Vụ hiệu trưởng mầm non bị "tố" khai man: Có thể thu hồi bằng cấp

17/05/2012 06:00 Xuân Trung
(GDVN) - Sau khi có ý kiến của bà ĐàoThị Lan Anh – Hiệu trưởng trường Mầm non Vũ Xá nói về việc mất bằng cấp 2, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hưng Yên đã chính thức có ý kiến về vấn đề này.
Sau bài Hiệu trưởng mầm non bị "tố" khai man tuổi nói gì? Đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 7/5/2012, bài báo đã thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều giáo viên Trường Mầm non Song Mai và Trường Mầm non Vũ Xá – nơi bà Đào Thị Lan Anh đang làm hiệu trưởng.

Để rộng đường dư luận, ngày 16/5 vừa qua, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc trực tiếp với Chánh Thanh tra Sở Giáo dục Hưng Yên - ông Dương Văn Toán về vấn đề trên.

Qua trao đổi, ông Dương Văn Toán cho biết, ngày 5/4/2012 và ngày 11/5/2012 có nhận được đơn đề nghị của bà Phạm Thị Ngoãn về các nội dung: Kiến nghị, phản ánh về việc sử dụng bằng tốt nghiệp THCS và các văn bằng khác của bà Đào Thị Lan Anh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vũ Xá, xã Vũ Xá, huyện Kim Động, Hưng Yên.

Ông Dương Văn Toán - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hưng Yên: Có thể sẽ thu lại bằng của Hiệu trưởng Đào Thị Lan Anh. Ảnh: Xuân Trung

Ông Dương Văn Toán cho biết, qua xác minh, bà Lan Anh không phải là không có bằng THCS. Theo đó, trong kết quả xác minh của Thanh tra Sở GD&ĐT Hưng Yên tại nơi bà Đào Thị Lan Anh học cấp 2 là xã Song Mai vẫn còn lưu, bà Lan Anh tốt nghiệp THCS Song Mai với ngày tháng năm sinh là 5/2/1979. Sau đó đã từng học Bổ túc THPT tại Trung tâm GDTX huyện Ân Thi với đầu vào ngày tháng năm sinh như trên.

Tuy nhiên, có một điều “kỳ lạ” là những năm tốt nghiệp của bà Đào Thị Lan Anh lại đề ngày tháng năm sinh khác là 10/2/1976. Theo ông Toán, về mốc thời gian không trùng khớp nhau, Sở đã cử cán bộ về tận Trường THCS Song Mai kiểm tra hồ sơ cách đó 3-4 năm. Tại đây không có người nào tên Đào Thị Lan Anh sinh ngày 10/2/1976 mà chỉ có Đào Thị Lan Anh sinh ngày 5/2/1979.

Trước đó khi vụ việc này nổ ra, bà Đào Thị Lan Anh giải thích rằng: “Năm 1994 bà đi học lớp Sư phạm mầm non (hệ 9+3) tại Trường Trung học Sư phạm Hải Hưng (nay là Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên), gia đình bà đã làm hồ sơ và nộp cho nhà trường, đến nay đã bị mất, chưa tìm lại được bằng tốt nghiệp THCS và học bạ”.

Văn bản trả lời bà Phạm Thị Ngoãn có nói rõ: Việc thay đổi từ Đào Thị Lan Anh sinh ngày 5/2/1979 sang Đào Thị Lan Anh sinh ngày 10/2/1976 hoàn toàn thuộc về trách nhiệm cá nhân bà Đào Thị Lan Anh.


Bên cạnh đó, ông Dương Văn Toán cũng nhận định, chắc chắn không có chuyện ngẫu nhiên giữa hai trường trên (Trường Trung cấp Sư phạm Hải Hưng và Trung tâm GDTX huyện Ân Thi) đều có thể cùng lúc nhầm ngày tháng năm sinh của bà Lan Anh? “Do vậy, trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về cá nhân bà Đào Thị Lan Anh với lí do sửa đổi ngày tháng năm sinh trên bằng THCS”, ông Toán cho biết.

Ông Dương Văn Toán có đưa ra những dẫn chứng về việc bà Lan Anh không thể biện hộ cho việc ngẫu nhiên mất bằng tốt nghiệp THCS và hai mốc thời gian khác nhau, rằng trong quá trình học 3 năm tại Trường Trung cấp Sư phạm Hưng Yên cũng như tại Trung tâm GDTX huyện Ân Thi, thì việc thay đổi ngày tháng năm sinh không thể không biết. “Học ở đó ắt hẳn chị Lan Anh phải biết rằng từ lúc học cho tới thi tốt nghiệp, môn thì nào chị ấy cũng phải kí xác nhận từng môn, trong đó có cả ngày tháng năm sinh, chị ấy lại nói không biết ngày tháng năm sinh bị thay đổi. Tại thời điểm đi học lúc đó tuổi tác của chị Lan Anh cũng không phải nhỏ, đã đủ 18 tuổi, đã có trách nhiệm công dân, điều đó chúng tôi không thể chấp nhận được”, ông Toán nhấn mạnh.


Phần thanh tra, xác minh thông tin, theo ông Dương Văn Toán đã hoàn thành, đã kết luận như trên, Sở GD&ĐT đã thông báo kết luận này tới UBND huyện Kim Động để có hướng xử lí hồ sơ đối với bà Đào Thị Lan Anh. “Chúng tôi kết luận như vậy, còn phần xử lí hồ sơ như thế nào đó lại là phần của UBND huyện. Chúng tôi chỉ cung cấp thông tin cho huyện”, ông Toán nói.

Nhận định chung về sự việc của bà Đào Thị Lan Anh, ông Toán cho biết nếu bà Lan Anh không có bằng THCS sẽ bị xử lí rất nặng. Như vậy, đầu vào của hai trường trên theo ông Toán là không đảm bảo: “Nếu chị Lan Anh không chứng minh được về các mốc thời gian khác nhau, không có bằng THCS, chúng tôi sẽ kiến nghị thu hồi bằng và hủy bằng cấp cả hai nơi (trường Cao đẳng Sư phạm và Trung tâm GDTX huyện Ân Thi) vì đầu vào không đảm bảo. Hiện các giấy tờ, bằng cấp, hộ tịch, hộ khẩu, giấy khai sinh gốc ở xã, ở huyện của chị Lan Anh đã ngẫu nhiên không còn. Việc này cá nhân chị Lan Anh phải chịu trách nhiệm chứ không thể đổ cho ai được”.

Sau quá trình thanh tra, xác minh lại bằng cấp của bà Đào Thị Lan Anh tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên và Trung tâm GDTX huyện Ân Thi, Sở GD&ĐT Hưng Yên đã phê bình hai đơn vị trên với lí do kiểm tra đầu vào chưa chặt chẽ.

Trước đó, UBND huyện Kim Động đã có văn bản kết luận về sự việc liên quan tới bà Đào Thị Lan Anh, trong đó có nội dung phản ánh về bằng cấp và sai lệch thông tin ngày tháng năm sinh, văn bản do ông Lê Quang Hòa – Phó Chủ tịch huyện Kim Động kí có yêu cầu bà Lan Anh cần tuân thủ và nhanh chóng làm lại hồ sơ để khớp về ngày tháng năm sinh.

Tuy nhiên, ông Dương Văn Toán cho rằng, kết luận như trên là chưa thuyết phục và có phần nhẹ nhàng đối với bà Lan Anh. “Chẳng hạn chị Lan Anh là giáo viên THPT chúng tôi có lẽ chỉ xử lí trong khoảng 1 tuần chứ không để lâu như thế này”, ông Toán khẳng định.

Hiệu trưởng Đào Thị Lan Anh là người tùy tiện?

Trò chuyện với chúng tôi, bà Kim Anh – Phó Phòng Giáo dục phụ trách chung huyện Kim Động cho biết, năng lực của bà Lan Anh không phải kém, là người năng động, nếu so với các hiệu trưởng mầm non khác thì tốt. Tuy nhiên, trong cách điều hành, quản lí của bà Lan Anh vẫn còn tùy tiện, chưa bám theo những quy định của ngành, làm việc cứng nhắc. “Làm lãnh đạo phải biết lắng nghe cấp dưới, tiếp thu cái hay. Trong công tác quản lí, điều hành mình phải làm sao có được sự đồng thuận của cấp đưới thì mới làm được mọi việc. Mình biết sai thì phải sửa sai, những gì sai ít thì sửa ít, nhiều thì phải sửa nhiều”, bà Kim Anh nói.


Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sinh viên ào ào về quê "trốn" cái nắng 40 độ C của Hà Nội

1001 cách chống nóng của "ét vê" (P2)

Chùm ảnh: Những bữa cơm đạm bạc của SV thời bão giá

Hưng Yên: Hiệu trưởng mầm non bị tố nhiều sai phạm

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói về trường Thực nghiệm

Chùm ảnh: Nhễ nhại đưa đón con đi học giữa mùa hè (P1)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung