 trường: Đại học Luật Hà Nội (nguyện vọng (NV) 1 vào ngành Luật kinh tế, NV 2 vào ngành Luật) và Đại học Sư phạm Hà Nội khoa Việt Nam học.

Vì nhà cách xa trung tâm huyện, muốn vào được Internet em phải mất rất nhiều thời gian, quãng đường đi lại cũng rất khó khăn.

"Gia đình nghèo, thi xong là em phải ở nhà giúp đỡ bố mẹ. Ngày nào cũng đi kiếm củi, chăn trâu, lên nương rẫy.

Đến khi biết điểm chuẩn NV1 trường Luật không đủ (trường lấy 28 điểm) nhưng thừa điểm NV2 (trường lấy 26,25 điểm), lại thừa điểm vào khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm, em cứ đinh ninh là mình đỗ, nhưng chờ mãi không thấy giấy báo. 

Cho đến khi các bạn đỗ nhập học hết thì em mới biết là mình không có trong danh sách sinh viên nhập học và bản thân em cũng không hiểu tại sao
" - Huyền buồn rầu nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục xem xét nguyện vọng của nữ sinh Hà Giang ảnh 2

Đại học Bách Khoa Hà Nội chưa thực hiện mức thu mới với sinh viên đang theo học

(GDVN) - Đại học Bách khoa Hà Nội được phê duyệt đề án tự chủ với mức thu học phí tăng dần từ năm học 2016 - 2017 nhưng trường chưa thực hiện trong năm học này.

Huyền cho biết, em hoàn toàn không biết năm nay có quy định thí sinh phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường để xác nhận nhập học mà nghĩ rằng phải có giấy báo nhập học của trường gửi về nhà rồi mang hồ sơ xuống trường để nhập học luôn.

Chỉ khi được mời về Hà Nội dự lễ tuyên dương em Đặng Thị Huyền mới được một nhà báo nói về quy định phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học.

Đến ngày 5/11, em Đặng Thị Huyền đã gửi bức thư đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc vì sao mình đoạt giải quốc gia môn Địa lý, kết quả thi THPT quốc gia thừa xét nguyện vọng khác vào Trường Đại học sư phạm Hà Nội và Đại học Luật Hà Nội nhưng bất ngờ em bị trượt Đại học trong đợt xét tuyển vừa qua.

Trong tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Huyền viết:

"... Năm học 2015 - 2016, cháu học lớp 12 Trường PTDTNT cấp 2 - cấp 3 Yên Minh (Hà Giang). Cháu thi và đạt giải 3 môn Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, cháu đạt: văn 7,5 điểm; sử 7 điểm, địa 9 điểm. Tính thêm điểm cộng cháu được 27,5  điểm. 

Cháu làm hồ sơ xét tuyển vào học ngành luật của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng do gia đình cháu nằm ở vùng sâu, vùng xa, gia đình cháu rất khó khăn, đi lại vất vả, mạng lưới công nghệ thông tin không phát triển nên cháu không kịp thời cập nhật thông tin để gửi giấy báo điểm cho trường Đại học Luật. Cháu đã làm mất cơ hội học tập duy nhất của bản thân.

Nhân dịp này, cháu được mời tham dự lễ tuyên dương học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và kỳ thi THPT quốc gia, cháu viết thư này mong bác giúp đỡ cháu.

Cháu cũng không biết nhờ ai giúp đỡ. Cháu xin cầu cứu bác, mong bác tạo điều kiện cho cháu thêm một cơ hội để cháu tiếp tục được theo học và đây cũng là cơ hội học tập duy nhất của cháu bởi gia đình cháu rất khó khăn. Chắc cháu không có cơ hội để năm sau thi tiếp. Mong bác giúp đỡ cháu.

Nếu cháu tiếp tục được theo học, cháu xin hứa cháu sẽ cố gắng hết sức để trong tương lai cháu có thể góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng đất nước, đặc biệt là tỉnh Hà Giang - một tỉnh nghèo nhất cả nước và gặp rất nhiều khó khăn
".

Ngày 5/11, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin về trường hợp của em Đặng Thị Huyền.

Sau khi kiểm tra, Bộ GD&ĐT xác nhận đúng là em Đặng Thị Huyền đủ điểm đậu cả 2 trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội song chưa xác nhận nhập học ở bất cứ trường nào.

"Sai sót này chủ yếu do em Huyền không nắm được quy định của kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, phần lớn là do điều kiện hoàn cảnh của em. Do vậy, Bộ GD&ĐT đang tiến hành trao đổi với các trường mà em có đăng ký xét tuyển để giải quyết trường hợp của em" - ông Nghĩa nói.

Thùy Linh