Vụ nâng điểm ở Sơn La khác Hà Giang ở điểm nào?

24/07/2018 07:07 Vũ Phương
(GDVN) - Theo ông Mai Văn Trinh, thời gian đoàn công tác ở Sơn La dài hơn Hà Giang, có nghĩa tính chất công việc không đơn giản.

Ngày 23/7, tại buổi họp báo, câu hỏi được báo chí quan tâm đó là phụ huynh, thí sinh phản ánh có hiện tượng nhắc bài. Vậy những sai phạm đó rất khó tìm ra, có thể khẳng định an toàn, nghiêm túc không khi mà không tìm được dấu vết?

Cục trưởng Mai Văn Trinh chia sẻ: "Tôi rất là buồn, từ Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo bằng chỉ thị từ năm ngoái, các bộ ngành vào cuộc, các cấp chỉ đạo chính quyền các cá nhân, tổ chức xã hội đã đồng hành về giáo dục với 63 tỉnh thành trên cả nước.

Tại thời điểm gần đây những hình ảnh sinh viên tình nguyện, các chiến sĩ công an, bộ đội, huy động phương tiện đặc chủng đưa con đến thi, những ông bố, bà mẹ chờ con ở ngoài sân trường.

Chính những hình ảnh đấy đã giúp, thúc giục cho chúng tôi có thêm động lực để các địa phương làm tốt kỳ thi.

Chúng ta phải khẳng định rằng đây là những điều bất thường, không mang tính chất đại diện và xấu xí, ảnh hưởng đến công sức, kỳ thi của chúng ta rất là thành công. Và chúng ta nói rằng, dù có những bất thường này nhưng kết quả chúng ta đạt được phải ghi nhận.

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La vi phạm nghiêm trọng quy chế thi

Khi nhìn về hiện tượng thí sinh, người dân, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói rằng chúng ta kiên quyết xử lý, không dung túng cho sai phạm, quan trọng nhất là tìm sai phạm từ đâu.

Để có thể xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra bài học kinh nghiệm để tổ chức tốt các kỳ thi.

Về đề xuất lắp camera vào phòng chấm thi tôi nghĩ cần nghiên cứu một cách nghiêm túc để có thể cân nhắc và vào quy định cứng năm 2019 tới đây.

Về hiện tượng nhắc bài phòng thi thì tất cả những trường hợp vi phạm khi đã đủ chứng cứ xử lý theo quy chế. Còn ở mức độ nặng hơn, chúng ta sẽ xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chúng ta cần tuân theo trình tự, khi chưa có chứng cứ, các đồng chí phản ánh, Bộ và các thanh tra có trách nhiệm điều tra xác minh.

Trong câu chuyện thực tế, đối với bài thi trắc nghiệm của thí sinh hiện nay. Sơ bộ ban đầu có 5 đồng chí liên quan đến vấn đề này và có dấu hiệu sửa trên bài thi thí sinh.

Khi có kết quả điều tra làm rõ thì chắc chắn và kiên quyết là chúng ta xử lý theo đúng quy chế,trường hợp nặng hơn, nghiêm trọng hơn tùy thuộc vào mức độ, cơ quan chức năng sẽ có hình thức phù hợp”.

Cục trưởng Mai Văn Trinh. Ảnh: Vũ Phương

Trả lời câu hỏi của báo chí về độ tinh vi khi so sánh sai phạm giữa Sơn La và Hà Giang, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Hôm nay tôi ở Sơn La ngày thứ mấy tôi cũng không nhớ nữa?

Hình như dài hơn ở Hà Giang, có nghĩa tính chất không đơn giản, như tôi đã nói là rất nghiêm trọng. Chúng ta chưa kết thúc được cần cơ quan chức năng tiếp tục làm việc. Việc so sánh là không phù hợp”.

Kết thúc buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh trả lời thêm báo chí một số câu hỏi được dư luận quan tâm.

Trả lời câu hỏi vì sao chưa xác định được số lượng bài thi trắc nghiệm bị chỉnh sửa, ông Mai Văn Trinh cho biết, tại thời điểm này, tổ công tác chưa thể đưa ra con số chính xác có bao nhiêu bài trắc nghiệm được sửa và sửa như thế nào.

Vì số lượng phiếu trả lời trắc nghiệm là rất lớn nên chưa đủ thời gian và nhân lực để kiểm đếm hết được. Cuối chiều nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết.

Ông Trinh cho biết thêm: “Chúng tôi chỉ làm trước hết với những trường hợp có nghi vấn bất thường, bằng các biện pháp kỹ thuật thì chúng tôi phát hiện dấu hiệu tẩy xóa.

Đây đã là một sự rất cố gắng rồi. Thời gian tới Bộ Công an và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ để có câu trả lời cuối cùng”.

Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng khẳng định "tính chất sự việc ở Sơn La khác với Hà Giang. Xác định đúng công việc thì có thể rất nghiêm trọng".

Vũ Phương